Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Phạt Saigontourist 50 triệu vì phát ấn phẩm 'đường lưỡi bò' cho khách

18/10/2019 20:18 GMT+7

TTO - Chiều ngày 18-10, Thanh tra Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM đã làm việc với Lữ hành Saigontourist liên quan đến việc phát tán ấn phẩm 'đường lưỡi bò' cho khách và ra quyết định xử phạt ở mức cao nhất là 50 triệu đồng.

Phạt Saigontourist 50 triệu vì phát ấn phẩm đường lưỡi bò cho khách - Ảnh 1.

Ấn phẩm du lịch in hình "đường lưỡi bò" - Ảnh: CTV

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Phó giám đốc Sở Thông tin - truyền thông TP HCM Từ Lương cho biết tại buổi làm việc với Thanh tra Sở TT-TT TP, đại diện Lữ hành Saigontourist đã nhận lỗi và chấp nhận hình phạt.

Theo đó, phạt Lữ hành Saigontourist 50 triệu đồng vì hành vi phát hành ấn phẩm du lịch có in bản đồ "đường lưỡi bò" thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia để giới thiệu khách, ấn phẩm xuất bản "hình ảnh Trương Gia Giới" thuộc diện nhập khẩu không kinh doanh.

Ông Từ Lương cho biết sở nhận định đây là lỗi rất nghiêm trọng nên đã quyết định xử phạt hành chính ở mức cao nhất theo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản, đồng thời yêu cầu tiêu hủy toàn bộ ấn phẩm du lịch này.

Trong khi đó, Sở Du lịch TP.HCM cũng đang khẩn trương yêu cầu các công ty du lịch trên địa bàn TP chấn chỉnh hoạt động, triển khai rà soát toàn bộ ấn phẩm du lịch đặc biệt liên quan đến một số thị trường, tránh tình trạng này lặp lại.

Sáng 18-10, Lữ hành Saigontourist xác nhận đã thu hồi toàn bộ ấn phẩm giới thiệu du lịch có hình ảnh bản đồ thể hiện "đường lưỡi bò" mà khách hàng đã phát hiện tại doanh nghiệp này khi đến mua tour.

Ban tổng giám đốc công ty này nhận định đây là sự việc nghiêm trọng nên công ty ra quyết định chấm dứt ngay lập tức quan hệ với đối tác là Công ty Trung Thế có văn phòng tại Trương Gia Giới, Trung Quốc là công ty đã đưa ấn phẩm.

Ngoài ra, công ty cũng phối hợp với đoàn thanh tra thu hồi toàn bộ số ấn phẩm để nộp lại cho đoàn thanh tra, xử phạt nghiêm khắc với cá nhân, phòng ban nhận ấn phẩm do đối tác đưa mà không qua khâu kiểm duyệt theo quy định của công ty.

Theo doanh nghiệp này, cuốn ấn phẩm giới thiệu về các điểm du lịch tại Phượng Hoàng cổ trấn và Trương Gia Giới được đối tác là Công ty Trung Thế gửi lại cho nhân viên Công ty Lữ hành Saigontourist sau cuộc họp trao đổi thông tin sản phẩm du lịch vào ngày 30-9-2019.

Công ty Trung Thế có văn phòng đại diện tại Trương Gia Giới, hiện là đơn vị cung cấp sản phẩm tour du lịch Trương Gia Giới - Phượng Hoàng cổ trấn cho các công ty du lịch Việt Nam.

Được biết, cuốn sách ảnh khoảng 100 trang giới thiệu về các điểm du lịch tại Phượng Hoàng cổ trấn và Trương Gia Giới (Trung Quốc), phía sau cuốn ấn phẩm có hình ảnh bản đồ thể hiện "đường lưỡi bò".

Lữ hành Saigontourist thừa nhận việc sử dụng ấn phẩm có hình "đường lưỡi bò" là sự cố nghiêm trọng, và đã ra chỉ thị trong việc siết chặt quy trình kiểm duyệt nội dung ấn phẩm tại toàn bộ các văn phòng, chi nhánh; yêu cầu tất cả nhân viên công ty và các bộ phận tuân thủ tuyệt đối quy định này để tuyệt đối không lặp lại sự việc nói trên.

Ngày 18-10, Tổng cục Du lịch đã có văn bản gửi Công ty Saigontourist yêu cầu giải trình thông tin báo chí nêu công ty này sử dụng ấn phẩm có "đường lưỡi bò" giới thiệu cho khách.

Văn bản do phó tổng cục trưởng Ngô Hoài Chung ký, yêu cầu Công ty Saigontourist có giải trình chi tiết về thông tin trên, nêu rõ nguồn gốc, số lượng những ấn phẩm này, báo cáo về Tổng cục Du lịch trong thời gian sớm nhất.

Saigontourist nói gì về ấn phẩm có "đường lưỡi bò" giới thiệu cho khách? Saigontourist nói gì về ấn phẩm có 'đường lưỡi bò' giới thiệu cho khách?

TTO - Ngày 18-10, Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ lữ hành Saigontourist cho biết đã thu hồi toàn bộ ấn phẩm giới thiệu du lịch có hình ảnh bản đồ thể hiện "đường lưỡi bò" mà khách hàng đã phát hiện tại doanh nghiệp này khi đến mua tour.

N.BÌNH - THIÊN ĐIỂU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận