Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Mỹ khuyến cáo dân không sang nhiều nước châu Âu vì COVID-19

23/11/2021 06:33 GMT+7

TTO - Ngày 22-11, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) và Bộ Ngoại giao Mỹ đồng thời ra khuyến cáo công dân không nên đến Đức và Đan Mạch do số ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở các nước này.

Mỹ khuyến cáo dân không sang nhiều nước châu Âu vì COVID-19 - Ảnh 1.

Hành khách đi qua trạm kiểm soát an ninh trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn tại sân bay quốc tế Logan ở Boston, bang Massachusetts, Mỹ ngày 22-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, CDC xếp tình hình dịch COVID-19 tại Đức và Đan Mạch thuộc cấp độ 4 - cấp độ dịch rất cao.

Trong nhóm thuộc cấp độ 4 của CDC có 75 quốc gia và lãnh thổ, trong đó gồm nhiều quốc gia ở châu Âu như Áo, Anh, Bỉ, Hy Lạp, Na Uy, Thụy Sĩ, Ireland, Cộng hòa Czech…

Tại Đức, ngày 22-11, Thủ tướng Angela Merkel cảnh báo các biện pháp chống dịch áp dụng ở Đức chưa đủ mạnh để kiểm soát làn sóng lây nhiễm hiện nay. Bà kêu gọi chính quyền 16 bang siết chặt hơn nữa các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Một số bang đã ban hành lệnh giới nghiêm đối với người không tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Cụ thể, chính quyền bang Saxon thông báo sẽ yêu cầu người chưa tiêm không ra khỏi nhà nếu không có lý do chính đáng trong thời gian từ 22h tối đến 6h sáng hôm sau.

Các bang khác nhau ở Đức tự đưa ra các biện pháp bao gồm đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu, kiểm tra tình trạng tiêm vắc xin… để giảm bớt áp lực cho các bệnh viện.

Cũng để đối phó với COVID-19 trước mùa đông sắp đến, ngày 22-11, Bộ trưởng Y tế Ý Roberto Speranza công bố quyết định cho phép người dân tiêm liều vắc xin tăng cường sau 5 tháng sau khi hoàn thành mũi tiêm vắc xin COVID-19 thứ 2.

Tại Pháp, ngày 22-11, Văn phòng Thủ tướng Pháp cho biết ông Jean Castex bị nhiễm COVID-19. Thủ tướng Pháp sẽ tự cách ly 10 ngày nhưng vẫn xử lý công việc như bình thường.

Tình hình dịch bệnh tại Pháp cũng căng thẳng tương tự các nước láng giềng.

Ngày 21-11, người phát ngôn Chính phủ Pháp, ông Gabriel Attal, cho biết chính phủ rất quan ngại về tình hình dịch bệnh COVID-19. Trung bình, Pháp ghi nhận khoảng hơn 19.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, tăng 80% so với tuần trước. Chính phủ Pháp sẽ tăng cường các biện pháp kiểm soát giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin.

Lãnh đạo châu Âu chỉ trích các cuộc biểu tình phản đối biện pháp phòng dịch Lãnh đạo châu Âu chỉ trích các cuộc biểu tình phản đối biện pháp phòng dịch

TTO - Biểu tình phản đối các biện pháp phòng dịch và chống vắc xin vẫn đang diễn ra ở một số nước châu Âu. Một số nhà lãnh đạo của Bỉ, Hà Lan, Pháp... đã lên tiếng về vấn đề trên trong bối cảnh số ca nhiễm tiếp tục tăng cao tại châu lục này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận