Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Người Việt sẵn sàng du lịch ngay năm nay, ưu tiên tour ngắn ngày

02/10/2020 08:08 GMT+7

TTO - Nhu cầu du lịch mùa dịch vẫn có nên các doanh nghiệp du lịch và các hãng hàng không cần kết nối để tạo ra các gói combo du lịch giá rẻ hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Người Việt sẵn sàng du lịch ngay năm nay, ưu tiên tour ngắn ngày - Ảnh 1.

Du lịch biển vẫn là ưu tiên lựa chọn của nhiều du khách - Ảnh: N.KH.

Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) vừa công bố khảo sát tâm lý và hành vi khách du lịch thời COVID-19. Kết quả cho thấy có 50% người trả lời sẵn sàng đi du lịch ngay trong năm 2020 (trong vòng 4 tháng tới) mặc dù có thận trọng hơn so với trước.

Ngoài ưu tiên an toàn dịch bệnh (31%) và an ninh (26%) như trước đây, lần này yếu tố khả năng tài chính (33%) có tác động lớn đến kế hoạch đi du lịch. Hơn 71% lựa chọn đi du lịch bằng máy bay và 29% muốn đi du lịch bằng xe riêng.

Nhu cầu du lịch biển vẫn ở mức cao, tiếp đến là nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên, khám phá và thưởng thức ẩm thực. Do tác động của dịch tới chi tiêu, khách du lịch ưu tiên lựa chọn tour ngắn ngày, đi theo gia đình/bạn bè.

Cụ thể, 47% người tham gia khảo sát muốn du lịch ngắn ngày, 49% muốn đi theo nhóm gia đình, 31% đi theo nhóm bạn bè, 62% mong muốn nghỉ biển, 48% muốn khám phá thiên nhiên, 55% muốn khám phá ẩm thực...

Xu hướng khách tự đặt tour trực tiếp tăng (chiếm 40%), giữ thói quen đặt dịch vụ du lịch qua nền tảng trực tuyến. Điều này đặt ra vấn đề là bản thân doanh nghiệp phải tự chuyển đổi hình thực tiếp thị, tư vấn, bán hàng và chăm sóc khách hàng qua nền tảng trực tuyến, kỹ thuật số.

Tuy vậy, khách du lịch vẫn còn có tâm lý e ngại, do diễn biến của dịch COVID-19 khó lường và khả năng xử lý khủng hoảng của các địa phương chưa đồng đều. Vì vậy 52% khách du lịch sẵn sàng mua thêm gói bảo hiểm du lịch trong thời gian dịch bệnh.

Các tỉnh phía Nam và vùng biển thu hút du khách Hà Nội đi du lịch theo nhóm gia đình, trong khi Hà Giang phù hợp hơn cho nhóm bạn bè. Du khách đi du lịch các thành phố lớn theo tour công ty du lịch. Người TP.HCM lại thích đi du lịch Lâm Đồng nhiều nhất.

Hầu hết các khách du lịch đều mong muốn nhận được ưu đãi cho các dịch vụ du lịch trực tiếp vào giá tour. Điều này khuyến cáo các doanh nghiệp du lịch và các doanh nghiệp hàng không kết nối để tạo ra các gói combo du lịch giá rẻ hơn, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng du lịch.

Để hỗ trợ ngành du lịch vượt qua dịch bệnh, các khuyến nghị được đưa ra là cần có chính sách giảm tiền điện, giảm giá thuê đất 50% trong cả năm 2020 cho các cơ sở lưu trú, miễn giảm 10% thuế VAT trong năm 2020, cũng như có chính sách hỗ trợ tiền để khuyến khích người dân đi du lịch.

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cần xây dựng và ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn về dịch, quy định và quy trình thực hiện dịch vụ phục vụ an toàn, giám sát thực hiện quy trình này.

Các địa phương cần có chính sách miễn giảm phí tham quan dài hạn để hỗ trợ doanh nghiệp giảm giá tour, cam kết hỗ trợ khách du lịch khi có dịch bùng phát tại địa phương mình.

'TP.HCM xin chào - Hello Ho Chi Minh City'

TTO - Du lịch TP.HCM được quảng bá mạnh mẽ trở lại bằng chiến dịch "TP.HCM xin chào - Hello Ho Chi Minh City" quảng bá hình ảnh, với nhiều điểm mới vừa được công bố ngày 1-10.

N.AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận