Mẫu ghế máy bay mới liệu có an toàn hơn khi bay?

07/06/2020 21:28 GMT+7

Những nhà thiết kế ghế máy bay tiếp tục phác thảo nhiều ý tưởng cho tương lai của những chiếc ghế trong ngành hàng không, đặc biệt trong bối cảnh ngành hàng không đang phải đối diện với dịch Covid-19.

Bản vẽ mới nhất có tên là Interspace Lite, do Luke Miles, người sáng lập công ty công nghệ vận tải Universal Movement giới thiệu.

Trở lại tháng 12 năm 2019, Miles đã ra mắt một thiết kế ghế mới có tên là Interspace, tạo dễ dàng hơn cho việc ngủ trên ghế hạng phổ thông nhờ có "đôi cánh đệm" gập lại từ phía sau hai bên lưng ghế. 

Interspace Lite đã tái thiết kế lại mẫu để đáp ứng trong bối cảnh Covid-19. Miles cho rằng đây sẽ là một giải pháp hữu hiệu để giãn cách xã hội ngay trên máy bay.

Giống như những thiết kế ghế máy bay khác xuất hiện gần đây, giữa đại dịch, Interspace Lite gắn thêm thiết bị ngăn cách vào ghế giữa của máy bay. 

Thiết kế này dựa trên ý tưởng rằng các hãng hàng không sẽ tạm thời chặn ghế giữa để giữ khoảng cách an toàn, đồng thời cũng không thay đổi vĩnh viễn nội thất cabin.

Bộ phận phân cách này sẽ được làm bằng chất liệu tương tự như lớp bọc của ghế máy bay. Miles cũng đã dự tính đến một cách mà hai hành khách ở hai bên vách ngăn này có thể sử dụng ghế giữa. "Khi máy bay chạy trên đường băng, cất cánh hoặc hạ cánh bạn có thể hạ tay vịn xuống, hoặc cũng có thể nâng tay vịn lên khi đang bay”, ông nói.

Miles hi vọng sản phẩm mới sẽ khiến mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi bay trở lại. "Chúng tôi đã nỗ lực để làm cho Interspace Lite có thể ứng dụng vào cuối mùa hè", ông nói.

Quentin Munier, phó chủ tịch điều hành chiến lược và đổi mới của Safran, cho biết rằng công ty của ông đang nghiên cứu thêm một số ý tưởng khác sẽ giúp giữ an toàn bay trong đại dịch. 

Chẳng hạn ví dụ về du lịch cảm ứng, thay vì kích hoạt khay thức ăn bằng tay thì có thể kích hoạt bằng bàn đạp.

Tuy nhiên, mẫu ghế mới này cũng vấp phải không ít sự phản đối. "Các hãng hàng không đang vật lộn để sinh tồn. Loại bỏ ghế ở giữa sẽ làm đội chi phí”, Alexandre de Juniac, tổng giám đốc và giám đốc điều hành của IATA, cho biết. "Nếu điều này được bù đắp lại với giá vé cao hơn, thời đại du lịch giá cả phải chăng sẽ chấm dứt. Mặt khác, nếu các hãng hàng không không thu lại chi phí bằng giá vé cao hơn, họ sẽ phá sản”.

Nhưng Munier cho rằng Interspace Lite là dự án khả thi, và gợi ý các hãng vận tải hàng không chấp thuận. Mặc dù không chỉ đích danh, ông nói rằng các hãng này đã liên lạc với Universal Movement sau khi ra mắt ghế Interspace vào tháng 12. 

"Vấn đề chỉ là thời gian", ông nói. "Chúng tôi đã xác định đúng công nghệ, đúng nguồn lực và cách thức để đạt được nó. Chúng tôi muốn mọi người bay trở lại và cảm thấy thoải mái”, Miles nói thêm.

Đức Hiền (theo CNN)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận