Nhà hàng ra hóa đơn hơn 16 triệu ở Nha Trang bị phạt 750.000 đồng

11/02/2019 21:48 GMT+7

TTO - Đội quản lý thị trường số 1 Nha Trang đã phạt nhà hàng Tháp Bà Làng Chài số tiền 750.000 đồng. Đây là nhà hàng 'chém' nhóm du khách Trung Quốc với giá 250.000 đồng một phần khổ qua xào.

Nhà hàng ra hóa đơn hơn 16 triệu ở Nha Trang bị phạt 750.000 đồng - Ảnh 1.

Hoá đơn nhà hàng Tháp Bà Làng Chài - Ảnh từ mạng xã hội

Trong khi đó, chủ nhà hàng Hưng Phát - nhà hàng thu 500.000 đồng/phần trứng xào cà chua của đoàn khách Malaysia, vẫn "bặt vô âm tín".

Bị phạt vì niêm yết thiếu

Liên quan đến nhà hàng Tháp Bà Làng Chài trên đường Phạm Văn Đồng bị tố "chặt chém" khách du lịch với hai món ăn là "mồng tơi" và "khổ qua" xào giá 250.000 đồng/phần, ông Trương Hải Đắc - quyền đội trưởng Đội quản lý thị trường số 1 Nha Trang, cho biết bước đầu xác định nhà hàng này có niêm yết giá trên menu. 

"Mặc dù có niêm yết, nhưng trong menu đồ ăn hoàn toàn không có hai món mồng tơi và khổ qua xào" - ông Đắc nói.

Ông Đắc cho biết đã lập biên bản và xử phạt 750.000 đồng với nhà hàng này về hành vi vi phạm "không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm niêm yết giá theo quy định của pháp luật". 

"Chúng tôi đã ký biên bản xử phạt và tống đạt quyết định ngay chiều 11-2", ông Đắc nói. 

Trước đó, đại diện nhà hàng này cho biết mỗi phần rau như trên có giá cao vì là rau xào với thịt bò, còn phần cháo giá 400.000 đồng là do "cháo nấu với tôm hùm". 

Hóa đơn của đoàn khách Trung Quốc ăn uống tại nhà hàng này hôm 7-2 được tung ra trên mạng có giá tổng cộng 16.455.000 đồng.

Chưa thể xác định nhà hàng Hưng Phát có 'chặt chém' hay không?

Nhà hàng ra hóa đơn hơn 16 triệu ở Nha Trang bị phạt 750.000 đồng - Ảnh 2.

Nhà hàng Hưng Phát đã tháo bảng hiệu và đóng cửa sau thông tin bị tố "chặt chém" du khách trên mạng xã hội - Ảnh: THANH TRÚC

Tối 11-2, ông Phạm Văn Hữu - quyền Cục trưởng Chi Cục Quản lý thị trường Khánh Hòa, cho biết vẫn chưa thể xác định được nhà hàng Hưng Phát có thật là đã "chặt chém" khách du lịch hay không vì chưa tìm được chủ nhà hàng.

Ông Hữu cho biết trong cả ngày hôm nay (11-2), đoàn kiểm tra của Chi cục đã nhiều lần đến nhà hàng vẫn không tìm gặp được người chủ. 

"Ngoài việc cử người liên tục đến nhà hàng, chúng tôi cũng bố trí người túc trực ở xung quanh để trường hợp nếu có chủ nhà hàng đến thì chúng tôi sẽ tiến hành xác minh ngay. Ngay cả số điện thoại được in trên bảng hiệu của nhà hàng chúng tôi cũng không liên lạc được nên rất khó tìm kiếm được chủ nhà hàng", ông Hữu nói.

Cũng theo ông Hữu, chi cục cũng đã liên hệ với Sở kế hoạch Đầu tư để xác định nhà hàng Hưng Phát có đăng ký kinh doanh hay không. 

"Nếu không tìm được chủ nhà hàng, chúng tôi sẽ phối hợp cùng UBND TP Nha Trang kiểm tra thử mặt bằng đó là của ai để từ đó có hướng tiếp tục điều tra", ông Hữu thông tin.

"Đến ngày hôm nay cũng chưa thể khẳng định được nhà hàng Hưng Phát bán 'chặt chém' khách du lịch hay không vì chúng tôi vẫn chưa tìm được chủ nhà hàng hay bất kỳ thông tin nào từ đoàn khách Malaysia để đối chứng cả. 

Tuy nhiên, theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh, chúng tôi sẽ tìm hiểu điến cùng để có thông tin sớm nhất đến người dân và du khách", ông Hữu nhấn mạnh.

Trong khi đó đại diện Sở Tài Chính, ông Nguyễn Bé - phó giám đốc Sở, cho biết đang đợi kết quả xác minh từ quản lý thị trường tỉnh để có hướng xử lý tiếp theo. 

"Chúng tôi rất cần những ai đang giữ hóa đơn của nhà hàng Hưng Phát cung cấp lại cho sở để sở có biện pháp xác minh", ông Bé nói.

Trao đổi nhanh với phóng viên Tuổi Trẻ Online, ông Huỳnh Ngọc Bông - chánh văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết tỉnh đã giao các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xử lý theo quy định. Tuy nhiên các ngành vẫn đang làm rõ vụ việc, chưa có báo cáo lên UBND tỉnh.

Không loại trừ khả năng "chơi nhau"

Lãnh đạo một đơn vị chức năng ở TP. Nha Trang cho biết thực tế các nhà hàng hiện nay có chi hoa hồng cho người "dẫn mối" (thường là tài xế và hướng dẫn đoàn du lịch). Không ít lần vì "hoa hồng" chi không như thỏa thuận, đã xảy ra bất đồng giữa người "dẫn mối" và chủ nhà hàng.

Những người "dẫn mối" không phải là khách hàng, không phải là nạn nhân của các vụ "chặt chém" nên không ra mặt mà tìm cách tung tin bất lợi cho nhà hàng. Vì thế, các đơn vị chức năng phải xác minh thật kỹ, để có kết luận chính xác.

Chị Lý Thị Như Lê, nhân viên điều hành một hãng lữ hành tại TP Nha Trang, cho biết khi đi du lịch, du khách cần tìm hiểu kỹ thông tin về các điểm đến, nhà hàng, khách sạn trước. Thông tin có thể tìm kiếm dễ dàng qua các diễn đàn mạng xã hội, các website tư vấn - review du lịch.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho hay: "Hai số điện thoại đường dây nóng là 02583.528.000 và 0947.528.000 của Sở Du lịch hoặc số 02583.822.072 của Sở Tài chính Khánh Hòa túc trực 24/24h và sẵn sàng có mặt sau 15 phút để xử lý. Tuy nhiên hiện nay do khách hàng chủ yếu phản hồi qua mạng xã hội nên rất khó để xử lý kịp thời".

Xử lý nghiêm vụ chặt chém du khách ở Nha Trang Xử lý nghiêm vụ chặt chém du khách ở Nha Trang

TTO - Liên quan đến thông tin nhà hàng Hưng Phát bị phản ánh "chặt chém" du khách vào mùng 3 tết (ngày 7-2), ông Nguyễn Sỹ Khánh - phó chủ tịch UBND TP Nha Trang - cho biết UBND TP đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức đoàn kiểm tra xác minh.

THANH TRÚC - ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận