Mỹ dỡ bỏ cảnh báo công dân 'không đi ra nước ngoài'

07/08/2020 07:41 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ đã dỡ bỏ cảnh báo người dân không ra nước ngoài do dịch COVID-19 sau hơn 4 tháng áp dụng và sẽ đưa ra các cảnh báo riêng lẻ đối với từng nước dựa trên tình hình dịch bệnh.

Mỹ dỡ bỏ cảnh báo công dân không đi ra nước ngoài - Ảnh 1.

Biển cảnh báo đối với khách đi máy bay đặt tại sân bay Logan, thành phố Boston (Mỹ) - Ảnh: REUTERS

Trong thông cáo được đăng trên trang web chính thức ngày 6-8 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết mặc dù dịch COVID-19 tại một số nước đang có dấu hiệu phức tạp nhanh chóng, tình hình ở một vài quốc gia khác đã được cải thiện. 

Do đó, theo Bộ Ngoại giao Mỹ, việc áp dụng khuyến cáo không đi lại ở mức độ toàn cầu (được đưa ra từ ngày 19-3 năm nay) là không còn phù hợp với thực tế. 

"Mỹ sẽ quay lại hệ thống cảnh báo đi lại gồm 4 cấp như trước đây và sẽ đưa ra cảnh báo cho từng quốc gia, với những thông tin cụ thể và hữu ích để các công dân có thể tự quyết định một cách sáng suốt", thông cáo nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi người Mỹ nói chung nên thận trọng khi ra nước ngoài "do tính chất khó lường của đại dịch". 

Trong lúc Đài CNN thông tin nhiều quốc gia vẫn tiếp tục nói không với công dân Mỹ, một số hãng tin quốc tế như Reuters và AFP đặt câu hỏi về động thái của Washington. "Trong khi nhiều nước châu Âu đang siết chặt đi lại, Mỹ lại dỡ bỏ khuyến cáo công dân ra nước ngoài", AFP đặt vấn đề.

Theo CNN, hiện Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vẫn khuyến cáo không nên đi du lịch không cần thiết đến hơn 200 điểm đến do nguy cơ mắc COVID-19 cao. Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó cho biết việc dỡ bỏ cảnh báo được tiến hành với sự phối hợp chặt chẽ của CDC.

Cảnh báo đi lại cấp độ 4 là mức cảnh báo cao nhất trong tháng gồm 4 cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Hồi tháng 3, khi đưa ra cảnh báo cấp độ 4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi "công dân Mỹ tránh tất cả các chuyến đi quốc tế do tác động toàn cầu của COVID-19" và kêu gọi công dân ở nước ngoài trở về nước nếu vẫn còn các chuyến bay thương mại, "chỉ ở lại trừ khi được chuẩn bị sẵn cho việc ở nước ngoài trong một thời gian không xác định"

Các hãng hàng không Mỹ Các hãng hàng không Mỹ 'đốt' hơn 10 tỉ USD mỗi tháng vì nhu cầu đi lại giảm mạnh

TTO - Các hãng hàng không Mỹ đang "đốt" hơn 10 tỉ USD mỗi tháng và chở trung bình ít hơn 20 hành khách trên mỗi chuyến bay nội địa vì tác động của dịch COVID-19, nhu cầu đi lại bằng máy bay giảm mạnh.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận