Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Mẹo tiết kiệm tiền khi du lịch "bụi"

24/04/2008 15:05 GMT+7

Du lịch là sở thích của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ ngân sách để có thể thỏa thích đi chơi mà không phải lo lắng đến độ dày của chiếc ví. Du lịch bụi, chơi thỏa thích mà vẫn tiết kiệm được ngân sách? Bạn hoàn toàn có thể làm được.

KWYg2zCk.jpgPhóng to
Tìm thông tin từ nhiều nguồn trước khi đi du lịch để tiết kiệm chi phí
Du lịch là sở thích của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ ngân sách để có thể thỏa thích đi chơi mà không phải lo lắng đến độ dày của chiếc ví. Du lịch bụi, chơi thỏa thích mà vẫn tiết kiệm được ngân sách? Bạn hoàn toàn có thể làm được.

Điều đầu tiên bạn cần làm nếu muốn tiết kiệm tiền bạc trong khi đi du lịch là phải lên được kế hoạch chi tiêu trong dịp du lịch này. Phần khó khăn và quan trọng nhất chính là "chốt quota" cho ngân sách. Bởi khi đã chốt được ngân sách chi dùng, bạn sẽ nhìn mọi thứ một cách... ít cám dỗ hơn rất nhiều.

Điều thứ hai cần làm là tận dụng mọi "nguồn lực", "nguồn viện trợ không hoàn lại" sẵn có. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí dùng cho việc thuê xe cộ, xăng dầu, tàu xe, phòng nghỉ hoặc thậm chí là những món quà đặc sản địa phương mà bạn lui tới.

Nói thì phức tạp nhưng thực ra học cách chi tiêu tiết kiệm trong khi đi du lịch khá đơn giản. Tất cả những gì bạn phải làm là liệt kê ra những thứ buộc phải chi tiêu hàng tháng và những gì bạn muốn chi tiêu, trong đó nhất thiết phải tính đến: Tổng thu nhập cả năm của bạn, tất cả các khoản; Tiền tiết kiệm của gia đình; Chi tiêu hàng tháng của gia đình (tiền điện, điện thoại, nước, gas, vệ sinh...) và các chi tiêu cá nhân khác của mọi thành viên trong nhà.

Một khi đã có được tổng thu nhập cũng như chi tiêu hàng tháng, bạn hãy làm một phép tính đơn giản: cộng trừ để ra được số tiền mà bạn được phép chi dùng trong chuyến du lịch sắp tới. Dĩ nhiên, bạn hoàn toàn có thể dùng thẻ tín dụng (credit card) để tiêu dùng trong thời điểm này, nhưng đó thực sự không phải biện pháp lựa chọn khôn ngoan. Bạn nên nhớ rằng chúng ta luôn luôn phải trả giá cho sự thuận tiện của thẻ tín dụng.

Sau khi đã có được ngân quỹ có thể chi cho thời gian đi du ngoạn, hãy bắt đầu lên kế hoạch cho kỳ nghỉ. Đừng quên liên tục kiểm tra lại việc chi tiêu này hàng ngày, bởi những sơ suất kiểu vung tay quá trán trong dịp này có thể dẫn bạn tới nhiều rắc rối tài chính sau này mà bạn không hề mong muốn.

Internet lúc này có thể là người bạn đồng hành lý tưởng nhất của bạn. Bởi rất nhiều đại lý du lịch, nhà hàng khách sạn, công ty cho thuê phương tiện, các đại lý bán vé máy bay bây giờ có thể chấp nhận giao dịch qua Internet.

Tính tới thời điểm để đi du lịch cũng là một cách quan trọng để bạn có thể giảm được chi phí không cần thiết trong lúc du lịch. Nên nhớ thời gian và thời điểm đi du lịch là hoàn toàn do bạn quyết định, và tự nó lại quyết định lại số tiền mà chiếc ví của bạn sẽ phải bỏ ra. Vì thế hãy cân nhắc thật sự cẩn thận điều này. Chẳng hạn, đương nhiên việc bạn du lịch tới Nha Trang hay các vùng biển khác vào dịp 30-4 này chắc chắn sẽ đắt đỏ hơn nhiều so với việc bạn tới những nơi đó vào... mùa đông, hoặc sớm hơn một tháng thôi, khoảng tháng 3 chẳng hạn.

Do vậy, bạn hãy thử cân nhắc xem mình có nhất thiết phải đi nơi này vào mùa cao điểm du lịch hay không, bởi bạn sẽ phải bỏ ra một chi phí đắt đỏ hơn rất nhiều so với việc bạn tới đó vào mùa thấp điểm.

Theo QUỲNH NGỌC - VTV
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận