Một ly cà phê làm khoang lái máy bay... bốc khói

14/09/2019 10:34 GMT+7

TTO - Chuyến bay của hãng hàng không Condor từ Frankfurt đến Cancun ngày 6-2 đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống Ireland vì phi công làm đổ cà phê ra buồng lái. Thông tin này được đồng loạt các báo quốc tế đăng lại hôm 13-9.

Một ly cà phê làm khoang lái máy bay... bốc khói - Ảnh 1.

Cà phê đổ gây chập điện, buộc máy bay hạ cánh khẩn cấp - Ảnh minh họa: Washington Post

Theo báo cáo điều tra từ Bộ Giao thông Vận tải Anh, cà phê bị đổ đã làm gián đoạn hệ thống liên lạc của máy bay, gây mùi cháy trong buồng lái, khiến phi công phải sử dụng mặt nạ oxy và buộc chuyến bay đang chở 326 hành khách phải hạ cánh khẩn cấp xuống Shannon, Ireland.

Chiếc máy bay gặp sự cố là Airbus A330. Phi hành đoàn có khay đặt đồ uống trong buồng lái. Tuy nhiên ly để trên khay rất dễ đổ vì khay được đặt trong không gian nhỏ và ly cà phê của phi công ngày hôm đó cũng không có nắp đậy.

Vào khoảng 16h20 (giờ địa phương), ly cà phê không có nắp đậy của phi công đã bị đổ khi máy bay đang bay qua Đại Tây Dương. Một lượng nhỏ cà phê bị đổ vào bảng điều khiển âm thanh trên bàn điều khiển trung tâm. Bất chấp nỗ lực lau khô nhanh chóng của phi công, bộ phận âm thanh bị trục trặc ngay lập tức. Tới 17h, bộ phận âm thanh bị hư hoàn toàn, nóng và phát ra mùi cháy trong buồng lái.

Vào khoảng 17h20, bảng điều khiển âm thanh của cơ phó nóng đến mức nút điều khiển bị tan chảy rồi bốc khói. Tại thời điểm đó, theo báo cáo điều tra, phi công đã quyết định hạ cánh khẩn cấp ở Shannon, Ireland. Do hệ thống âm thanh bị hư, cơ trưởng không thể nghe hoặc truyền tin nhắn khi hạ cánh mà phải dựa vào loa của cơ phó.

Chuyến bay hạ cánh vào lúc 19h13 ở Shannon, với 5 người được đưa đi cấp cứu vì hít phải khói.

Điều tra cho thấy, bảng điều khiển đã bị chập điện do bị đổ cà phê vào. Hãng bay Condor tuyên bố đã kiểm tra toàn diện và tiến hành các thủ tục kiểm soát chất lỏng trong buồng lái, như đảm bảo ly phải có nắp và giá đựng phù hợp.

Boeing 737 MAX 8 hạ cánh khẩn cấp ở Mỹ vì lỗi động cơ Boeing 737 MAX 8 hạ cánh khẩn cấp ở Mỹ vì lỗi động cơ

TTO - Chiếc Boeing 737 MAX 8 của Hãng Southwest Airlines đã hạ cánh an toàn sau khi phát đi yêu cầu hạ cánh khẩn cấp trên đường bay từ Florida đến California do "lỗi động cơ". Không có hành khách nào trên chuyến bay vì nó trên đường bay đi lưu kho

THỤY TRÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận