Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Mang hương phở đến với bà con Thiềng Liềng

19/12/2021 09:50 GMT+7

TTO - "Cho con xin phần nữa", "Ở đây cái gì cũng 0 đồng mà xịn ghê"... Những câu cảm thán được nghe nhiều nhất trong ngày "Phở về với đảo Thiềng Liềng" được tổ chức vào ngày 18-12.

Mang hương phở đến với bà con Thiềng Liềng - Ảnh 1.

Các em nhỏ thích thú khi được thưởng thức phở, món ăn chưa được bán ở trên đảo - Ảnh: DUYÊN PHAN

Mang hương phở đến với bà con trên ấp đảo, những người nấu phở cũng được hạnh phúc lây, có thêm một ngày cuối tuần ý nghĩa cho riêng mình.

Phở ngon gần chết!

"Phở ngon gần chết luôn" - tiếng xuýt xoa của bé Lê Sơn Hải Long, 6 tuổi, khi được ăn tô phở nóng bên cạnh những người bạn khiến cả bàn bật cười. Một bà mẹ muốn con dịp này ăn cho thật đã cũng vội hù "không ăn nhanh chú kia lấy đi", thế là các em nhỏ tập trung cao độ vào những tô phở nóng, ăn tù tì một cách ngon lành. Với nhiều em nhỏ, đây là lần đầu được thưởng thức phở nóng nghi ngút, thịt bò đầy ắp. Sân Trường tiểu học Thạnh An ngày cuối tuần tỏa ngát hương phở và tiếng cười giòn của trẻ em, rộn ràng của cư dân trước các hàng phở miễn phí.

Trong ký ức của em Trần Văn Sáng, 13 tuổi, đây là lần thứ hai trong đời được ăn phở. Lần đầu tiên là em đi cùng mẹ lên thăm chị hai ở huyện và được dẫn đi ăn phở. "Nhưng phở hôm nay ngon hơn, nóng hơn và thịt nhiều ơi là nhiều", Sáng có một chút rụt rè bên tô phở.

Ba mẹ con chị Nhung cũng lội bộ đến sự kiện và háo hức chờ được phục vụ phở ngon. "Cả nhà dậy từ 5h sáng, đến nhà người quen mới biết trưa nay sẽ có phở nên cũng để dành bụng. Phở chỉ bán ở xã, huyện chứ cả ấp không có. Mọi người cũng nghĩ phở dành cho gia đình có điều kiện vì so với hủ tiếu, bún thì phở vẫn mắc hơn", chị Nhung tâm sự.

Dân số cư dân đảo chỉ khoảng 900 người nhưng ban tổ chức vẫn quyết định mang đến 2.000 suất phở để mọi người có thể thoải mái thưởng thức tô thứ 2, thứ 3, nếu không ăn nổi thì cũng có thể đem về. Toàn bộ suất phở đều do chính những chủ thương hiệu phở có tiếng ở TP.HCM chuẩn bị, có cả chủ nhân của Hoa hồi vàng cùng góp sức.

Mong hương vị lan đến với nhiều vùng quê hơn nữa

Gần 11h trưa, hầu hết nồi nước phở của các đầu bếp gần như đã cạn, trong khi nhiều người dân đang làm muối trên ấp cũng đến giờ nghỉ trưa, tranh thủ ghé ngày hội mang theo nồi, phích, cà mèn để lấy nước phở cho bữa trưa.

Anh Trần Minh Khuê, chủ quán phở Bùi Gia, cho biết nhìn nồi nước phở hết sạch sẽ thì bao nhiêu mệt mỏi trước đó tan biến hết, người khỏe hơn, rất nhẹ nhõm. "Bà con thưởng thức phở rất nhiệt tình, ai cũng khen ngon rồi "cho cháu xin bát nữa". Tôi nhất trí ngay" - anh Trần Minh Khuê chia sẻ chân tình.

Kinh doanh món phở thành công, được nhiều người yêu phở Sài Gòn chọn là điểm đến quen thuộc, nhưng ông chủ quán phở Bùi Gia thừa nhận giá trị những tô phở 0 đồng mang lại hôm nay là rất khó tả. "Cái lãi có được hôm nay không thể đong đếm được. Chúng tôi chỉ mong ban tổ chức thường xuyên có những hoạt động phục vụ phở thiện nguyện như vậy để những người nấu phở chuyên nghiệp có thể tham gia, đóng góp, lan tỏa, quảng bá phở Việt đến với nhiều người dân hơn", anh Khuê chia sẻ.

Cả buổi sáng, gian hàng phở nào cũng lu bu, phục vụ không kịp, nhưng thấy sự háo hức của người dân, nét mặt rạng rỡ của các em nhỏ xì xụp bên tô phở nóng thì ai cũng tự nhủ phải làm nhanh hơn để mọi người được thưởng thức phở nóng.

Chị Phạm Thị Ngọc Linh, đại diện Phở Nhà, tay bận không ngớt từ đêm hôm trước, cũng không giấu được niềm vui chia sẻ cùng bà con. "Chúng tôi vui hơn khi qua mỗi năm Ngày của phở 12-12 qua đi, thêm nhiều vùng miền của Việt Nam biết được món phở ngon, lành, một món ăn tự hào của Việt Nam", chị Ngọc Linh nói.

Chung tâm trạng với chị Ngọc Linh, chị Mai Hà Trà Dung - phở Thái Hưng - cho biết "nhìn thấy mọi người hào hứng mà mình còn vui hơn người ăn phở".

"Người nấu phở nhí" phục vụ khách nhỏ tuổi

pho 3

Bé Nguyễn Đức Huy cùng mẹ chuẩn bị những suất phở tại sự kiện - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trong đội ngũ phục vụ phở thiện nguyện vào ngày 18-12, "nhân viên" nhỏ tuổi nhất là bé Nguyễn Đức Huy, 13 tuổi. Huy theo ba mẹ nấu phở thiện nguyện phục vụ bà con, đặc biệt là các bạn nhỏ. Huy chia sẻ rất vui vì được phụ nấu phở, mang đến những tô phở ngon cho các em nhỏ. Ở nhà, Huy có thể được dễ dàng ăn phở nhưng với các bạn ở ấp Thiềng Liềng rất lâu mới có dịp, có bạn còn chưa được ăn phở bao giờ. "Dù mệt nhưng nếu có cơ hội lần sau, con xin đi nữa", Huy tự tin.

Những ân tình với phở

pho 2

Chị Thanh Nguyên - chủ tiệm phở Hai Thiền - hướng dẫn người dân trên đảo Thiềng Liềng cách tráng bánh phở - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trong lúc quán đông khách, gian phở của chị Nguyễn Tiêu Bích Trân Trân, thương hiệu Phở 34 Cao Thắng - Hoa hồi vàng 2019, có một "phụ bàn" mới toanh, là chị Thu - chủ quán ăn trên ấp đảo. Sáng nay, chị Trân Trân đã kịp ủng hộ quán và chị Thu cũng đã đến tranh thủ vừa xem cách quán phở "bán" ra sao vừa học thêm kinh nghiệm nấu phở.

Tối hôm qua, chị Ngọc, cũng là một "chủ quán" trên ấp, đã được chị Nguyễn Thị Thanh Nguyên, chủ quán phở Hai Thiền, hướng dẫn cách tráng bánh phở. Mọi thứ diễn ra một cách ấm áp, thân tình.

Nằm trong chuỗi hoạt động cộng đồng "Phở về với đảo Thiềng Liềng", ban tổ chức cũng đã trao tặng 114 suất học bổng cho các trẻ em tại ấp đảo, trong đó Công ty Sasco đóng góp 20 suất học bổng. Cũng từ số tiền thu được ở việc bán vé vào cửa trong sự kiện Ngày của phở 12-12 vừa qua, ban tổ chức đã trao tặng đến Trường tiểu học Thạnh An, cơ sở Thiềng Liềng, để hỗ trợ cho công tác giảng dạy, hỗ trợ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Người dân đảo Thiềng Liềng học nấu phở ngon đúng điệu Người dân đảo Thiềng Liềng học nấu phở ngon đúng điệu

TTO - Nằm trong hoạt động cộng đồng "Phở về đảo Thiềng Liềng", chiều 17-12, tại Trường tiểu học Thạnh An, lớp học nấu phở dành cho cư dân trên đảo đã được tổ chức và mang lại nhiều kiến thức mới mẻ về món phở Việt.

NHƯ BÌNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận