TTO - Lễ hội trình diễn huấn luyện loài đại bàng vàng rộn ràng trong mùa xuân tại Mông Cổ thu hút hơn 3.000 du khách đến tham quan.

Theo hãng tin Nga Sputnik News, lễ hội huấn luyện đại bàng vàng (The Golden Eagle Festival) diễn ra trong những ngày đầu tháng ba tại vùng thảo nguyên gần thủ đô Ulan Bator của Mông Cổ.

Lễ hội được tổ chức định kỳ 2 lần trong năm, vào mùa xuân và mùa thu. Lễ hội vào mùa thu sẽ được tổ chức tại tỉnh Bayan-Ulgii.

Lễ hội huấn luyện đại bàng ở Mông Cổ - Ảnh 1.

Ảnh: AFP

Lễ hội huấn luyện đại bàng ở Mông Cổ - Ảnh 2.

Ảnh: AFP

Vào lễ hội mùa xuân, 20 người thợ săn có độ tuổi từ 14 đến 86 tập trung lại vùng thảo nguyên để thực hiện màn trình diễn huấn luyện đại bàng vàng trong các pha hành động như bổ nhào bắt rắn và thỏ rừng.

Hiệp hội săn bắn Mông Cổ cho biết tiêu chí chấm điểm tại lễ hội gồm kỹ thuật huấn luyện đại bàng của thợ săn và kỹ thuật săn mồi điêu luyện của đại bàng, yếu tố tốc độ, bắt mồi chính xác của đại bàng và cả yếu tố thẩm mỹ của thợ săn khi diện trang phục truyền thống tộc người Kazakh ở Mông Cổ cũng được xem xét.

Lễ hội huấn luyện đại bàng ở Mông Cổ - Ảnh 3.

Ảnh: AFP

Lễ hội huấn luyện đại bàng ở Mông Cổ - Ảnh 4.

Ảnh: AFP

Lễ hội huấn luyện đại bàng ở Mông Cổ - Ảnh 5.

Ảnh: AFP

Lễ hội huấn luyện đại bàng ở Mông Cổ - Ảnh 6.

Ảnh: AFP

Mục đích chính của lễ hội huấn luyện đại bàng vàng là quảng bá nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của tộc người Kazakh ở Mông Cổ, cũng như thúc đẩy ngành du lịch phát triển.

Thiếu nữ Aisholpan Nurgaiv, một trong những người tham gia cuộc thi huấn luyện đại bàng, cho biết khi mới 13 tuổi đã theo nghề nghiệp của cha là huấn luyện đại bàng - một truyền thống vốn thường dành cho nam giới vì kỹ thuật điều khiển đại bàng đòi hỏi sự mạnh mẽ và quyết đoán.

Lễ hội huấn luyện đại bàng ở Mông Cổ - Ảnh 7.

Cô bé Aisholpan Nurgaiv với tay nâng cao một con đại bàng khổng lồ giữa không gian. Ảnh do Asher Svidensky chụp năm 2013

Vào năm 2013, nhiếp ảnh gia người Israel Asher Svidensky là người đầu tiên phát hiện Aisholpan Nurgaiv có tài năng huấn luyện đại bàng và xuất bản một loạt hình ảnh về cô bé đứng trên đồi núi với tay nâng cao một con đại bàng khổng lồ giữa không gian trong niềm kiêu hãnh của tuổi trẻ.

Sau đó, hình ảnh này lan truyền mạnh mẽ vào năm 2014 và được đạo diễn người Anh Otto Bell mời cô bé tham gia đóng vai chính huấn luyện đại bàng trong bộ phim tài liệu ‘The Eagle Huntress’ (tạm dịch ‘Nữ thợ săn đại bàng’).

"Hiện có khoảng 400 thợ huấn luyện đại bàng ở tỉnh Bayan-Ulgii thuộc miền tây Mông Cổ. Nhưng chỉ có 6 người huấn luyện là nữ" - Nurgaiv cho biết.

Tại Mông Cổ, truyền thống huấn luyện đại bàng vàng có từ hàng ngàn năm qua, được truyền nghề từ thế hệ này sang thế hệ khác trong cộng đồng người Kazakh.

Lễ hội huấn luyện đại bàng vàng vào mùa xuân 2017 thu hút 2.000 du khách tham quan, năm nay đã tăng lên 3.000 du khách.

HUỲNH PHƯƠNG

Mới Nhất

Thăm phim trường Hãng Warner Bros: khám phá 'bí mật' Hollywood

Thăm phim trường Hãng Warner Bros: khám phá 'bí mật' Hollywood

TTO - Warner Bros (Anh em nhà Warner) là một trong những hãng sản xuất phim và truyền hình lớn nhất thế giới. Hãng được thành lập năm 1918 bởi 4 anh em người Ba Lan, gồm Harry, Albert, Sam và Jack Warner.

4 điều làm ngay khi bị quấy rối tình dục trên máy bay

4 điều làm ngay khi bị quấy rối tình dục trên máy bay

TTO - Tìm cách báo cho phi hành đoàn hoặc xin đổi chỗ khác để bảo vệ bản thân khỏi kẻ xấu có ý định quấy rối tình dục khi bạn đi máy bay.

Tháng 3, mình giữ lại một mùa xuân

Tháng 3, mình giữ lại một mùa xuân

TTO - Tháng 3 chưa xa, mà mình đã thấy nhớ...

Lướt sóng dưới ánh sáng cực quang ở Na Uy

Lướt sóng dưới ánh sáng cực quang ở Na Uy

TTO - Không còn gì thú vị hơn khi trải nghiệm lướt sóng dưới ánh sáng cực quang lung linh ở quần đảo Lofoten thuộc miền bắc Na Uy.

Côn Minh: Thành phố của hoa và đá

Côn Minh: Thành phố của hoa và đá

TTO - Xuất phát từ Hà Nội, chỉ sau hơn 2 tiếng đồng hồ, chúng tôi đến sân bay Wujiaba của Côn Minh. Nếu bạn đã đi nhiều nơi trên đất nước Trung Hoa, khi đến Côn Minh bạn sẽ tìm thấy những nét đặc trưng riêng ở nơi này.

Lên Đà Lạt chụp ảnh cần biết 5 'bí kíp'

Lên Đà Lạt chụp ảnh cần biết 5 'bí kíp'

TTO - Đà Lạt, thành phố ngàn hoa với thông reo, những ngôi biệt thự kiến trúc cổ điển và suối, hồ lãng mạn luôn là đích ngắm của các tay máy đi săn ảnh mỗi cuối tuần.

Curacao: đến nơi nắng ngập tràn ngắm 'nữ hoàng'

Curacao: đến nơi nắng ngập tràn ngắm 'nữ hoàng'

Curacao - hòn đảo nằm tận phía nam vùng biển Caribbean chào đón chúng tôi với những mái nhà sơn phết màu sắc rực rỡ giữa đại dương xanh thẳm.