Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Nhiều du thuyền 'né' cảng gần ổ dịch COVID-19 ở châu Á

16/02/2020 09:17 GMT+7

TTO - Các hãng du thuyền đang gấp rút điều hướng các chuyến hải trình tại châu Á, tránh các cảng lớn như Thượng Hải, Hong Kong và Singapore vì dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19).

Nhiều du thuyền né cảng gần ổ dịch COVID-19 ở châu Á - Ảnh 1.

Tàu Diamond Princess tại cảng biển thuộc Yokohama, Nhật Bản, ngày 12-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Channel News Asia, các hãng tàu đã giới hạn tiếp nhận một số hành khách theo quy định, kiểm tra sức khỏe và thực hiện quy trình làm sạch nhằm trấn áp nỗi sợ dịch bệnh.

Hãng du thuyền Cunard của Anh cho biết một trong những con tàu của họ, Queen Mary 2, sẽ bỏ lịch trình ghé cảng Singapore. Hành khách dự định lên tàu tại Singapore có thể chuyển qua Freemantle, Úc và con tàu sẽ đi theo hành trình tại Úc.

Tương tự, Royal Caribbean và Celebrity Cruises cũng thông báo sẽ hủy lịch trình đến Singapore trong những tuần tới. Đến ngày 15-2, Singapore đã ghi nhận hơn 70 ca nhiễm COVID-19.

Hãng Regent Seven Seas Cruises đã xóa Hong Kong khỏi danh sách điểm đến của du thuyền Seven Seas Voyager trong 3 ngày 12-2, 1-3 và 13-3.

Princess Cruise Line cũng điều chỉnh hải trình của ít nhất 2 tàu, là Sapphire Princess và Sun Princess.

Trong đó, các hải trình bắt đầu từ 16-4, 2-5 và 18-5 của tàu Sapphire Princess sẽ đi đến Tokyo thay vì Thượng Hải (Trung Quốc). Các chuyến đi tới Hong Kong (ngày 28-4 và 14-7) và Thượng Hải (ngày 1-5 và 17-7) của tàu Sun Princess sẽ bị hủy và thay thế bằng Seoul cùng Jeju của Hàn Quốc.

Nỗi sợ đối với COVID-19 của các hãng du thuyền đã tăng cao sau khi tàu Diamond Princess, thuộc quản lý của Princess Cruise Line, trở thành ổ dịch lớn nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục. Con tàu hiện vẫn bị cách ly tại cảng Yokohama của Nhật với khoảng 3.600 hành khách cùng thành viên thủy thủ đoàn.

Du thuyền MS Westerdam cũng chỉ cập cảng mới đây tại Campuchia sau 5 lần bị từ chối vì COVID-19.

Những diễn biến trên khiến doanh nghiệp lo lắng cho danh tiếng cũng như tình hình tài chính của họ, theo chuyên gia về bệnh truyền nhiễm - giáo sư Sanjaya Senanayake.

Hãng quản lý du thuyền MS Westerdam: Hãng quản lý du thuyền MS Westerdam: 'Kết quả từ Malaysia chưa phải kết luận cuối'

TTO - Holland America, hãng quản lý du thuyền MS Westerdam, ngày 16-2 cho biết cần tiếp tục thực hiện thêm xét nghiệm để có kết luận cuối cùng đối với nữ hành khách Mỹ, được xác nhận dương tính với virus corana chủng mới tại Malaysia.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận