Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Nhiều tỉnh thành cam kết xử lý tình trạng 'chặt chém', tăng giá mùa du lịch

14/05/2022 17:52 GMT+7

TTO - Theo một khảo sát gần đây trên Tuổi Trẻ Online, hơn 40% (1.673 lượt bình chọn) cho rằng 'chặt chém', tăng giá, thu tiền sai niêm yết là điều khiến họ kém vui nhất khi du lịch.

Nhiều tỉnh thành cam kết xử lý tình trạng chặt chém, tăng giá mùa du lịch - Ảnh 1.

Trong quá trình khảo sát, Tuổi Trẻ Online ghi nhận nạn 'chặt chém', tăng giá, thu tiền sai giá niêm yết là điều du khách lo ngại nhất khi du lịch

Tại hội thảo "Du lịch Việt Nam: Cơ hội và thách thức hè 2022" diễn ra ngày 14-5 ở TP.HCM, vấn đề này đã được đặt ra với lãnh đạo các tỉnh, thành phố và lãnh đạo ngành du lịch dự hội thảo.

Nhiều tỉnh thành cam kết xử lý tình trạng chặt chém, tăng giá mùa du lịch - Ảnh 2.

Ông Phan Thanh Liêm, phó chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết TP luôn cố gắng xây dựng Nha Trang thành điểm đến hấp dẫn du khách

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phan Thanh Liêm, phó chủ tịch UBND TP Nha Trang, nói: "Thời gian qua, có một số trường hợp phản ánh về chuyện chặt chém và cơ quan quản lý đã nhanh chóng xử lý kịp thời. Nha Trang nỗ lực xây dựng điểm đến an toàn, thân thiện, thực hiện chương trình an ninh, an toàn giao thông, giải quyết vấn đề an toàn đô thị, phục vụ phát triển du lịch bền vững. Chúng tôi chỉ nhắn nhủ rằng, nếu du khách gặp bất cứ khó khăn hay tình trạng khó xử nào, hãy liên lạc với cơ quan quản lý địa phương và chúng tôi sẽ nhanh chóng hỗ trợ".

Trong dịp hè năm nay, Nha Trang có 24 sự kiện, hoạt động để thúc đẩy đà tăng trưởng du lịch. Giữa tháng 6, TP sẽ tổ chức sự kiện "Nha Trang chạm đến trái tim", tạo không khí sôi động, ấn tượng, tăng trải nghiệm tuyệt vời cho du khách, hay cuộc thi Hoa hậu Du lịch 2022…

Nhiều tỉnh thành cam kết xử lý tình trạng chặt chém, tăng giá mùa du lịch - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn - phó chủ tịch UBND TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh)

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, phó chủ tịch UBND TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), cho hay trong dịp lễ 30-4 vừa qua, tỉnh đã đón gần 200.000 lượt khách, là tín hiệu tích cực để ngành du lịch sôi động trở lại. Tuy nhiên, ở một điểm nóng du lịch khó tránh khỏi tình trạng "chặt chém", chất lượng dịch vụ bị quá tải… Ông khẳng định: "Chúng tôi quyết tâm xử lý mạnh tay tình trạng chặt chém này, không đơn thuần xử phạt hành chính mà có thể tạm dừng hoạt động một thời gian, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng".

Nhiều tỉnh thành cam kết xử lý tình trạng chặt chém, tăng giá mùa du lịch - Ảnh 4.

Ông Hoàng Vũ Thảnh - chủ tịch UBND TP Vũng Tàu

TP Vũng Tàu vừa được bình chọn "Thành phố sạch ASEAN" lần thứ 2, đó là thương hiệu để du khách tiếp tục chọn TP làm điểm nghỉ dưỡng trong những dịp cuối tuần. 

Ông Hoàng Vũ Thảnh - chủ tịch UBND TP Vũng Tàu - cho hay TP rất coi trọng các yếu tố đảm bảo du khách đến đây được hài lòng. Ngay trước và sau cao điểm của các dịp lễ, cơ quan quản lý đều làm việc với doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, dịch vụ có giải pháp, sự chuẩn bị và khuyến khích không tăng giá, giữ chất lượng dịch vụ để làm hài lòng du khách. 

TP cũng chủ động triển khai nhiều biện pháp để giải quyết các vấn đề quan tâm của du khách như tình trạng kẹt xe vào thời điểm cuối tuần, nhà vệ sinh.

Ông nói: "Hiện chúng tôi đã có ứng dụng (app) để du khách có thể tìm kiếm nơi đậu xe thuận lợi cũng như nhà vệ sinh công cộng. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng được khuyến khích giảm giá phòng, giá dịch vụ trong tuần để kéo giãn khách, tránh đổ dồn vào những ngày cuối tuần".

Nhiều tỉnh thành cam kết xử lý tình trạng chặt chém, tăng giá mùa du lịch - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Trùng Khánh - tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch

Ông Nguyễn Trùng Khánh - tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - cho hay tổng cục cam kết luôn đồng hành cùng các địa phương, doanh nghiệp du lịch và phối hợp với cơ quan chức năng của các bộ, ngành chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho du lịch hè 2022, tạo điều kiện để hoạt động kinh doanh du lịch được bình đẳng, môi trường du lịch văn minh góp phần sớm khôi phục và phát triển ngành du lịch.

"Tôi tin rằng, với sự quyết tâm của các địa phương và năng động từ phía doanh nghiệp du lịch, doanh nghiệp hàng không, ngành du lịch Việt Nam sẽ đạt được chỉ tiêu đón 65 triệu lượt khách du lịch, với 5 triệu lượt khách quốc tế, 60 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 400 nghìn tỉ đồng trong năm 2022", ông Khánh nói.

Chương trình hội thảo "Du lịch Việt Nam - Cơ hội và thách thức hè 2022" nằm trong chuỗi sự kiện của Diễn đàn du lịch Ấn tượng Việt Nam do báo Tuổi Trẻ khởi xướng từ năm 2020 nhằm kích cầu, phục hồi ngành du lịch Việt Nam trước những tổn thất nặng nề của đại dịch, với sự đồng hành của Travelner, Saigontourist, Vietjet Air, Vinpearl.

Hơn 150 khách mời gồm đại diện lãnh đạo Tổng cục Du lịch, UBND TP.HCM và lãnh đạo các tỉnh/thành phố: Thanh Hóa, Cần Thơ, Hạ Long, Hội An, Nha Trang, Đà Lạt, Vũng Tàu, Hà Giang… cùng sở du lịch các tỉnh/thành, doanh nghiệp ngành du lịch, hàng không, lữ hành, lưu trú… đã tới dự hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm trong kiểm soát dịch vụ du lịch tại các địa phương (giao thông, ăn uống, lưu trú…); những chuẩn bị để đón khách trong mùa cao điểm hè; sản phẩm, dịch vụ du lịch mới của các đơn vị để thu hút du khách.

Nhiều tỉnh thành cam kết xử lý tình trạng chặt chém, tăng giá mùa du lịch - Ảnh 7.

Lãnh đạo các tỉnh thành và ngành du lịch nhận kỷ niệm chương của chương trình

Hội thảo du lịch đón hè ngày 14-5

Nhiều tỉnh thành cam kết xử lý tình trạng chặt chém, tăng giá mùa du lịch - Ảnh 9.
Du lịch Việt Nam làm gì để xây dựng điểm đến an toàn, thân thiện? Du lịch Việt Nam làm gì để xây dựng điểm đến an toàn, thân thiện?

TTO - Trong khuôn khổ Ngày hội Du lịch TP.HCM (từ 14 đến 17-5), hội thảo 'Du lịch Việt Nam - Cơ hội và thách thức hè 2022' diễn ra chiều 14-5 đã thu hút hơn 150 khách tham dự.

MAI VINH - NHƯ BÌNH. Ảnh: DUYÊN PHAN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận