Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Nga mở cửa biên giới, cho phép công dân ra nước ngoài

08/06/2020 20:53 GMT+7

TTO - Những công dân Nga cần ra nước ngoài làm việc, học tập, chữa bệnh hay chăm sóc người thân sẽ được xuất cảnh theo sắc lệnh vừa được ký. Thủ đô Matxcơva cũng bắt đầu gỡ bỏ các biện pháp chống dịch COVID-19 trong tháng này.

Nga mở cửa biên giới, cho phép công dân ra nước ngoài - Ảnh 1.

Bên trong sân bay Sheremetyevo ở Matxcơva ngày 4-6 - Ảnh: REUTERS

"Sắc lệnh chính phủ đã được ký sẽ cho phép công dân Nga rời đất nước để chăm sóc người thân ở những nước khác, cũng như đi học hoặc đi làm", Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin nói trong cuộc họp được phát trên truyền hình.

Những người cần ra nước ngoài chữa bệnh cũng được phép xuất cảnh. Ngược lại, công dân nước ngoài cũng được phép vào Nga để điều trị, chăm sóc người thân, người giám hộ… 

Nga đã đóng cửa biên giới từ ngày 30-3, ngừng mọi chuyến bay quốc tế và yêu cầu người dân ở nhà để ngăn dịch COVID-19.

Trong khi đó, Thị trưởng Matxcơva Sergei Sobyanin cũng tuyên bố bắt đầu bỏ các biện pháp chống dịch. "Tất cả hạn chế chính, nhằm duy trì an toàn dịch tễ học và các biện pháp vệ sinh, sẽ được gỡ bỏ trong tháng 6", Hãng tin AFP dẫn lời ông Sobyanin nói.

Người dân tại thủ đô của Nga, bao gồm cả người già và người mắc bệnh mãn tính, sẽ được phép rời khỏi nhà từ ngày 9-6. Các tiệm làm tóc, làm đẹp, dịch vụ thú y cũng sẽ mở cửa lại từ ngày này.

Trong khi đó, các nhà hàng, quán cà phê, thư viện, các công ty dịch vụ có thể hoạt động trở lại từ tuần sau.

Dù mở cửa trở lại, Thị trưởng Sobyanin cảnh báo người dân cần cảnh giác để ngăn dịch bùng phát trở lại.

Ngày 8-6, Nga thông báo có thêm 5.971 ca tử vong và 8.985 ca mắc COVID-19 mới. Số ca bệnh và tử vong trong ngày tại Nga hầu như ổn định trong vài tuần qua.

Nga phát thuốc Avifavir cho bệnh nhân COVID-19 Nga phát thuốc Avifavir cho bệnh nhân COVID-19

TTO - Nga sẽ bắt đầu phân phát Avifavir - thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên mà Bộ Y tế nước này đã phê duyệt, cho các bệnh nhân trong tuần tới. Đây được xem là một động thái nhằm thúc đẩy đất nước quay trở lại với cuộc sống bình thường.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận