Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Lôi kéo người dân từ thành thị về nông thôn, Ý rao bán nhà 1 euro

26/12/2019 14:51 GMT+7

TTO - Trong khi giá nhà đất thường chỉ tăng chứ ít khi giảm thì có một nơi chỉ với 1 euro người ta vẫn có thể mua được một căn nhà, đó là chuyện đã và đang diễn ra tại nhiều vùng nông thôn nước Ý.

Lôi kéo người dân từ thành thị về nông thôn, Ý rao bán nhà 1 euro - Ảnh 1.

Gangi (ảnh) nổi tiếng là một trong những ngôi làng đẹp nhất của Ý - Ảnh: CNN

Từ 12 tháng trước, đài CNN (Mỹ) phát tin cho biết làng Sambuca ở miền nam nước Ý có chương trình rao bán những ngôi nhà đổ nát, bỏ hoang với giá 1 euro nhằm mục tiêu đảo ngược xu thế người dân ngày càng xa rời các khu vực nông thôn.

Sau khi được CNN công bố, thông tin mau chóng lan truyền rộng, thu hút sự chú ý trên toàn thế giới. 

Sau đó nhiều thị trấn, làng mạc khác ở Ý, từ các khu vực ở phía bắc dãy Alps cho tới vùng Sicily đầy nắng cũng đang học theo, triển khai cách làm tương tự.

Rất nhanh, một vài thị trấn trong số đó đã thu hút đông đảo người mua. Nhiều thị trường những nơi này đã tiếp nhận hàng ngàn yêu cầu, nhiều trang web "sập" vì quả tải lượng truy cập.

Tới tháng 11 năm nay, theo ghi nhận của CNN, một số người mua đầu tiên đã dọn tới sống ở đây. 

Sau 1 năm, chương trình nhà bán giá 1 euro vẫn tiếp tục được triển khai tại nhiều khu vực khác của Ý.

Lôi kéo người dân từ thành thị về nông thôn, Ý rao bán nhà 1 euro - Ảnh 2.

Cammarata là nơi đang tặng nhà miễn phí cho những người muốn tới sống - Ảnh: CNN

Với những người quan tâm chương trình này, CNN có những thông tin và khuyến cáo cụ thể để họ cân nhắc.

Về điều kiện mua, ngoài mức giá tượng trưng là 1 euro, người mua phải đóng trước khoản tiền ký quỹ từ 2.000-5.000 euro thể hiện cam kết sẽ sửa sang, cải tạo lại căn nhà đã mua trong vòng 3 năm.

Sau khi việc mua bán và sửa sang hoàn tất ngôi nhà, người mua sẽ được hoàn lại số tiền ký quỹ đó.

Ngay cả khi giá ngôi nhà chỉ mang tính tượng trưng 1 euro, CNN vẫn khuyên mọi người nên tham khảo thông tin trên các trang web chính thức của các thị trấn có triển khai dự án, danh sách các bất động sản rao bán và cả các mẫu đơn có thể tải về.

Ngoài ra, nếu có thể, người mua nên đến thị sát trực tiếp ngôi nhà đó trước khi chốt hợp đồng mua, mặc dù trên thực tế rất nhiều người đã mua mà không cần xem "mặt mũi" ngôi nhà đó.

Lôi kéo người dân từ thành thị về nông thôn, Ý rao bán nhà 1 euro - Ảnh 3.

Bivona có những chính sách thưởng thuế với những người chọn tới sống ở đây - Ảnh: CNN

Nếu đơn và các tài liệu đăng ký mua nhà của bạn được phê duyệt, thị trấn sở tại sẽ liên lạc với bạn và trao đổi các bước thực hiện tiếp theo.

Tới thời điểm này, trong những nơi vẫn đang triển khai chương trình bán nhà 1 euro tại Ý phải kể tới thị trấn Gangi ở Sicily, gần Palermo. Đây cũng là nơi đầu tiên bán nhà giá 1 euro từ năm 2011 và tới nay cũng là nơi ghi nhận thành công lớn nhất từ chương trình này.

Bên cạnh đó là thị trấn Ollolai ở khu vực miền núi hoang vu Barbagia trên đảo Sardinia thuộc Địa Trung Hải; thị trấn Bivona còn có thêm các đãi ngộ về thuế và giảm bớt thủ tục hành chính rườm rà cho những người muốn tới đây sinh sống; các vùng Zungoli, Sambuca và Borgomezzavalle cũng đang bán nhà giá 1 euro.

Tại Cammarata còn có những ưu đãi lớn hơn nữa khi nhà được tặng hoàn toàn miễn phí và khi một đứa trẻ ra đời tại đây còn được tặng thêm 1.000 euro cho bé. Nằm ở vùng Sicily hoang vu, thị trấn này nổi tiếng với biệt danh "thị trấn có 1.000 ban công hướng về phía đông" vì mỗi cửa sổ nơi này đều rực rỡ ánh sáng mỗi bình minh.

'Xu hướng tăng giá nhà ở đã bắt đầu'?

TTO - "Trong 2-3 năm tới, nguồn cung nhà ở sẽ suy giảm và giá sẽ tăng. Giờ xu hướng tăng giá nhà ở đã bắt đầu", TSKH Đặng Hùng Võ dự báo.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận