Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Nhà hàng Mỹ đau đầu vì không tuyển được nhân viên

18/06/2021 15:02 GMT+7

TTO - Các nhà hàng Mỹ đang chuẩn bị mở cửa trở lại hoàn toàn. Tuy nhiên tại nhiều bang, chủ các nhà hàng cho biết không tìm đủ số nhân viên cần thiết nên sẽ không thể hoạt động hết công suất.

Nhà hàng Mỹ đau đầu vì không tuyển được nhân viên - Ảnh 1.

Thông báo tuyển dụng của nhà hàng Wendy's ở Tampa, Florida, Mỹ trong ảnh chụp ngày 1-6 - REUTERS

Tình hình hiện nay ngược lại với trước đây khi các nhà hàng có nhiều nhân viên mà chỉ một số được giữ lại làm việc.

Việc tìm người

Tại bang Michigan, các nhà hàng đang chuẩn bị cho thời điểm 22-6, ngày được hoạt động với tối đa công suất. 

Tuy nhiên, theo tin phát trên kênh truyền hình FOX 17 ngày 17-6, chủ một nhà hàng chia sẻ họ chắc chắn không thể hoạt động ở mức tối đa vì không đủ nhân viên.

"Chỉ có 10 trong số 35 nhân viên của chúng tôi đi làm. Việc khó nhất hiện nay là tìm được người làm" - Jody Arp, một chủ nhà hàng, chia sẻ.

Jody cho biết trong bối cảnh thiếu người làm, anh sẽ không bày tất cả bàn ghế ra.

Từ đầu tháng 6-2021, hơn một năm sau khi dịch bệnh COVID-19 gây sụt giảm kinh tế nghiêm trọng và số người mất việc làm lớn nhất ở Mỹ, tốc độ phục hồi nhanh đến bất ngờ, Đài CBS News cho biết.

Nhiều công ty không thể đáp ứng lượng khách hàng tăng vọt do bị dồn nén nhu cầu quá lâu. 

Ngành hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống "méo mặt" với thách thức này hơn cả vì đặc thù là công việc phải làm trực tiếp, không như những ngành người lao động có thể làm việc từ xa.

Theo một khảo sát trong tháng 6-2021, hơn một nửa số doanh nghiệp trong ngành dịch vụ cho biết họ sẽ cần thuê nhân viên trong vòng sáu tháng tới. Nhưng có gần 40% cho biết họ tuyển không ra người cho các vị trí: phục vụ bàn, đầu bếp và lao động khác…

Trợ cấp thất nghiệp là nguyên nhân?

Nhiều chủ nhà hàng cho biết họ ngạc nhiên trước số lượng người đã đăng ký phỏng vấn tuyển dụng nhưng rốt cuộc lại không có mặt.

Tim Blake, chủ nhà hàng ở Kansas, cho biết anh rất lo vì cần nhân viên để phục vụ lượng khách hàng đang tăng lên và để những người đang làm được nghỉ ngơi. 

Dù đã trả tiền cao hơn đáng kể mức lương theo giờ tối thiểu của bang là 7,25 USD/giờ, và cứ ba tháng thưởng một lần, nhưng anh Tim vẫn không tuyển đủ người.

"Ở một thời điểm nào đó, tiền không giải quyết được vấn đề, khi thực tế là họ không muốn đi làm", chủ nhà hàng này nói.

Anh Blake cho biết đã bắt đầu tuyển người từ tháng 2-2021 nhưng người lao động chẳng quan tâm. Có đến 9/10 người đăng ký phỏng vấn nhưng không xuất hiện.

Blake cho rằng những người này có lẽ chỉ đang muốn có bằng chứng để chứng minh với văn phòng hỗ thất nghiệp của bang là họ có đi kiếm việc. 

Thủ tục là tìm việc làm, có thư xác nhận phỏng vấn và chụp ảnh làm bằng chứng để gửi cho văn phòng hỗ trợ thất nghiệp. Sau đó, nếu không đi làm, họ tiếp tục được hỗ trợ.

Những người thực sự đi phỏng vấn là những người cảm thấy họ muốn kiếm nhiều hơn, thay vì nhận 300 USD/tuần từ ngân sách trợ cấp, chính sách sẽ kéo dài đến đầu tháng 9-2021.

Những trở ngại khác liên quan đến tuyển dụng còn là tâm lý lo ngại liên tục của người lao động về nguy cơ tiếp xúc với virus. Bên cạnh đó, những người có con nhỏ vẫn có trách nhiệm phải giám sát việc học trực tuyến của con cái.

Thách thức nữa là sau một năm đóng cửa, các bang mở cửa toàn bộ nền kinh tế gần như cùng lúc, cách nhau chỉ một vài tuần, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng đồng loạt làm cung cầu trên thị trường lao động mất cân đối.

Phía các nhà hàng đã đưa ra các mức thưởng và lợi ích mới kèm theo để khuyến khích nhiều người tìm việc làm.

Xin trợ cấp thất nghiệp tăng vọt, Hàn Quốc tìm cách giữ việc làm cho người lao động Xin trợ cấp thất nghiệp tăng vọt, Hàn Quốc tìm cách giữ việc làm cho người lao động

Ngày 13/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ đạo các đội ngũ kinh tế kịp thời vạch ra các biện pháp đặc biệt để bảo vệ việc làm trong lĩnh vực tư nhân.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận