Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Lo ngại xây dựng trái phép, Đà Lạt dừng phát triển du lịch canh nông

15/09/2020 16:23 GMT+7

TTO - Lo ngại các vấn đề phức tạp như xây dựng trái phép, tràn lan công trình tạm gây ảnh hưởng đến cảnh quan, quy hoạch, nên UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo dừng cấp phép các dự án du lịch canh nông tại Đà Lạt.

Lo ngại xây dựng trái phép, Đà Lạt dừng phát triển du lịch canh nông - Ảnh 1.

Khu du lịch canh nông Vườn thượng uyển bay Đà Lạt xây dựng nhiều công trình trái phép bên trong - Ảnh: M.VINH

Ngày 15-9, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng tỉnh này tạm dừng việc chấp thuận chủ trương thực hiện các dự án đầu tư xây dựng điểm du lịch canh nông trên toàn tỉnh; yêu cầu các chủ đầu tư loại hình du lịch này dừng ngay việc xây dựng cho đến khi có chỉ đạo mới của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Nguyên nhân được UBND tỉnh Lâm Đồng đưa ra là thiếu các hướng dẫn cụ thể của các bộ, ngành trung ương trong quá trình tổ chức thực hiện điểm du lịch canh nông, dẫn đến quản lý loại hình du lịch canh nông gặp nhiều khó khăn, phát sinh các vấn đề phức tạp: nhất là tiêu chí về xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, tỉ lệ công trình có mái và không có mái che trên đất nông nghiệp, phi nông nghiệp; chuyển đổi đất nông nghiệp thành phi nông nghiệp...

Lo ngại xây dựng trái phép, Đà Lạt dừng phát triển du lịch canh nông - Ảnh 2.

Du lịch canh nông gắn với nông nghiệp canh nông mang đến nhiều trải nghiệm cho du khách - Ảnh: M.VINH

Đà Lạt là địa phương đầu tiên thí điểm mô hình du lịch canh nông, kết hợp du lịch và sản xuất nông nghiệp. Đến thời điểm này, Sở VHTT&DL tỉnh Lâm Đồng đã công nhận 32 điểm du lịch canh nông đạt chuẩn, tập trung phần lớn tại Đà Lạt. 

Loại hình du lịch canh nông được Lâm Đồng khuyến khích phát triển vào năm 2015, gắn sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với phát triển du lịch bền vững. 

Lâm Đồng cũng ban hành bộ tiêu chí công nhận mô hình "tuyến du lịch canh nông", "điểm du lịch canh nông" làm cơ sở để phát triển loại hình này. 

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, dù đã đưa ra những tiêu chí làm điều kiện để thúc đẩy du lịch canh nông phát triển đúng với các quy định hiện hành nhưng vẫn phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, đặc biệt là trật tự xây dựng.

Du lịch nhà vườn Đà Lạt: nông dân mở lòng nếu khách dễ thương Du lịch nhà vườn Đà Lạt: nông dân mở lòng nếu khách dễ thương

TTO - Mấy năm sau khi mẹ tôi về hưu, bà bắt đầu trồng dâu tây trên mảnh vườn tại ngôi nhà chúng tôi ở trong lòng thành phố Đà Lạt. Trước đó, mảnh vườn này vốn chỉ để cỏ mọc.

M.VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận