Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Nhân viên trên du thuyền Diamond Princess sẽ bị cách ly thêm 14 ngày

17/02/2020 09:05 GMT+7

TTO - Theo CNN, phía hãng tàu Princess Cruises - quản lý tàu Diamond Princess, cho biết sau khi kết thúc lệnh cách ly vào ngày 19-2, các thủy thủ của du thuyền sẽ bị cách ly thêm 14 ngày nữa.

Nhân viên trên du thuyền Diamond Princess sẽ bị cách ly thêm 14 ngày - Ảnh 1.

Tàu Diamond Princess sẽ bị cách ly đến ngày 19-2, riêng thủy thủ đoàn sẽ bị cách ly thêm 14 ngày sau đó - Ảnh: EPA

Princess Cruises đã thông báo hủy các lịch trình của tàu Diamond Princess đến ngày 20-4 do lệnh cách ly kéo dài. Chiếc du thuyền hiện đang bị cách ly ở cảng Yokohama, Nhật Bản.

Đến nay, có ít nhất 1 sĩ quan và 15 thuyền viên nhiễm virus corona, ít nhất 11 người trong số họ là người Philippines (trong đội ngũ phục vụ trên con tàu này, có tới 1/2 là người Philippines - 1.100 người).

Tổng số người nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) trên tàu là 355 người, cao hơn bất cứ nơi nào ngoài Trung Quốc. Eric Rubin, giáo sư miễn dịch học tại Đại học Harvard, phát biểu trên CNN cho rằng việc giữ tất cả mọi người trên tàu thực sự làm tăng nguy cơ nhiều người nhiễm virus hơn.

Để phục vụ 2.670 hành khách bị cách ly trên tàu, thuyền viên và thủy thủ đoàn là những người vất vả nhất. 

Theo báo Washington Post, mặc dù hành khách bị cách ly được yêu cầu ở trong phòng, đeo khẩu trang và đứng cách xa người khác ít nhất 1,8m, thủy thủ đoàn không bị cách ly vì vẫn phải làm việc phục vụ bữa ăn và vận hành con tàu.

Họ phải đảm bảo vệ sinh cho chiếc du thuyền trong điều kiện phải tăng cường vệ sinh phòng dịch đồng thời vẫn phải phục vụ khách hàng. 

Theo báo Al Jazeera, chia sẻ với gia đình ở Philippines, một số thủy thủ cho biết họ cảm thấy "không an toàn và không được hỗ trợ". 

Hoàn cảnh đặc biệt trên tàu khiến họ căng thẳng và lo sợ - điều có thể khiến hệ miễn dịch của họ yếu đi và dễ nhiễm virus hơn.

Ngoài người Philippines, trên tàu còn khoảng 160 người Ấn Độ. Anh Binay Kumar Sarkar và một số đồng hương đã đăng video kêu gọi Thủ tướng Narendra Modi hãy giải cứu công dân, ít nhất là những người còn khỏe mạnh, khỏi tàu trước khi họ bị nhiễm virus.

Tâm lý chung của đa số là lo sợ họ sẽ là người tiếp theo nhiễm bệnh.

Sự cố với con tàu đã khiến nhiều người phải kéo dài công việc bất đắc dĩ. Hợp đồng làm việc của một số người đã hết hạn nhưng do lệnh cách ly, họ phải tiếp tục làm việc thêm. 

Theo CNN, họ sẽ nhận lương như bình thường và cả tiền lương cho những ngày bị cách ly sau này. 

Ai đến Bắc Kinh, buộc phải cách ly 14 ngày, từ chối sẽ nhận trừng phạt Ai đến Bắc Kinh, buộc phải cách ly 14 ngày, từ chối sẽ nhận trừng phạt

TTO - Ngày 14-2, TP Bắc Kinh (Trung Quốc) chính thức áp dụng luật cách ly 14 ngày đối với tất cả người đến, ai từ chối sẽ bị trừng phạt.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận