Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Lữ hành Mỹ vẫn muốn 'dụ' khách Trung Quốc sang Mỹ chơi cuối năm

29/10/2019 12:10 GMT+7

TTO - Càng gần cuối năm, các hãng lữ hành Mỹ càng cố gắng mở thêm nhiều chương trình khuyến mại nhằm thu hút du khách Trung Quốc vốn sụt giảm mạnh thời gian qua vì sức ép thương chiến Mỹ - Trung.

Lữ hành Mỹ vẫn muốn dụ khách Trung Quốc sang Mỹ chơi cuối năm - Ảnh 1.

Một du khách Trung Quốc ở gian hàng bán áo thun tại thủ đô Washington D.C., Mỹ - Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, tại hàng loạt thành phố lớn của Mỹ, người ta dễ thấy các công ty lữ hành đều đang ra sức chiêu dụ du khách Trung Quốc trong mùa nghỉ lễ và nghỉ tết Nguyên đán năm nay.

Tại thủ đô Washington D.C., nhiều công ty chào mời các chương trình chiết khấu mạnh tay với giá phòng khách sạn trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020. Dịp nghỉ lễ lớn này của Trung Quốc, bang Arizona khuyến mại với các chương trình du lịch ngoài trời để thu hút thêm du khách.

Thành phố San Francisco thâm nhập mạnh vào các nền tảng ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc, tiếp thị các chương trình du lịch hấp dẫn quanh năm với nhóm du khách trẻ.

Có thể thấy trên toàn nước Mỹ, ngành công nghiệp không khói đang cố gắng chống chọi lại với những tổn thất lớn từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, bất chấp thực tế đang có một giai đoạn tạm lắng trong tháng này.

Thực tế cho thấy số du khách Trung Quốc "rủng rỉnh" tiền bạc tới Mỹ thời gian qua sụt giảm mạnh. Khi cuộc thương chiến kéo dài 15 tháng qua chưa có dấu hiệu đột phá đáng kể, ngành du lịch Mỹ đang cố gắng giảm thiểu những tổn thất với họ.

Du khách thuộc tầng lớp trung lưu Trung Quốc là một nguồn lợi nhuận quan trọng với ngành công nghiệp du lịch Mỹ. Năm ngoái, gần 3 triệu du khách Trung Quốc đã tới Mỹ.

Mức chi tiêu của du khách Trung Quốc cũng "bạo tay" hơn hẳn. Ước tính mỗi người chi tiêu trung bình 6.700 USD/người/chuyến, cao hơn 50% so với mức chi tiêu trung bình của một du khách quốc tế khác, theo thống kê của Hiệp hội du lịch Mỹ.

Nỗi lo với các doanh nghiệp lữ hành Mỹ ngày càng tăng thêm khi Bắc Kinh cảnh báo du khách trong nước về việc họ có thể phải đối mặt với chuyện bị quấy rối, làm phiền khi tới Mỹ. Cùng với đó, những khó khăn gia tăng trong việc xin visa tới Mỹ cũng khiến tình hình nan giải hơn.

Trong nửa đầu năm nay, số du khách Trung Quốc đến Mỹ giảm gần 4% sau khi đã giảm gần 6% trong năm 2018. Nhìn ở quy mô rộng hơn, thị phần của Mỹ trên thị trường du lịch toàn cầu cũng đã sụt giảm trong năm ngoái. Theo các tập đoàn kinh doanh nghỉ dưỡng và du lịch Mỹ, nguyên nhân chính là vì các cuộc xung đột thương mại và sức ép cạnh tranh lớn hơn từ các quốc gia đối thủ.

Trên thực tế, chưa dễ tìm ra phương án bù đắp cho tình trạng sụt giảm mạnh du khách Trung Quốc. Một số hãng lữ hành Mỹ cho biết họ lo ngại du khách Trung Quốc cảm thấy không được chào đón ở Mỹ dưới thời chính quyền của ông Trump.

Máy bay nội địa Trung Quốc có thể không xong vì thương chiến Máy bay nội địa Trung Quốc có thể không xong vì thương chiến

TTO - Máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc chế tạo là C919 có tất cả linh kiện quan trọng phải nhập từ nước ngoài, chủ yếu là Mỹ. Nếu Bắc Kinh gây khó dễ cho các công ty này thì máy bay không xong được.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận