Lên Đà Lạt để... ăn phở, lạ không?

13/11/2020 10:58 GMT+7

TTO - Tôi đến với phở Uyên không phải vì nghe những lời truyền miệng, mà chỉ để được chính mắt nhìn thấy một hình ảnh Đà Lạt xưa, một con người với cả một cái tâm cho nghề bán phở này với hơn mấy mươi năm cuộc đời.

Lên Đà Lạt để... ăn phở, lạ không? - Ảnh 1.

Ăn phở không phải để no cái bụng mà là "niềm vui" - Ảnh: YÊN BẰNG

"Gần 1 tuần không được ăn phở, thèm vô cùng. Cũng không phải cái thèm đói khát như hồi xưa, đối với tôi, ăn phở rồi cùng bạn bè lang thang uống chén trà nóng, tách cà phê là sung sướng nhất ở cái tuổi này rồi. Nó là một niềm vui, chỉ vậy thôi" - bà Hà, một cán bộ về hưu, nói với tôi.

Nhiều khi người ta hỏi: "Ăn phở không", cũng giống câu: "Cà phê nha". Việc ra quán chọn cà phê hay sinh tố, cũng như ăn phở gà hay bò không còn quan trọng. Lắm khi chỉ vì một thói quen, vì sự tiện lợi, vì lời hẹn với nhóm bạn bè,… 

Hoặc thậm chí cần 1 lý do gặp nhau, người ta lại rủ đi cà phê hoặc ăn phở. Sài Gòn đông đúc, đất chật người đông, người với người vẫn chọn được hàng quán quen cũ mà gặp gỡ nhau đấy thôi. 

Chợt nhớ tô phở Uyên Đà Lạt quá!

Đi Đà Lạt ăn phở? Chắc hẳn nhiều người cho là lạ. Trong vô vàn kế hoạch du hí Đà Lạt, tôi chọn đi ăn phở Uyên. Thậm chí, lũ bạn chúng tôi còn hẹn nhau ở một quán vỉa hè thân quen, với câu nhắn không thể ngắn gọn hơn: "Chỗ cũ đi!". 

Sao người ta lại thèm phở Uyên khi lên Đà Lạt nhỉ? Sau nhiều chục ngày bận bịu với công việc, tiết trời gió se se, trời âm u mưa, chút rét mướt luồn trong những cơn gió ngày đông… phở Uyên mang hương vị rất xưa cũ. Còn xưa cũ như thế nào thì phải thưởng thức và chiêm nghiệm mới ngấm được cái vị ấy. Phở Uyên như một điểm nhấn thú vị, một nét xưa kiều diễm. Còn thực khách đến đây như một niềm vui.

Lên Đà Lạt để... ăn phở, lạ không? - Ảnh 2.

Phở Uyên - một nét đẹp của xứ ngàn hoa - Ảnh: YÊN BẰNG

Phở Uyên với vẻ ngoài giản dị, mộc mạc với màu xanh dịu nhẹ đậm chất Đà Lạt xưa. Phở Uyên đón tiếp thực khách với vị ngon đậm đà trong vị nước dùng thơm lừng, ngọt thanh tự nhiên; miếng bò tái, bò gân mềm như tan. Mớ rau xanh của xứ sở này lại là thứ điểm tô không kém phần quan trọng giúp tạo nên vị tươi của tô phở. Đặc biệt là tương ớt cay nhưng không nồng lại có mùi thơm đặc trưng tạo thêm một điểm khác biệt. 

Sáng mai, tuần sau hay tháng sau Đà Lạt vẫn mưa. Quán phở Uyên hiện lên trong tâm trí với màu xanh giản dị. Vẫn sẽ đến, những phút giây thèm thuồng nhung nhớ sẽ qua nhanh. Và đương nhiên, cái lạnh quý giá này sẽ chẳng còn bao ngày nữa.

Ghé Đà Lạt nhớ ghé Phở Uyên để thưởng thức tô phở thơm ngon và nghe những câu chuyện xưa cũ của mảnh đất mộng mơ.

Có gì hấp dẫn trong Ngày của Phở 12-12-2020?

Ngày của Phở 2020 sẽ tiếp tục với cuộc bình chọn "Top 10 thương hiệu phở được yêu thích" từ nay đến ngày 30-11). Top 10 năm 2020 sẽ được vinh danh tại Gala Ngày của Phở 12-12 (Hà Nội). Link bình chọn TẠI ĐÂY.

Năm nay, hành trình "Đi tìm người nấu phở ngon" sẽ mở thêm bảng B dành cho người yêu phở không phải là đầu bếp chuyên nghiệp, giúp tạo thêm sân chơi cho những bà nội trợ, những người đam mê món ăn quốc hồn quốc túy của dân tộc.

Vòng sơ khảo khu vực phía Bắc sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 10-11, còn khu vực phía nam sẽ diễn ra vào ngày 26-11.

Mời bạn đọc truy cập tại: ngaycuapho.tuoitre.vn hoặc email về: ngaycuapho@tuoitre.com.vn để đăng ký tham dự.

Cuộc thi ảnh và viết với chủ đề "Phở trong tôi" vừa được ban tổ chức công bố hiện đã nhận được nhiều bức ảnh, bài viết đầy cảm xúc, hứa hẹn sẽ lọt vào tầm ngắm của các chuyên gia, của những vị giám khảo khó tính nhưng luôn hết mình vì phở Việt.

Độc giả tham dự xin gửi ảnh và bài về email photrongtoi@tuoitre.com.vn từ nay đến hết ngày 25-11).

Ngày của Phở 12-12 năm nay được tổ chức với sự phối hợp của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, đơn vị đồng hành chính Acecook Việt Nam, cùng các đơn vị đồng hành: VinPearl, Minh Long, sâm Ngọc Linh...

Lên Đà Lạt để... ăn phở, lạ không? - Ảnh 4.
'Au feu! Au feu! (Cháy! Cháy!) thế là ra cái tên phở'

TTO - Ở xứ lạ quê người, buổi sáng trời lạnh như cắt da mà lại được ăn một bát súp 'hủ tíu bò' nóng hổi ngào ngạt đậm mùi quê hương, thay vì ăn bánh mì Tây quá nhạt nhẽo.

YÊN BẰNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận