Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Lo máy bay vướng đèn trời, Thái Lan hủy hàng trăm chuyến bay

08/11/2019 21:56 GMT+7

TTO - Hàng ngàn chiếc đèn bay rợp trời là cảnh tượng tuyệt đẹp với du khách nhưng lại là ác mộng với các hãng hàng không lúc này có đường bay đến Chiang Mai vào ngày mai 9-11, ngày đầu tiên của lễ hội Loy Krathong.

Lo máy bay vướng đèn trời, Thái Lan hủy hàng trăm chuyến bay - Ảnh 1.

Người dân thả đèn trời trong lễ hội Loy Krathong ở Chiang Mai - Ảnh: REUTERS

Cơ quan quản lý sân bay Thái Lan (AoT) ngày 8-11 xác nhận 151 chuyến bay quốc tế và nội địa đến và đi từ sân bay Chiang Mai sẽ bị hủy bỏ hoặc phải lùi lịch trình, nhằm đề phòng nguy cơ tai nạn do đèn trời được người dân Chiang Mai thả lên trong 4 ngày diễn ra lễ hội Loy Krathong (từ  9 đến 12-11).

Nhà chức trách Thái Lan lưu ý những du khách đến và đi khỏi Chiang Mai trong thời gian diễn ra lễ hội nên kiểm tra và cập nhật lại thông tin chuyến bay, đặc biệt là những du khách đặt chuyến bay chiều tối.

Lễ hội hoa đăng Thái Lan hay còn gọi là Loy Krathong là lễ quan trọng thứ hai trong năm của người Thái, chỉ sau lễ hội té nước Songkran.

Người dân Chiang Mai thả đèn trời trong lễ hội Loy Krathong - Nguồn: YOUTUBE

Dù là lễ chung của cả nước nhưng cách thể hiện ở mỗi vùng miền cũng khác nhau, có nơi làm hoa đăng thả trên sông, có nơi lại thả đèn trời như ở Chiang Mai.

Người dân ở những vùng thả đèn trời tin rằng khi ngọn đèn bay lên không trung, những muộn phiền của họ cũng sẽ theo đó bay đi mất.

Mặc dù lệnh cấm thả đèn trời gần các sân bay được áp dụng trên cả Thái Lan để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các máy bay đến Chiang Mai và Chiang Rai, nhà chức trách Thái Lan buộc phải hủy bỏ hoặc điều chỉnh lịch trình các chuyến bay trong 4 ngày diễn ra lễ hội Loy Krathong.

Trao đổi với báo Bangkok Post của Thái Lan, phó giám đốc sân say Chiang Mai Thananrat Prasertsri cho biết có 96 chuyến bay đã bị hủy và 58 chuyến phải điều chỉnh lịch trình tại sân bay này, chiếm khoảng 22,63% trong tổng số chuyến bay đến sân bay Chiang Mai trong thời gian diễn ra lễ hội.

Trong khi đó, chủ tịch AoT Nitinai Sirismatthakarn kêu gọi người dân tham dự lễ hội Loy Krathong trên khắp cả nước không thả đèn trời, khinh khí cầu, pháo hoa, máy bay không người lái hoặc chiếu các chùm tia laser gần các sân bay để đảm bảo an toàn hàng không.

Một số hình ảnh về lễ hội Loy Krathong ở Thái Lan:

Lo máy bay vướng đèn trời, Thái Lan hủy hàng trăm chuyến bay - Ảnh 3.

Du khách tham gia lễ hội Loy Krathong ở Chiang Mai năm 2018 - Ảnh chụp màn hình

Lo máy bay vướng đèn trời, Thái Lan hủy hàng trăm chuyến bay - Ảnh 4.

Rất nhiều du khách nước ngoài đến Chiang Mai vào dịp Loy Krathong - Ảnh chụp màn hình

Lo máy bay vướng đèn trời, Thái Lan hủy hàng trăm chuyến bay - Ảnh 5.

Một du khách nước ngoài được người địa phương chỉ cách thả đèn trời - Ảnh chụp màn hình

Lo máy bay vướng đèn trời, Thái Lan hủy hàng trăm chuyến bay - Ảnh 6.

Hàng ngàn đèn trời được thả ở Chiang Mai trong đêm lễ hội - Ảnh: REUTERS

Thái Lan dẹp hàng rong, trả lại đường cho người đi bộ Thái Lan dẹp hàng rong, trả lại đường cho người đi bộ

TTO - Bất kể còn tranh cãi và nhiều thách thức phải giải quyết nhưng cho tới nay, công cuộc tổ chức lại hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố ở thủ đô Bangkok đã sắp hoàn thành.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận