Ném đá người ngoại tình, quan hệ đồng tính, hàng loạt khách sạn của Brunei bị 'ném đá'

06/04/2019 01:02 GMT+7

TTO - Hàng loạt khách sạn xa xỉ của Brunei trên khắp thế giới đã xóa hoặc vô hiệu hóa các tài khoản mạng xã hội sau khi bị kêu gọi tẩy chay vì luật tử hình người đồng tính vừa có hiệu lực ở nước này.

Ném đá người ngoại tình, quan hệ đồng tính, hàng loạt khách sạn của Brunei bị ném đá - Ảnh 1.

Tài tử George Clooney kêu gọi tẩy chay các khách sạn của Brunei vì luật hà khắc mới - Ảnh: REUTERS

Kể từ hôm 3-4, bất kỳ công dân nào của Brunei bị kết tội ngoại tình hoặc quan hệ tình dục đồng tính sẽ bị ném đá đến chết. Đây là một phần trong luật mới hà khắc vừa có hiệu lực tuần này tại quốc gia Đông Nam Á.

Tuy nhiên, luật mới của Brunei đã hứng vô số chỉ trích từ Liên Hiệp Quốc, các nước khác và nhiều nhóm hoạt động vì quyền con người. Góp những tiếng nói có trọng lượng là nhiều người nổi tiếng như siêu sao âm nhạc người Anh Elton John, nam tài tử George Clooney…

Các ngôi sao kêu gọi công chúng tẩy chay hệ thống khách sạn xa xỉ mà vương quốc này sở hữu. Làn sóng chỉ trích dâng cao sau khi người dẫn chương trình nổi tiếng của Mỹ Ellen DeGeneres chia sẻ lên mạng xã hội Twitter tên 9 khách sạn xa xỉ của Brunei và kêu gọi tẩy chay.

Ném đá người ngoại tình, quan hệ đồng tính, hàng loạt khách sạn của Brunei bị ném đá - Ảnh 2.

Danh sách 9 khách sạn của Brunei mà Ellen DeGeneres kêu gọi tẩy chay - Ảnh chụp màn hình Twitter

Tài khoản mạng xã hội của 9 khách sạn này hiện không thể truy cập. 8 trong số 9 khách sạn đã xóa hoặc vô hiệu hóa các tài khoản trên Twitter. Chỉ riêng khách sạn Principle de Savoia ở Ý "được bảo vệ", tức vẫn còn hoạt động nhưng người dùng không thể xem các tweet của họ.

Trên Instagram, có 6/9 khách sạn đã xóa hoặc vô hiệu hóa tài khoản. Ba khách sạn là Le Meurice và Hôtel Plaza Athénée ở Pháp cùng khách sạn Eden ở Ý đã chuyển tài khoản sang chế độ "riêng tư" để ngăn người dùng xem các bài đăng.

Cuối cùng, trên "mặt trận" Facebook, tất cả tài khoản của 9 khách sạn này đều không thể truy cập.

Ném đá người ngoại tình, quan hệ đồng tính, hàng loạt khách sạn của Brunei bị ném đá - Ảnh 3.

Khách sạn Dorchester của Brunei ở London, Anh - Ảnh: GETTY

Nhiều người dùng mạng xã hội liên tục chỉ trích luật mới của Brunei. Một cư dân mạng thậm chí còn mỉa mai khi hỏi rằng liệu các nhân viên đồng tính của khách sạn Dorchester có "đang xếp lịch để sẵn sàng bị ném đá" hay không.

Theo ghi nhận của Đài CNN, nhiều công ty cũng đã tuyên bố  tẩy chay Brunei vì luật hà khắc của nước này. Tập đoàn ngân hàng Deutsche Bank ở Đức cho biết các nhân viên của họ sẽ không còn sử dụng chuỗi khách sạn Dorchester của Brunei khi đi công tác.

Trong khi đó, hãng STA Travel cho biết họ sẽ không bán vé máy bay cho các chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Brunei - Royal Brunei Airlines - để phản đối luật mới của vương quốc này.

Bộ luật hà khắc của Brunei được công bố lần đầu vào năm 2014 và triển khai dần. Quốc gia với số đông người theo đạo Hồi này đã trở thành quốc gia Đông Á đầu tiên đón nhận luật Sharia hà khắc.

Luật hà khắc của Brunei bị quốc tế phản ứng mạnh Luật hà khắc của Brunei bị quốc tế phản ứng mạnh

TTO - Từ ngày 3-4, Brunei sẽ trừng phạt người bị bắt vì tình dục đồng giới, ngoại tình và hãm hiếp với mức án tử hình bằng cách ném đá tới chết. Biện pháp hà khắc này đã bị phản ứng mạnh về mặt nhân quyền.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận