Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Một người Việt bị trục xuất, hủy visa vì mang thịt kho tàu vô Úc

15/10/2019 13:02 GMT+7

TTO - Úc đã trục xuất và hủy visa của một phụ nữ Việt Nam sau khi các nhân viên hải quan phát hiện người này mang theo thịt heo sống và thịt heo kho tàu, giữa những lo ngại về dịch tả heo châu Phi.

Một người Việt bị trục xuất, hủy visa vì mang thịt kho tàu vô Úc - Ảnh 1.

Túi thịt heo kho tàu được tìm thấy trong hành lý của người phụ nữ 45 tuổi - Ảnh: Lực lượng biên giới Úc/ABC

Đài ABC (Úc) ngày 15-10 đưa tin một phụ nữ Việt Nam, 45 tuổi, vừa bị trục xuất từ sân bay quốc tế Sydney (Úc) sau khi các nhân viên an ninh sinh học phát hiện một túi thịt heo không được khai báo giấu trong hành lý của người này.

Bộ trưởng Nông nghiệp Úc Bridget McKenzie cho biết họ phát hiện túi thịt heo sau khi người phụ nữ này bị chặn lại tại sân bay để tiến hành kiểm tra. Vụ việc xảy ra tối 12-10.

Hình ảnh được đăng tải cho thấy một chiếc túi đựng thịt heo kho trứng, cùng với patê, ớt, tỏi, chim cút và mực (10kg). Theo ABC, ngoài thịt đã nấu chín còn có thịt sống. Tổng cộng có 4,6kg thịt heo và 470g trứng.

Đây là trường hợp người nước ngoài đầu tiên bị trục xuất về nước từ Úc dựa theo luật mới nghiêm ngặt của nước này nhằm ngăn dịch tả heo châu Phi (ASF) đi vào xứ sở chuột túi, theo Đài ABC.

"Chúng tôi cần giữ được danh tiếng là một quốc gia không có dịch bệnh và những loài vật phá hoại", bà Bridget McKenzie tuyên bố, đồng thời cho biết ASF có khả năng là dịch bệnh ở động vật tồi tệ nhất mà thế giới từng chứng kiến.

Sau vụ phát hiện trên, Úc đã hủy visa (thị thực) của người phụ nữ này. Theo Hãng tin AP, Bộ trưởng McKenzie nói rằng người phụ nữ này bị cấm quay lại Úc trong 3 năm.

Một người Việt bị trục xuất, hủy visa vì mang thịt kho tàu vô Úc - Ảnh 2.

Những món đồ hải quan Úc phát hiện trong hành lý của người phụ nữ - Ảnh: Lực lượng biên giới Úc/ABC

Kể từ tháng 8, có 27 tấn thịt heo đã qua chế biến bị phát hiện khi đang trên đường được đưa vào Úc, theo trang Financial Review.

Một người phát ngôn của Bộ Nông nghiệp Úc cho biết các kết quả kiểm tra gần đây cho thấy ASF được phát hiện trong khoảng 50% sản phẩm thịt heo bị chặn tại các sân bay quốc tế của nước này, tăng 15% so với thời điểm cách đây 9 tháng.

Bloomberg : Ông Kim Jong Un đang giấu hậu quả dịch tả heo Bloomberg : Ông Kim Jong Un đang giấu hậu quả dịch tả heo

TTO – Hãng tin Bloomberg cho rằng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un không muốn làm đậm về dịch tả heo, và truyền thông Triều Tiên chỉ đưa tin lớt phớt về dịch tả heo vốn đang hoành hành ở khu vực Đông Á.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận