Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021
Peru giới hạn du khách để bảo vệ Machu Picchu
TTO - Trong hai tuần cuối tháng 5, chỉ có 6.000 khách được tới tham quan trong vòng 3 giờ tại ba khu di tích chính của thành cổ Machu Picchu gồm đền Mặt Trời, đền Kền Kền và tháp Intihuatana.

Du khách lũ lượt thăm thành cổ Machu Picchu của Peru - Ảnh: AFP
Chính phủ Peru vừa ban bố quy định mới về giới hạn thời gian tham quan danh thắng Machu Picchu nhằm ngăn chặn tình trạng xuống cấp của di sản này.
Trong thời gian hai tuần từ ngày 15 đến 28-5 tới, chính quyền sẽ giới hạn hai đoàn du khách tổng cộng 6.000 người được phép tham quan trong vòng 3 giờ tại ba khu di tích chính của thành cổ Machu Picchu gồm đền Mặt Trời, đền Kền Kền và tháp Intihuatana.
Nhà chức trách sau đó sẽ đánh giá tác động của việc áp dụng quy định này trước khi đưa vào thực thi chính thức từ ngày 1-6.
Trong thông báo, Bộ Văn hóa Peru cho biết các biện pháp hạn chế là cần thiết để bảo tồn Machu Picchu nhưng vẫn đảm bảo cho thăm viếng di tích, do lượng du khách quá đông trong thời gian qua đã dẫn tới tình trạng xuống cấp trên các bề mặt đá, đe dọa đến sự an toàn của di sản này.
Ngoài ra, các chuyên gia Peru cảnh báo việc đi lại của các phương tiện giao thông với cường độ cao có ảnh hưởng tương tự như một trận động đất nhẹ, và có thể khiến các ngôi đền cùng nhiều kiến trúc khác ở Machu Picchu sụp đổ.
Machu Picchu, có nghĩa là "Núi cổ" trong ngôn ngữ Quechua của người Inca, nằm trên một hẻm đá hiểm trở ở độ cao 2.500m so với mực nước biển. Nơi đây cách TP Cuzco khoảng 100km.
Cuzco chính là cố đô của đế chế Inca ở phía đông nam của Peru. Thành cổ này được xây dựng từ hơn 500 năm trước dưới thời hoàng đế Pachacutec (1438-1471) và được cho là biểu tượng vĩ đại nhất của đế chế Inca.
Sau khi đế chế Inca sụp đổ, Machu Picchu bị lãng quên cho đến khi nhà thám hiểm người Mỹ Hiram Bingham tình cờ phát hiện vào năm 1911.
"Thành phố cổ của người Inca" được Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới vào năm 1983 và được cộng đồng quốc tế bình chọn là 1 trong 7 kỳ quan thế giới vào năm 2007.
-
TTO - Bỏ vốn từ vài trăm triệu đến hàng tỉ đồng, nhiều người đang 'tá hỏa' vì ứng dụng Coolcat - sàn giao dịch bảo hiểm 100% vốn - đột nhiên không thể truy cập. Những người đại diện của sàn cũng biến mất, không thể liên lạc.
-
TTO - Thêm một tin gây sốc cho giới văn nghệ năm nay, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm - tác giả bài thơ ‘Vào mặt trận lúc mùa ve đang kêu’ - qua đời chiều 20-4 ở nhà riêng tại Hà Nội.
-
TTO - Chiều 20-4, Công an TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn gần cổng ký túc xá ĐH Quốc gia TP. HCM, làm nữ sinh viên 22 tuổi, quê Lâm Đồng tử vong.
-
TTO - Bị cướp điện thoại, cô gái 24 tuổi chạy xe máy truy đuổi rồi tông ngã xe băng cướp. Lực lượng chức năng cùng người dân hỗ trợ khống chế 6 nghi phạm ở Hóc Môn, TP.HCM.
-
TTO - Sáng 20-4, TAND quận 5 mở phiên tòa xét xử vụ khách hàng kiện Tổng công ty cổ phần Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đòi bồi thường 1 triệu USD (tương đương 23 tỉ đồng) vì mua phải chai bia còn 1/2 nước.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận