Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Năm sau là có thể du lịch lên vũ trụ?

16/08/2019 21:52 GMT+7

TTO - Công ty vũ trụ Virgin Galactic đang hoàn tất những chuyến bay thử nghiệm cuối cùng trước khi chính thức đưa các hành khách đầu tiên ra vũ trụ vào năm sau.

Năm sau là có thể du lịch lên vũ trụ? - Ảnh 1.

Tàu vũ trụ chở khách của Virgin Galactic (nằm giữa) được tàu mẹ chở lên không trung trước khi được phóng vào không gian - Ảnh: Virgin Galactic

Phát biểu trong cuộc họp báo tại sân bay vũ trụ Spaceport America ở bang New Mexico (Mỹ) ngày 15-8, Giám đốc điều hành Virgin Galactic, ông George Whitesides, tuyên bố sân bay vũ trụ đã chính thức sẵn sàng hoạt động với việc khai trương nhà ga "Không gian".

Với sức chứa tối đa 6 hành khách cho mỗi chuyến, tàu vũ trụ lai giữa máy bay và tên lửa của Virgin Galactic sẽ cho du khách trải nghiệm vài phút trong không gian. Họ sẽ được ở trong không gian phi trọng lực và thấy được "đường cong" của Trái đất qua những ô cửa sổ lớn.

Con tàu sau đó sẽ trở về mặt đất theo đường đạn đạo trước khi các phi công điều khiển nó như một chiếc tàu lượn, và cuối cùng hạ cánh ở sân bay vũ trụ thuộc bang New Mexico.

Hiện Virgin Galactic đã phát triển tàu vũ trụ Unity và đã hai lần phóng thử nghiệm đưa hành khách lên không gian thành công.

Con tàu sẽ được phóng giữa không trung từ một tàu mẹ có tên VMS Eve trước khi sử dụng động cơ đẩy như tên lửa để hướng ra ngoài không gian.

Bản thân chiếc tàu mẹ này cũng là một sản phẩm độc nhất vô nhị của Virgin Galactic với hình dáng giống như hai chiếc máy bay vận tải được nối với nhau bằng cánh.

Mission Control là sứ mệnh gần cuối cùng giúp Virgin Galactic biến ước mơ bay vào không gian của nhiều người bình thường trở thành sự thật.

Theo Hãng thông tấn AFP, Spaceport America nằm tại vùng sa mạc Jornada del Muerto (thuộc bang New Mexico) đã được cấp giấy phép hoạt động vào năm 2008 và chủ sở hữu - tỉ phú người Anh Richard Branson - đã khai trương sân bay này 3 năm sau đó.

Tuy nhiên, một vụ tai nạn xảy ra năm 2014 khiến một phi công thiệt mạng đã buộc dự án du lịch không gian của Virgin Galactic bị đình lại.

Vào thời điểm đó, đã có hơn 600 người từ khoảng 60 quốc gia đăng ký tham gia, trong đó có cả những gương mặt nổi tiếng của điện ảnh Mỹ.

Tên lửa đưa tro cốt người vào không gian với giá 5.000 USD/gram? Tên lửa đưa tro cốt người vào không gian với giá 5.000 USD/gram? Vi khuẩn "tấn công" Trạm không gian quốc tế Vi khuẩn 'tấn công' Trạm không gian quốc tế Tàu không gian của tỉ phú Elon Musk lên vũ trụ Tàu không gian của tỉ phú Elon Musk lên vũ trụ
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận