Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Mai Châu làm du lịch cộng đồng

29/10/2006 20:13 GMT+7

Cách Hà Nội 130 km, thung lũng du lịch Mai Châu, Hòa Bình là điểm đến ưa thích của nhiều du khách. Người Thái trắng ở Mai Châu làm du lịch trong chính nhà sàn của họ, đặc biệt là ở bản Pom Coọng và bản Lát.

d0ogq4Rb.jpgPhóng to
Cách Hà Nội 130 km, thung lũng du lịch Mai Châu, Hòa Bình là điểm đến ưa thích của nhiều du khách. Người Thái trắng ở Mai Châu làm du lịch trong chính nhà sàn của họ, đặc biệt là ở bản Pom Coọng và bản Lát.

Ngôi nhà sàn số 28 của bác Hà Văn Phúc, có 28 cột gỗ, sức chứa tới 100 người.

Bác Phúc nói: "Pom Coọng có 64 nhà sàn đón khách du lịch, chúng tôi đặt ra mức giá chung là 50.000 đồng/khách, chẳng bà con nào phá giá đâu, mười năm nay vẫn thế. Khi đông còn san sẻ khách hoặc góp người múa xòe cho nhau nữa".

Dưới chân nhà sàn, các cô gái Thái miệt mài bên khung cửi và đấy cũng là nơi bán đồ lưu niệm do chính người Thái sản xuất: khăn phiêu, váy, ví, áo thổ cẩm.

Đặc sản vùng này còn có loại rượu cần tuyệt ngon làm bằng lúa nếp, lá hính ho, mèo, gừng, giá 30.000 đồng/chóe.

Sang bản Lát, nơi có 25 nhà sàn làm du lịch, cụ ông Hà Văn Đội cho hay, ngày xưa, cụ chuyên lên núi săn thú bằng nỏ và bây giờ, cũng làm nỏ nhưng là để bán cho du khách. Mỗi tháng, cụ Đội làm được 3 bộ tên nỏ, bán trên 300.000 đồng. Món cơm nếp trong ống lam của Mai Châu, do có nước dừa nên thơm ngon vô cùng, được bán với giá 2.000 đồng/ống. Đêm về, trên sàn nhà bằng nứa, bên bếp lửa ấm cúng, đội xòe của bản Pom Coọng làm ngất ngây du khách. Du khách có thể ăn măng nướng, thịt heo nướng, gà gói lá dong, cá suối hấp... và say men rượu cần.

Mai Châu hiện là mô hình tiêu biểu cho phương thức làm du lịch cộng đồng.

Theo Sài Gòn giải phóng
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận