21/02/2013 05:42 GMT+7

Lấy độc trị độc

BS HUỲNH KHIÊM HUY(Theo Pediatrics)
BS HUỲNH KHIÊM HUY(Theo Pediatrics)

TT - Một phát hiện của các nhà khoa học Thụy Điển cho rằng thay đổi chế độ ăn ở giai đoạn trẻ đang bú mẹ có thể giúp giảm khả năng mắc bệnh Celiac, căn bệnh đang ảnh hưởng đến khoảng 1% dân số thế giới.

Bệnh này chủ yếu gây các tổn thương ở đường ruột do cơ thể không hấp thu được loại protein gluten vốn có nhiều trong các loại sản phẩm làm từ ngũ cốc như lúa mạch, lúa mì. Các chuyên gia đang xét đến khả năng cho trẻ tiếp xúc sớm với một lượng nhỏ gluten trong chế độ ăn khi trẻ được 4 tháng tuổi với mong muốn giúp trẻ dung nạp từ từ và vượt qua được bệnh Celiac. Bằng chứng là khi phân tích hai nhóm trẻ ở Thụy Điển, một nhóm sinh năm 1993 và nhóm sinh năm 1997, họ nhận thấy nhóm trẻ sinh trễ hơn có nguy cơ mắc bệnh Celiac giảm 25% so với nhóm sinh trước đó.

Điểm quan trọng là theo khuyến cáo từ năm 1982 cho rằng không nên cho trẻ dùng các thực phẩm có chứa gluten trước 6 tháng tuổi, trong khi khuyến cáo mới năm 1996 là trước 4 tháng tuổi.

BS HUỲNH KHIÊM HUY(Theo Pediatrics)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên