Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Người dân Venice xua đuổi du thuyền khỏi thành phố

07/06/2021 14:33 GMT+7

TTO - Tàu MSC Orchestra là du thuyền cỡ lớn đầu tiên đến Venice sau 18 tháng Ý đóng cửa vì đại dịch COVID-19. Sự xuất hiện của con tàu báo hiệu du khách trở lại nhưng nhiều người dân Venice lại không chào đón nó.

Người dân Venice xua đuổi du thuyền khỏi thành phố - Ảnh 1.

Người dân Venice dùng thuyền gỗ nhỏ với biểu ngữ: "Nói không với tàu lớn" để "áp tải" du thuyền MSC Orchestra rời khỏi thành phố trong sự ngỡ ngàng của du khách trên boong - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ngày 5-6, khi chiếc du thuyền nặng 92.409 tấn, 16 tầng rời Venice hướng về Croatia và Hy Lạp, nó được "áp tải" bởi hàng trăm chiếc thuyền gỗ nhỏ với những lá cờ mang khẩu hiệu: "Nói không với tàu lớn" phất phới bay. Nhiều người vỗ tay ăn mừng khi con tàu rời đi.

Tommaso Cacciari, một trong những người tổ chức cuộc biểu tình, cho biết: "Chúng tôi không thể chịu đựng sự có mặt của những chiếc du thuyền khổng lồ thêm nữa. Nó mang lại việc kinh doanh cho một vài người nhưng làm tổn thương thành phố".

"Venice là một thành phố độc đáo rất dễ bị tổn thương. Nó không thể thích nghi với những du thuyền lớn. Nếu muốn đến Venice, du khách hãy lên những phương tiện nhỏ hơn, ít ô nhiễm hơn", anh Cacciari nói.

Người biểu tình như anh Cacciari cho rằng các du thuyền lớn hủy hoại hệ sinh thái biển vốn đã mong manh và kiến trúc của thành phố.

Sóng do những chiếc thuyền này tạo ra từ từ làm xói lở đáy và bờ kênh, ảnh hưởng nguồn nước ngầm của Venice.

Ở phía khác, Francesco Galietti, giám đốc Hiệp hội Du thuyền quốc tế Ý, cho biết họ tin rằng người dân muốn các chiếc tàu trở lại, cho rằng "rất vui khi được đóng góp vào sự thịnh vượng của Venice" từ hoạt động du lịch.

Cảng vụ Venice cho biết hoạt động kinh doanh tàu du lịch chiếm 3% tổng sản phẩm nội địa của thành phố và tạo ra khoảng 4.000 việc làm.

Trước đại dịch COVID-19, Venice đón khoảng 25 triệu khách mỗi năm. Năm 2019, có 667 du thuyền với gần 700.000 du khách đến Venice.

Chính quyền của Thủ tướng Ý Mario Draghi hứa sẽ không cho các du thuyền lớn đi vào vùng phá Venice nhưng cần thời gian để thực hiện.

Người dân Venice xua đuổi du thuyền khỏi thành phố - Ảnh 2.

Trên bờ, nhiều người dân cũng rầm rộ vẫy cờ với khẩu hiệu "Nói không với tàu lớn", một thông điệp gửi đến các du thuyền lớn - Ảnh: REUTERS

Phá Venice dài từ sông Sile ở phía bắc đến Brenta ở phía nam, với diện tích bề mặt khoảng 550km2.

8% diện tích phá là đất nổi, gồm một phần thành phố Venice với nhiều đảo nhỏ. Khoảng 11% diện tích phá luôn ngập nước, 80% là bãi bùn, bãi triều và đầm muối. Đây là vùng ngập nước lớn nhất vùng Địa Trung Hải.

'Venice phương Đông' giải quyết tắc đường bằng kênh rạch

Nếu hồi sinh hệ thống kênh rạch, các thành phố có thể giải quyết ô nhiễm, ùn tắc giao thông và các vấn đề môi trường một cách không tốn kém.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận