Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Mỹ Sơn chưa phải là 'điểm đến'

04/12/2019 10:09 GMT+7

TTO - Sáng 3-12, các doanh nghiệp lữ hành và nhiều đơn vị tại Quảng Nam đã cùng gặp mặt trong tọa đàm "Tìm giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng giá trị di sản Mỹ Sơn" nhân dịp di sản này tròn 20 năm ngày được UNESCO vinh danh.

Mỹ Sơn chưa phải là điểm đến - Ảnh 1.

Khách du lịch nước ngoài tham quan khu đền tháp Mỹ Sơn sáng 3-12 - Ảnh: B.D.

Ông Nguyễn Công Khiết - phó giám đốc Ban quản lý di sản văn hóa Mỹ Sơn (Duy Xuyên, Quảng Nam) - cho biết hết năm 2019 này lượng khách tham quan Thánh địa Mỹ Sơn ước đạt 420.000 lượt, tổng doanh thu khoảng 62 tỉ đồng. Tuy nhiên, di sản Mỹ Sơn vẫn chưa khai thác đúng tầm vóc giá trị.

Theo ông Khiết, những năm trước, du lịch Mỹ Sơn phát triển chủ yếu dựa vào nguồn chính là khai thác tài nguyên sẵn có, chất lượng dịch vụ chưa tốt, cơ sở hạ tầng yếu. Sự không đồng bộ dẫn đến dịch vụ nghèo nàn, sản phẩm không nổi trội, sự liên kết thiếu ổn định. Vài năm nay thì có biến chuyển hơn với các dịch vụ ngày một nhiều để phục vụ khách, tuy nhiên lượng khách lưu trú hiện vẫn rất ít ỏi.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam Phan Xuân Thanh cho rằng tầm vóc của Mỹ Sơn là rất lớn nhưng di sản này hiện chưa khai thác đúng giá trị. "Mỹ Sơn vẫn là một điểm tham quan chứ chưa phải là điểm đến" - ông Thanh nói và cho rằng còn nhiều việc phải làm như tạo thêm các dịch vụ đi kèm để kéo khách ở lại lưu trú, phát huy giá trị di sản bằng cách lôi kéo cộng đồng tham gia vào và không được làm thay đổi thói quen của người dân hiện tại.

Đồng tình với ông Thanh, các doanh nghiệp cho rằng cần đầu tư hạ tầng và tạo ra được dịch vụ tại chỗ theo hướng đa dạng để khách ở lại. Chỉ khi khách nán lại qua đêm thì dân mới được hưởng lợi.

Ông Trần Văn Tân, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cũng cho rằng tầm vóc và vị trí của di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn là rất lớn nhưng những gì mà di sản này đem lại thời gian qua chưa thật sự tương xứng. Ông Tân đề nghị các đơn vị quản lý tiếp thu nghiêm túc ý kiến, đề xuất góp ý của các đơn vị lữ hành để hoàn thiện sản phẩm tại Mỹ Sơn; các đơn vị hoạt động du lịch cũng cần có trách nhiệm phối hợp quảng bá hình ảnh di sản, chung tay bảo tồn nhằm tăng nguồn thu, phát huy di sản trong tương lai.

Từ bài học 20 năm qua ở Hội An lẫn Mỹ Sơn, các công ty lữ hành, chính quyền địa phương và Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam đều nhìn thấy muốn có lợi nhuận từ di sản thì phải biết làm du lịch. Muốn làm được du lịch thì điều bất di bất dịch là phải giữ được nguyên vẹn di sản.

Mỹ Sơn chưa phải là điểm đến - Ảnh 2.

Khách du lịch nước ngoài tham quan khu đền tháp Mỹ Sơn sáng 3-12 - Ảnh: B.D.

Đến di sản Mỹ Sơn, khách không biết ăn gì, mua gì Đến di sản Mỹ Sơn, khách không biết ăn gì, mua gì

TTO - Với lượng khách bình quân mỗi năm đạt 400.000 lượt, doanh thu khoảng 60 tỉ đồng thì di sản Mỹ Sơn chưa phát huy đúng tầm giá trị một di sản thế giới.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận