24/05/2018 10:07 GMT+7

Ngọt ngào chuyện tình Cánh buồm đỏ thắm

DƯƠNG VĂN MINH LỘC
DƯƠNG VĂN MINH LỘC

TTO - Món Cánh buồm đỏ thắm cực kỳ đơn giản, nhanh lẹ mà rất ngon.

Ngọt ngào chuyện tình Cánh buồm đỏ thắm - Ảnh 1.
Ngọt ngào chuyện tình Cánh buồm đỏ thắm - Ảnh 2.

Đồ họa: ANH TUẤN

Món ăn độc đáo này được lấy cảm hứng từ truyện Cánh buồm đỏ thắm (Алые паруса; Alye parusa) của nhà văn Aleksandr Grin (Nga) được hãng Mosfilm chuyển thể thành phim năm 1961 đã từng làm mê mẩn trái tim bao thế hệ.

Chuyện ước mơ tình yêu của cô gái nghèo Assol đã biến thành sự thật khi hoàng tử - thuyền trưởng Arthur Gray đem chiếc thuyền lồng lộng các cánh buồm đỏ thắm đến đón nàng về làm vợ. Có ai mà không rơi nước mắt khi Assol sánh vai Arthur Gray dưới những cánh buồm đỏ rực tung bay trong gió. 

Ngày 1-6 hàng năm là ngày mà dân Saint Petersburg (Nga) tưng bừng lễ hội "Những cánh buồm đỏ thắm" với hàng loạt các thuyền buồm đỏ thắm diễu hành lượn lờ trên dòng Neva dưới bầu trời đêm trắng rực rỡ tựa ban ngày.

Nguyên Liệu: 2 trái dừa khô. 4 miếng tàu hũ trắng. 150gr bột gạo. 50gr gấc. 200gr thịt băm. 1 bó rau dền xanh. ¼ trái dưa hấu. Muối, tiêu, đường, hành lá.

Chế Biến:

1. Dừa tươi nạo cơm cắt từng miếng hình chữ nhật để làm các cánh buồm.

2. Trộn chung tàu hũ trắng, bột gạo, gấc, nêm muối, tiêu, đường mỗi thứ ½ muỗng cà phê. Nếu thấy khô thêm chút nước dừa.

3. Bao hỗn hợp tàu hũ, bột gạo, gấc quanh các miếng dừa tươi rồi chiên dòn.

4. Băm thịt với rau dền xanh. Phi hành lá thơm xém vàng, lẹ tay nêm muối, tiêu, đường rồi chế nước ép dưa hấu hòa bột gạo vô cho sền sệt làm nước sốt.

5. Lấy vỏ dưa hấu cắt hình chiếc thuyền, cắm các cánh buồm lên, rải nước sốt chung quanh làm nền biển.

Khi ăn rút các que cánh buồm chấm nước sốt thịt rất ngon.

Tuyệt chiêu nội trợ:

1. Dừa để làm món ăn, mứt các bạn nên chọn dừa già trái, cơm dày. Muốn lấy cơm dừa dễ dàng, bạn hơ trái dừa trên lửa chừng 10 phút. Sau đó lấy cán muỗng inox từ từ khẽ lách lấy nguyên vẹn cơm dừa.

2. Vì tàu hũ non rất mềm nước nhiều nên khi làm món ăn chiên đừng vội pha nước thêm.

3. Rất nhiều người sợ chiên cá, bánh bị dầu văng. Bạn chỉ cần bỏ một chút muối vô dầu. Bắt lửa nhỏ, khi dầu vừa sôi tăm thì bỏ miếng dừa vô chiên. Không bao giờ dầu văng.

4. Rau bạn luôn bỏ vô sau cùng, vặn to lửa để xào rau giữ màu xanh, chừng 3 phút là hạ lửa chế nước bột vô.

5. Nếu có dưa hấu ruột vàng sẽ rất ngon. Nước ép dưa hấu vốn ngọt nên không vội bỏ đường vô nước sốt.

DƯƠNG VĂN MINH LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: món ngon đặc sản