Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Những quốc gia mở cửa du lịch nhờ tiêm chủng tốt

16/09/2021 15:31 GMT+7

TTO - Ngày càng nhiều quốc gia trên thế giới mở cửa đón khách du lịch nước ngoài trong mùa hè này, khi tỉ lệ phủ vắc xin COVID-19 trong nước đã tốt hơn và tình hình dịch bệnh ổn định.

Những quốc gia mở cửa du lịch nhờ tiêm chủng tốt - Ảnh 1.

Du khách tại tầng hầm nhà ga T3 của sân bay Changi, Singapore ngày 1-9 - Ảnh: STRAITS TIMES

Mới nhất, ngày 15-9, Chile công bố kế hoạch mở cửa biên giới đón khách du lịch mùa hè này, trong nỗ lực phục hồi ngành du lịch bị COVID-19 tàn phá và sau khi có chương trình tiêm chủng thành công.

Theo Hãng tin Reuters, du khách đến Chile phải trình giấy xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ, cách ly 5 ngày, có bảo hiểm du lịch và bằng chứng tiêm chủng.

Bà Paula Daza - thứ trưởng Bộ Y tế Chile - khuyến cáo du khách không nên đặt tour đến Chile cho đến khi giấy chứng nhận tiêm chủng của họ được Bộ Y tế Chile xác nhận. Quá trình này có thể mất một tháng.

Dù vậy, theo Hiệp hội các hãng hàng không Chile, các quy định mới không khác gì thay đổi so với thực tế hiện nay. Hiệp hội kêu gọi Chính phủ Chile bỏ yêu cầu cách ly, và cho phép trẻ chưa đủ tuổi tiêm vắc xin nhập cảnh để tạo điều kiện du lịch thuận lợi.

Tháng 3-2020, Chile đã đóng biên giới với khách du lịch sau đợt bùng dịch COVID-19 đầu tiên trong nước. Quốc gia Nam Mỹ đã đóng cửa lần nữa vào tháng 4 vừa qua sau khi trải qua đợt dịch thứ hai.

Cho tới nay, Chile đã tiêm chủng cho 73% dân số, và số ca nhiễm theo ngày hiện nay vào khoảng 200-500 ca.

Trong khi đó, tại châu Âu, nhiều nước có tỉ lệ phủ vắc xin hơn 60% cũng đã mở cửa đón khách du lịch, trong đó có Đức, Pháp, Áo, Thụy Điển...

Các nước này phát triển giấy chứng nhận COVID-19 tương tự Chứng nhận kỹ thuật số về COVID-19 của châu Âu (EUDCC), hoặc dùng chính EUDCC để đi lại trong Liên minh châu Âu và khối Schengen.

Theo trang schengenvisainfo.com, Thụy Điển - tiêm đầy đủ cho 60,8% dân số - áp dụng EUDCC để cho phép du khách nhập cảnh và công dân đi lại dễ dàng hơn trong khối đồng tiền chung euro.

Trong khi đó, theo tạp chí Forbes, du khách từ danh sách các nước an toàn được phép nhập cảnh vào Áo phải trình giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 hoặc bằng chứng tiêm chủng/từng mắc COVID-19 khi nhập cảnh.

Những du khách chưa tiêm vắc xin đến từ Cyprus và Tây Ban Nha phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ để vào Áo. Cho đến nay, Áo đã tiêm đủ liều cho hơn 60% dân số.

Tại châu Á, theo báo Straits Times, từ ngày 1-9, Singapore cũng đã mở cửa lại hai nhà ga T1 và T3 của sân bay Changi để đón khách trở lại sau 3 tháng đóng cửa vì COVID-19.

Đảo quốc cũng mở hành lang du lịch đơn phương cho du khách đã tiêm chủng từ Đức và Brunei nhập cảnh vào Singapore mà không phải thực hiện cách ly, với điều kiện phải có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19.

Tính đến ngày 31-8, khoảng 81% dân số Singapore đã tiêm chủng đầy đủ.

Cũng tại Đông Nam Á, Thái Lan đã thí điểm mở cửa đón du khách quốc tế đến đảo Phuket từ đầu tháng 7 và sắp mở cửa thủ đô Bangkok và một số tỉnh khác cho du khách vào tháng 10.

Theo trang Livemint.com, kể từ khi mở cửa trở lại, Phuket đã đón hơn 29.000 du khách quốc tế được tiêm chủng đầy đủ, thu về gần 50 triệu USD lợi nhuận.

Điều kiện để đến Thái Lan là du khách phải tiêm chủng đầy đủ, ở một khu vực nhất định trong vòng 7 ngày và định kỳ xét nghiệm COVID-19. Chính phủ Thái Lan đang đẩy nhanh chương trình tiêm chủng khi chỉ mới có 37,8% người dân tiêm một liều, trong đó có 16,2% tiêm đủ liều.

Đón khách có Đón khách có 'hộ chiếu vắc xin' đến Phú Quốc, doanh nghiệp du lịch phải đáp ứng gì?

TTO - Theo dự thảo kế hoạch, Phú Quốc không đón khách đến với mục đích ngoài du lịch, các doanh nghiệp muốn tham gia đón khách quốc tế phải có chất lượng dịch vụ tốt, đóng thuế, phí đầy đủ, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận