Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Làm thịt chân giò nấu đông đổi vị cho ngày tết

20/12/2019 06:19 GMT+7

TTO - Món thịt đông chuẩn miền Bắc theo cách truyền thống chỉ có thịt lợn và mộc nhĩ, cùng gia vị tiêu, hành, nước mắm, muối.

Làm thịt chân giò nấu đông đổi vị cho ngày tết - Ảnh 1.

Thịt chân giò nấu đông có thể ăn cùng dưa cải muối chua cho đỡ ngán

Nguyên liệu làm món thịt chân giò nấu đông:

- 500g thịt chân giò đã lóc xương

- 200g bì lợn

- 3 tai mộc nhĩ (30g)

- 3 cái nấm hương rừng

- 3 củ hành khô

- Gia vị nước mắm, chút muối, tiêu

Cách làm thịt chân giò nấu đông:

1. Ngâm nước lạnh mộc nhĩ đến khi nở hết cỡ. Ngâm nấm hương nước thường chừng 10 phút. Sau đó thái sợi lớn vừa ăn. Hành khô bóc vỏ, thái lát nhỏ.

2. Cạo sạch bì lợn, rửa và luộc chín, thái miếng vuông nhỏ. Thịt chân giò thái miếng nhỏ vừa ăn.

3. Khử hành khô với chút mỡ hoặc dầu ăn cho thơm, cho thịt chân giò vào xào chín, nêm chút muối, mắm, 1 muỗng cà phê tiêu vừa ăn (có thể thêm bột nêm hoặc bột ngọt tùy chọn). Cho tiếp mộc nhĩ, nấm hương vào xào chung đến khi chín.

4. Cho chỗ bì đã thái vào thịt chân giò xào và đổ ngập nước sôi, nấu lửa vừa để hớt hết bọt, sau đó hạ lửa nhỏ, đậy nắp vung để thịt chín nhừ. Thời gian hầm thịt có thể từ 45 phút đến 1 tiếng.

5. Kiểm tra thịt đã đạt yêu cầu bằng cách dùng đũa chọc vào miếng thịt, nếu thấy thịt tơi dễ dàng là đạt. Lúc này vớt hết chỗ bì đã cho vào hầm chung và bỏ đi. Lượng bì cho thêm này giúp cho thịt đông có lớp gelatin hấp dẫn sau khi thịt nguội và đông lại, nếu để ăn sẽ dễ bị ngán và quá nhiều.

6. Múc thịt ra từng bát nhỏ hoặc khuôn tạo hình tùy thích, để nguội, bọc màng nilon và cho vào tủ lạnh, chừng hai tiếng sau là thịt đông lại, có thể mang ra ăn liền hoặc để khoảng hơn 1 tuần.

Làm thịt chân giò nấu đông đổi vị cho ngày tết - Ảnh 2.

Thịt đông ăn kèm hành muối...

Làm thịt chân giò nấu đông đổi vị cho ngày tết - Ảnh 3.

... và dưa cải rất hợp vị

Cá bống suối nướng vùi ngon từ thịt ngọt từ xương Cá bống suối nướng vùi ngon từ thịt ngọt từ xương

TTO - Cá nướng vùi thơm xênh xang và mềm ngọt nước, thực sự là món mang đậm hương miền rừng, nguyên vẹn vị ẩm thực quê bản, rất xứng đáng được nhắc đến chứ không chỉ riêng món cá nướng gập.

Bài và ảnh: CHÁNH NIỆM
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận