Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Lần đầu thử nghiệm 'hộ chiếu vắc xin' trên 2 chuyến bay giữa Nhật Bản và Đà Nẵng

09/07/2021 12:27 GMT+7

TTO - Hai chuyến bay số hiệu VN301 của Vietnam Airlines từ sân bay Narita (Nhật Bản) đi Đà Nẵng vào ngày 15-7 và 23-7 chính thức triển khai thử nghiệm ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass hay còn gọi là "hộ chiếu vắc xin".

Lần đầu thử nghiệm hộ chiếu vắc xin trên 2 chuyến bay giữa Nhật Bản và Đà Nẵng - Ảnh 1.

Hộ chiếu sức khỏe điện tử là một trong những giải pháp được kỳ vọng để Việt Nam tính toán mở cửa biên giới một cách nhanh chóng, an toàn, hỗ trợ ngành du lịch và hàng không sau một năm bị ảnh hưởng nặng nề do COVID-19 - Ảnh: C.TRUNG

Ngày 9-7, đại diện Vietnam Airlines cho biết đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa chương trình hợp tác giữa Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) và Vietnam Airlines theo thỏa thuận hai bên đã ký kết vào tháng 5 vừa qua.

Điều kiện tham gia bao gồm hành khách cần trên 18 tuổi và có chứng nhận âm tính với COVID-19 từ các cơ sở xét nghiệm đã được đăng ký với IATA.

Hành khách tham gia chương trình thử nghiệm có thể đăng ký trên website của Vietnam Airlines tối thiểu 3 ngày trước ngày khởi hành, tải ứng dụng IATA Travel Pass về điện thoại di động, đăng ký tài khoản và nhập thông tin chuyến bay.

Hiện tại ứng dụng vẫn đang trong giai đoạn phát triển và thử nghiệm nên hành khách vẫn sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm dạng bản cứng theo yêu cầu của nhà chức trách tại quốc gia điểm đến.

Hiện nay, IATA Travel Pass đang được nhiều hãng hàng không trên thế giới công bố thử nghiệm nhờ tính năng đảm bảo thông tin nhất quán giữa các bên gồm chính phủ, cơ sở xét nghiệm, hãng hàng không và hành khách.

Hành trình của hành khách trở nên thuận tiện hơn khi mọi thông tin cần thiết về quy định tại điểm đến được cập nhật thường xuyên và cho phép họ quản lý và chia sẻ thông tin cá nhân một cách an toàn.

Ứng dụng này tích hợp một số giải pháp số hàng đầu như du lịch không tiếp xúc, dữ liệu sinh trắc học, chứng nhận sức khỏe điện tử như kết quả xét nghiệm, tiêm vắc xin COVID-19, đặc biệt thuận tiện và hiệu quả khi có thể thay thế cho các loại thủ tục bằng giấy tờ hiện nay.

Hộ chiếu sức khỏe điện tử (Digital health passport) đã chính thức có hiệu lực với các nước thành viên Liên minh châu Âu từ ngày 1-7, từng bước mở cửa đi lại tự do trong liên minh và cho hành khách quốc tế.

Hiện tại Vietjet và Bamboo Airways đang tích cực tham gia thử nghiệm ứng dụng chứng nhận sức khỏe số IATA Travel Pass với ITA.

Các hãng kỳ vọng việc thử nghiệm thành công hộ chiếu sức khỏe điện tử sẽ làm cơ sở để Chính phủ xem xét công nhận cơ chế này rộng rãi, tạo đà cho việc nối lại các đường bay quốc tế trong tương lai.

Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo các cấp có thẩm quyền triển khai cơ chế này để đẩy nhanh việc mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đến Việt Nam.

Hiện tại Singapore, Panama và Estonia là ba quốc gia đã chính thức đồng ý cho phép hành khách sử dụng ứng dụng này khi nhập cảnh. Ngoài ra, có hơn 30 hãng hàng không đã công bố thử nghiệm, bao gồm Singapore Airlines, Qatar Airways...

Vietnam Airlines cùng IATA nghiên cứu thử nghiệm ‘hộ chiếu vắc xin Vietnam Airlines cùng IATA nghiên cứu thử nghiệm ‘hộ chiếu vắc xin'

TTO - Thông tin từ Vietnam Airlines ngày 23-3 cho biết hãng này đã làm việc với Hiệp hội Hàng không quốc tế (IATA) nghiên cứu, xây dựng, thử nghiệm 'hộ chiếu vắc xin'.


CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận