Mang phở ngon đến sân bay phục vụ du khách

15/12/2021 10:42 GMT+7

TTO - Sáng 15-12, chương trình 'Bay cùng phở Việt' diễn ra tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Đây là sự kiện nối tiếp 'Ngày của phở 12-12', nhằm quảng bá văn hoá ẩm thực đến du khách trong và ngoài nước.

Hai Hoa Hồi Vàng 2021 biểu diễn nấu phở phục vụ phở hành khách ngay tại sảnh chờ. Video: N.BAO - S. TRANG

Mang phở ngon đến sân bay phục vụ du khách - Ảnh 2.

Chương trình diễn ra tại sân bay Tân Sơn Nhất

Sự kiện có sự tham dự của ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, ông Kajwara Shisuke - trưởng phòng Marketing Công ty CP Acecook Việt Nam, bà Nguyễn Minh Ngọc - phó tổng giám đốc Công ty SASCO, bà Đinh Tố Hoa - đại diện Sở Du lịch TP.HCM, bà Bùi Thị Sương - nghệ nhân dân gian, anh Đỗ Nguyễn Hoàng Long - á quân Vua đầu bếp Việt Nam 2017, cùng với lãnh đạo các ban ngành và các đơn vị đồng hành.

Mang phở ngon đến sân bay phục vụ du khách - Ảnh 3.

Ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ phát biểu tại chương trình Bay cùng phở Việt

Phát biểu tại sự kiện sáng 15-12, ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ cho biết phở đã theo chân người Việt đi khắp 5 châu, và thuyết phục được khẩu vị của mọi người. Sự kiện diễn ra vào tối chủ nhật 12-12 vừa qua đã giúp phở lan tỏa mạnh mẽ hơn, ấn tượng hơn trên bản đồ ẩm thực thế giới.

"Và đó là lý do giúp chúng tôi - những người tổ chức Ngày của Phở 12-12 được hiện diện tại đây hôm nay để thực hiện chương trình Bay cùng phở Việt. Có một chân lý mà ai cũng biết, đó là đi cùng nhau mới đi xa. Hương phở có lan tỏa khắp muôn phương được hay không, có được sớm công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể thế giới hay không chính là nhờ những sự góp sức này", nhà báo Lê Thế Chữ nói.

Mang phở ngon đến sân bay phục vụ du khách - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Minh Ngọc - phó tổng giám đốc công ty Sasco bày tỏ sự vinh hạnh khi được đồng hành cùng chương trình

Theo bà Nguyễn Minh Ngọc - phó tổng giám đốc Công ty SASCO, chương trình Bay cùng Phở Việt sẽ giới thiệu những hương vị phở ngon, góp phần vào chiến dịch quảng bá phở Việt, thu hút du khách từ các vùng miền, lãnh thổ.

“Không dừng lại trong khuôn khổ chương trình Ngày của phở 12-12, thông qua chuỗi kinh doanh ẩm thực và phòng chờ thương gia SASCO, chúng tôi vinh dự sẽ tiếp tục giới thiệu trải nghiệm văn hóa ẩm thực phở đến hàng triệu lượt khách đến và đi qua Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trong thời gian tới”, bà Ngọc cho biết.

Bà Nguyễn Minh Ngọc - phó tổng giám đốc công ty Sasco - thể hiện quyết tâm đem phở Việt quảng bá đến du khách nước ngoài - Video: N.BAO - S. TRANG

Mang phở ngon đến sân bay phục vụ du khách - Ảnh 6.

Ông Lê Thế Chữ (phải) - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ cùng ông Đặng Ngọc Cương (bên trái ảnh) - giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất tặng hoa cảm ơn hai Hoa hồi vàng 2021 đã tham dự sự kiện

Chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12 do báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự phối hợp của Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam và Sở Du lịch TP.HCM, Công ty CP Acecook vừa qua đã nhận được sự nhiệt liệt hưởng ứng từ đông đảo từ những người yêu phở.

Hôm nay 15-12, báo Tuổi Trẻ tiếp tục phối hợp Công ty cổ phần dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) thực hiện chương trình Bay cùng phở Việt tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Những tô phở đặc biệt hôm nay do hai đầu bếp vừa đăng quang Hoa hồi Vàng 2021 từ cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon là anh Phạm Quang Duy - trưởng bộ phận F&B của SASCO và anh Võ Công Hậu - chủ quán phở ở Bến Tre nấu.

Anh Phạm Quang Duy không khỏi tự hào vì vào đúng Ngày của phở 12-12, Google đã treo ảnh động giới thiệu phở đến 20 quốc gia. Chia sẻ về phần thi giúp mình đạt danh hiệu Hoa hồi Vàng 2021, anh Duy cho biết từ phở sen, anh muốn mang biểu tượng quốc hoa của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Ngoài ra, bánh phở làm từ sen cũng tốt cho sức khoẻ, tạo nên gia vị mới của phở trên nền tảng một món ăn rất Việt.

Mang phở ngon đến sân bay phục vụ du khách - Ảnh 8.

Hoa hồi vàng Phạm Quang Duy thể hiện quyết tâm sẽ đưa món phở bay xa hơn

Bày biện tươm tất nguyên liệu, bánh phở, nồi nước dùng trước cửa phòng chờ thương gia Le Saigonnais quốc nội, anh Võ Công Hậu cho biết anh háo hức khi dậy từ 1h sáng để chuẩn bị mọi thứ. 

Lặn lội từ Bến Tre đến TP.HCM thi, niềm yêu phở của anh Hậu được đền đáp bằng chiếc cúp Hoa hồi Vàng được trao tối 12-12 tại gala. Hôm nay anh chủ tiệm phở 23 tuổi càng hạnh phúc khi được đồng hành với Bay cùng phở Việt - sự kiện nằm trong chuỗi Ngày của phở 12-12

"Tôi rất hân hạnh vì được mang phở đến sân bay phục vụ mọi người, lan toả phở Việt đến với hành khách từ khắp nơi trong và ngoài nước", anh Hậu chia sẻ.

Mang phở ngon đến sân bay phục vụ du khách - Ảnh 9.

Anh Võ Công Hậu bày tỏ lòng biết ơn vì những gì đã học hỏi được từ cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon

Sau buổi khai mạc, hai đầu bếp đoạt Hoa hồi Vàng đã trình diễn nấu phở ngay tại sân khấu. Theo dõi quá trình nấu nướng của hai đầu bếp, nghệ nhân Bùi Thị Sương chia sẻ: "Bạn Duy rất xuất sắc khi nấu ra nước dùng phở trong vắt. Các nhà hàng sang trọng rất quan trọng nước dùng. Tôi đánh giá cao sự sáng tạo của bạn trong việc chế biến bánh phở từ hạt sen", bà Sương nói.

Theo bà Sương, món ăn truyền thống và hiện đại phải luôn song hành. Tuy nhiên sự sáng tạo đó phải giữ nguyên hương vị truyền thống để phát triển món ăn. Phở sen bên cạnh giá trị truyền thống còn tốt cho sức khoẻ.

Về phở của Hậu, bà Sương nhận định phở Hương Xưa đến từ Bến Tre đã cho thấy được khẩu vị Nam Bộ rõ nét. "Bạn Hậu chịu khó sưu tầm cải tiến món ăn, hi vọng hôm nay sẽ chinh phục được các thực khách", bà nói.

Mong phở có mặt ở nhiều sân bay quốc tế

Ngồi chờ chuyến bay ra Phú Quốc, chị Trần Hương Hiền cùng bạn chậm rãi thưởng thức phở vị Nam tại phòng chờ thương gia của SASCO. Chị Hiền cho biết món ăn nào của Việt Nam cũng ngon, song chị dành tình cảm đặc biệt cho phở vì mang nhiều ý nghĩa, là đặc sản của Việt Nam.

"Tôi từng ăn phở ở đây vài lần, nhưng đặc biệt hôm nay thấy phở rất ngon, đậm đà. Có món phở trong phòng chờ bay như thế này để giới thiệu ẩm thực Việt cho bạn bè thế giới là điều vô cùng tuyệt vời.

Khi đến sân bay chờ bay hoặc mới đi công tác nước ngoài về, được thưởng thức tô phở hương vị quê nhà là điều vô cùng ý nghĩa cho người trở về quê hương. Mình đi ra nước ngoài mà được ăn một bát phở là hạnh phúc vô cùng. Vui và ấm áp hơn nữa là khi vừa xuống sân bay được ăn phở ở chính quê mình", chị Hiền vui vẻ cho biết.

Cũng chọn phở làm bữa ăn trưa nay trước chuyến bay ra Hà Nội, anh Phạm Tuấn Sơn chia sẻ do tính chất công việc, anh thường xuyên đi máy bay. Hôm nay ngồi ở phòng chờ và thưởng thức phở, anh Sơn nhận xét nước dùng thanh ngọt, thịt vừa miệng, không dai. Nam doanh nhân cho rằng đây là món ăn đặc biệt phù hợp với những người hay ngồi chờ bay như anh.

"Hiện có nhiều du khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch, và sân bay là nơi đón nhiều khách nhất. Tôi nghĩ thời gian tới phở là món ăn tuyệt vời để quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới", anh Sơn nói.

Đi nước ngoài thường xuyên, anh Sơn nhận thấy tại các sân bay lớn như Mỹ, Singapore, châu Âu chưa phục vụ phở nhiều, mà phần lớn là các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh. "Có một số nơi bán nhưng vị rất khác, tôi nghĩ nếu phở Việt được quảng bá tại các sân bay lớn thì rất tốt", anh Sơn nói và cho biết hi vọng tương lai món phở sẽ có mặt tại nhiều sân bay quốc tế hơn.

Mang phở ngon đến sân bay phục vụ du khách - Ảnh 10.

Nghệ nhân Bùi Thị Sương trao đổi cùng ông Kajwara Shinsuke - trưởng phòng Marketing công ty cổ phần Acecook

Mang phở ngon đến sân bay phục vụ du khách - Ảnh 11.

Phở được chuẩn bị tại sảnh thương gia Le Saigonnais sân bay Tân Sơn Nhất

Mang phở ngon đến sân bay phục vụ du khách - Ảnh 12.

Chị Minh Tuyết cho biết vị phở rất ngon và đậm đà

Mang phở ngon đến sân bay phục vụ du khách - Ảnh 13.

Hai hoa hồi vàng chuẩn bị nguyên liệu phục vụ tại chỗ cho hành khách đang chờ bay

Bay cùng phở Việt - sự kiện nối dài "Ngày của phở 12-12-2021" - Video: V.BAO -S.TRANG

'Bay cùng phở Việt'

TTO - Quảng bá văn hóa ẩm thực ngay tại sân bay để du khách vừa tới đã thích thú, rời đi còn lưu luyến sẽ được bắt đầu với món phở Việt.

DIỆU QUÍ - KIM ÚT - DUYÊN PHAN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận