Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải khai báo lộ trình đi lại

04/02/2020 17:22 GMT+7

TTO - Để giám sát việc lây lan của dịch bệnh do virus corona, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị liên quan giám sát chặt khách nước ngoài nhập cảnh và lộ trình đi lại của họ trong 14 ngày gần nhất.

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải khai báo lộ trình đi lại - Ảnh 1.

Máy kiểm tra thân nhiệt hành khách nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) - Ảnh: PHAN CÔNG

Nội dung trên được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) nêu trong công văn hỏa tốc do Thứ trưởng Lê Anh Tuấn vừa ký ban hành, gửi các đơn vị liên quan về thực hiện chỉ thị của Thủ tướng tăng cường các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các cục Y tế, Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam, các đơn vị thuộc bộ và các sở GTVT thực hiện:

Phối hợp với chính quyền các địa phương và các lực lượng liên quan, kiểm soát nghiêm ngặt người qua lại tại tất cả cửa khẩu biên giới, tăng cường giám sát công dân, lao động Trung Quốc sinh sống, làm việc tại Việt Nam về quê ăn tết nay trở lại Việt Nam, giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh trong vòng 14 ngày; cách ly, theo dõi, điều trị kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh; thực hiện việc khử trùng các điểm nghi ngờ dịch bệnh theo quy định;

Các đơn vị trên yêu cầu các đơn vị vận tải dừng các hoạt động đưa đón khách du lịch, không đưa lao động Việt Nam sang Trung Quốc làm việc.

Đồng thời, Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị liên quan chia sẻ các thông tin cá nhân, lịch trình đi lại trong vòng 14 ngày gần nhất, số ghế ngồi trên các phương tiện vận tải, địa chỉ nơi cư trú tại Việt Nam, thông tin liên hệ và số điện thoại nếu có của công dân các nước nhập cảnh vào Việt Nam được phát hiện mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh và những người đi cùng tiếp xúc gần với người mắc bệnh theo yêu cầu của các tổ chức kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu hoặc cơ quan y tế có thẩm quyền.

Việc chia sẻ các thông tin trên để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác định, liên hệ với những người thuộc đối tượng nêu trên, hướng dẫn các biện pháp quản lý cần thiết để tránh lây lan ra cộng đồng.

Liên quan đến nghi ngại người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam từ nước thứ 3, trong khi các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc đã dừng khai thác, một lãnh đạo Cục Hàng không cho biết: việc dừng khai thác các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Trung Quốc để hạn chế sự lây lan của dịch chứ không có nghĩa là từ chối công dân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam.

Với tất cả khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, các cơ quan chức năng tại cửa khẩu, trong đó có sân bay, kiểm tra thân nhiệt và thực hiện khai báo lịch trình đi lại trong 14 ngày gần nhất sẽ góp phần phân loại, theo dõi hành khách có nguy cơ mắc virus corona.

Lao động Trung Quốc tại TP.HCM được yêu cầu làm việc từ xa Lao động Trung Quốc tại TP.HCM được yêu cầu làm việc từ xa

TTO - Theo Sở Lao động - thương binh xã hội TP.HCM, hơn 1.000 lao động người Trung Quốc tại 187 doanh nghiệp ở TP.HCM được yêu cầu làm việc từ xa để phòng dịch bệnh do virus corona.

TUẤN PHÙNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận