New Delhi nghẹt thở trong mùa lễ hội

23/10/2017 08:39 GMT+7

TTO - Theo báo Hindu Times, mùa lễ hội Diwali - lễ hội ánh sáng (kéo dài 5 ngày theo âm lịch của người Hindu, năm nay bắt đầu từ 17 đến 21-10) - là mùa lễ hội sạch nhất ở New Delhi trong ba năm qua nhờ lệnh cấm bán pháo hoa ở thủ đô.

Lễ hội Diwali - Ảnh: NYTimes

Dù các tác nhân gây ô nhiễm được hạn chế phần nào, chất lượng không khí ở một số nơi tại thủ đô New Delhi trong thời gian lễ hội đã vượt tiêu chuẩn an toàn đến 18 lần và cả thành phố chìm trong khói bụi mù mịt.

Đã là chuyện phổ biến, chất lượng không khí thường xấu đi ở Delhi trước và trong thời gian diễn ra lễ hội Diwali, và năm 2017, tòa án tối cao đã tạm thời cấm bán pháo hoa nhằm giảm nguy cơ sức khỏe ở thủ đô.

Tuy cấm bán pháo ở Delhi nhưng nhiều người vẫn có pháo để đốt khắp thành phố với lý do pháo đã mua từ trước hoặc mua pháo từ các địa phương lân cận - vốn không cấm bán pháo.

Một số nhà hoạt động môi trường cho biết lệnh tòa không có hiệu quả và pháo hoa được đốt tưng bừng khắp nơi.

*** Error ***
New Delhi ô nhiễm không khí

Chỉ số chất lượng không khí chấp nhận được là 50 và khi ô nhiễm không khí vượt trên ngưỡng này là đáng báo động. Tuy nhiên, một số khu vực của New Delhi, như Mandir Marg, chỉ số chất lượng không khí là 941, gần chạm mức tối đa là 999, sau ngưỡng cao nhất này, máy không đo được.

Các chỉ số được đo bao gồm chỉ số về bụi siêu mịn PM2.5, PM10, ozon, nitơ dioxit, sulfur dioxide và các chỉ số khác.

Ngoài lệnh cấm bán pháo hoa, tòa án tối cao cũng yêu cầu các nhà máy phát điện bằng dầu diesel và một nhà máy nhiệt điện đóng cửa để hạn chế ô nhiễm.

Cơ quan Quản lý và kiểm soát ô nhiễm môi trường cũng yêu cầu đóng cửa một số lò gạch và cấm đốt rác.

HỒNG VÂN

Mới Nhất

Lễ hội đền Huyền Trân ở Huế: Ngưỡng vọng tiền nhân

Lễ hội đền Huyền Trân ở Huế: Ngưỡng vọng tiền nhân

TTO - Sáng 23-2, hội đền Huyền Trân Công Chúa chính thức diễn ra tại tại Trung tâm văn hoá Huyền Trân ở núi Ngũ Phong - TP Huế với chủ đề 'Ngưỡng vọng tiền nhân'.

Tan chảy chocolate ở Mizzou

Tan chảy chocolate ở Mizzou

TTO - Mizzou, cái tên thân mật mà người dân Mỹ đặt cho tiểu bang Misourri, nổi tiếng với các loại bia hảo hạng và đồ nướng BBQ, nhạc jazz và blues. Và dĩ nhiên đây cũng sẽ là điểm đến lý tưởng của chocoholic - những tín đồ yêu thích chocolate.

Lang thang khám phá 'thành phố...mèo' Istanbul

Lang thang khám phá 'thành phố...mèo' Istanbul

TTO - Ngoài những công trình kiến trúc tuyệt đẹp, du khách ngỡ ngàng khi thấy mèo sống khắp nơi và là người bạn thân thiết của con người khi đặt chân tới 'thành phố mèo' Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

‘Vũ điệu ánh sáng’ đón năm mới từ 300 flycam

‘Vũ điệu ánh sáng’ đón năm mới từ 300 flycam

TTO - Vào hôm 20-2, người dân thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc chứng kiến cảnh tượng đón Tết Nguyên đán ngoạn mục từ màn đồng diễn ánh sáng phát ra từ 300 flycam.

Những khu vườn trên cao nổi tiếng ở Singapore

Những khu vườn trên cao nổi tiếng ở Singapore

TTO - Singapore vốn nổi tiếng là một thành phố năng động với những tòa nhà cao tầng, đường phố đông đúc. Ở nơi này, mỗi mét vuông đất đều rất đáng giá. Hiện nay, Singapore đang thực hiện dự án biến đất nước thành một 'thành phố trong vườn'.

Vẻ đẹp quyến rũ của 'trái tim nước Ý'

Vẻ đẹp quyến rũ của 'trái tim nước Ý'

TTO - Tuscany hay Toscana là trái tim của nước Ý và rất nổi tiếng về cảnh quan đẹp như một bức tranh. Tuscany bao gồm 10 tỉnh ở miền trung Italia, có diện tích khoảng 23.000 km vuông.

Thăm 'Bảy người khổng lồ' ở Nga

Thăm 'Bảy người khổng lồ' ở Nga

TTO - Cột đá Manpupuner là một điểm đến đặc biệt ở Cộng hòa Komi thuộc Nga. Đây là nơi có những cột đá khổng lồ sừng sững trên cao nguyên rộng lớn.