Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Người nước ngoài chưa có thị thực sẽ được tạo điều kiện nhập cảnh Việt Nam

19/01/2022 19:17 GMT+7

TTO - Ngoài việc tăng tần suất bay thường lệ quốc tế đáp ứng nhu cầu người Việt Nam về nước đón Tết, hành khách người nước ngoài chưa có thị thực sẽ được nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc, dự hội nghị, hội thảo, học tập, nhân đạo...

Người nước ngoài chưa có thị thực sẽ được tạo điều kiện nhập cảnh Việt Nam - Ảnh 1.

Hàng không tiếp tục tăng tần suất bay thường lệ quốc tế đáp ứng nhu cầu người Việt Nam về nước đón Tết - Ảnh: VNA

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa có văn bản gửi các cơ quan ban ngành liên quan, đồng ý chủ trương tạo thuận lợi về thủ tục nhập cảnh đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân về nước.

Đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân mang giấy tờ nhập cảnh hợp lệ (thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thị thực, giấy miễn thị thực còn giá trị) được nhập cảnh Việt Nam theo quy định tại Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và nghị định số 82/2015/NĐ-CP của Chính phủ mà không phải làm lại thủ tục kiểm tra nhân sự, cấp thị thực, giấy miễn thị thực, không cần xin phê duyệt chủ trương nhập cảnh của bộ, ngành, địa phương.

Đối với người nước ngoài chưa có thị thực, UBND cấp tỉnh tiếp tục xem xét phê duyệt tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp nhập cảnh để làm việc, dự hội nghị, hội thảo, học tập, nhân đạo... trên địa bàn tỉnh. 

Các bộ ngành, cơ quan thuộc trung ương chủ động quyết định việc mời, đón và chịu trách nhiệm quản lý người nước ngoài làm việc với cơ quan mình.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công an rà soát các trường hợp cấm nhập cảnh mới được bổ sung thời gian vừa qua, báo cho Bộ Ngoại giao để thông báo cho các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có hình thức hủy các loại giấy tờ nhập cảnh Việt Nam đã được cấp, phối hợp Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan ban hành hướng dẫn thủ tục nhập cảnh để triển khai thống nhất trên toàn quốc...

Đại diện Hãng Vietnam Airlines cho biết đã triển khai các quy định mới nêu trên kể từ ngày 19-1 đối với các chuyến bay quốc tế về Việt Nam. 

Số liệu thống kê từ Cục Hàng không Việt Nam cho thấy khoảng 140.000 người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu về nước đón Tết. Dự báo lượng khách về Việt Nam vượt 30.000 hành khách/tuần, bao gồm cả công dân Việt Nam, Việt kiều và người nước ngoài là khách ngoại giao, công vụ, chuyên gia, nhà đầu tư...

Để đáp ứng nhu cầu về quê đón Tết của người Việt ở nước ngoài, Cục Hàng không Việt Nam vừa quyết định tăng tần suất các đường bay quốc tế đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Bắc (Trung Quốc) và Singapore. 

Với các đường bay từ Pháp, Đức, Anh và Nga, sau khi có ý kiến đồng ý của Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không sẽ thông báo kế hoạch tổ chức các chuyến bay với thị trường này. 

Cục Hàng không Việt Nam đang thúc đẩy đàm phán với nhà chức trách hàng không các nước, vùng lãnh thổ đang triển khai kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ (kế hoạch) để thống nhất nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ với Việt Nam và tăng tần suất các chuyến bay trong điều kiện phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp Tết Nguyên đán. 

Tiếp tục test nhanh cho hành khách bay quốc tế Tiếp tục test nhanh cho hành khách bay quốc tế

TTO - Các đơn vị liên quan tiếp tục test nhanh cho tất cả hành khách đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron khi nhập cảnh vào Việt Nam, theo đúng yêu cầu của Thủ tướng.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận