Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Nên hoàn thuế VAT cho du khách ngay tại cửa hàng

02/04/2022 08:11 GMT+7

TTO - Việc hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho khách quốc tế cũng nên được thực hiện ngay tại cửa hàng miễn thuế để khách không phải thực hiện ở sân bay nữa.

Nên hoàn thuế VAT cho du khách ngay tại cửa hàng - Ảnh 1.

Khách Nga tham quan và mua sắm tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) dịp cuối năm 2021 - Ảnh: MINH CHIẾN

Tại Diễn đàn du lịch với chủ đề "Phục hồi du lịch Việt Nam, định hướng mới, hành động mới", diễn ra sáng 1-4 tại Hà Nội, ông Nguyễn Trùng Khánh - tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - cho biết doanh nghiệp ngành du lịch đã sẵn sàng bước vào giai đoạn khôi phục và phát triển, nhưng rất cần các bộ ngành hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ hơn để rút ngắn giai đoạn phục hồi, bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ cho doanh nghiệp du lịch.

Theo ông Đậu Anh Tuấn - trưởng Ban pháp chế của VCCI, kết quả khảo sát các doanh nghiệp du lịch cho thấy các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thời gian qua thực chất doanh nghiệp được hưởng lợi chưa cao. 

Cụ thể, trong năm 2021, Chính phủ đồng ý giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp du lịch hầu như không có doanh thu nên không được hưởng lợi từ chính sách này. Do đó, ngoài chính sách hỗ trợ thực chất hơn, ông Tuấn đề nghị chính sách visa cần thoáng hơn để thu hút du khách quốc tế vào Việt Nam.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hiệp hội Tư vấn thuế Việt Nam, đề xuất đưa lĩnh vực du lịch vào danh sách được ưu đãi đầu tư như ngành kinh doanh phần mềm, chế biến nông lâm thủy sản... 

Việc hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho khách quốc tế cũng nên được thực hiện ngay tại cửa hàng miễn thuế để khách không phải thực hiện ở sân bay nữa. "Phải chăng chỉ thu thuế VAT thôi, không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp", bà Cúc đề xuất.

​Không cần gặp cán bộ thuế để hoàn thuế VAT ​Không cần gặp cán bộ thuế để hoàn thuế VAT

TTO - Người nộp thuế tuân thủ tốt và không có rủi ro về thuế thì sẽ được hoàn thuế chỉ trong 6 ngày làm việc và sẽ được hoàn qua mạng mà không phải đến trực tiếp cơ quan thuế nữa.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận