Làm công việc tự do có dễ xin visa du lịch Hàn Quốc?

27/11/2018 09:28 GMT+7

TTO - Trong một buổi chia sẻ kinh nghiệm du lịch gần đây, travel blogger Nguyễn Hoàng Bảo chia sẻ những kinh nghiệm cụ thể trong việc xin visa du lịch đến xứ sở kim chi, nhất là cho các bạn trẻ không làm công việc văn phòng, công sở.

Làm công việc tự do có dễ xin visa du lịch Hàn Quốc? - Ảnh 1.

Hàn Quốc đang là điểm đến rất hấp dẫn với du khách Việt - Ảnh: KK Day

Anh Nguyễn Hoàng Bảo (giảng viên tại Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM) đã đặt chân đến 73 quốc gia trên khắp thế giới, được giới du lịch bụi và nhiều bạn trẻ nể phục với nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm về những điểm đến đặc biệt. Anh đã xuất bản cuốn Độc hành, kể về hành trình qua 7 quốc gia trên Con đường tơ lụa, kéo dài 2 tháng.

Trả lời câu hỏi "nên đến Hàn Quốc vào mùa nào đẹp nhất" của các bạn trẻ tham dự, travel blogger Hoàng Bảo cho biết nếu như mùa xuân là dịp ngắm hoa anh đào đẹp không thua gì Nhật Bản, mùa hè với ánh nắng ấm áp, cây cỏ xanh mướt thì mùa thu và mùa đông lại phù hợp với những tâm hồn đa sầu lãng mạn muốn tìm chút bình yên khi nhìn những chiếc lá đỏ lìa cành, hay một buổi sáng nhâm nhi cốc cà phê nóng giữa trời tuyết giá buốt.

3 điểm đáng lưu ý khi xin visa Hàn Quốc

Theo anh Bảo, có ba đề mục chính mà bạn trẻ cần liệt kê khi chuẩn bị giấy tờ xin visa Hàn Quốc.

Đầu tiên, đó là chứng nhận nhân thân của người xin visa. Các loại giấy tờ cần thiết trong mục này bao gồm hộ chiếu còn hạn 6 tháng, còn ít nhất 2 trang trống và có chữ ký bằng bút mực của người sở hữu; 2 hình chụp chính diện 4x6cm nền trắng theo quy định quốc tế; chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân; hộ khẩu; giấy chứng nhận kết hôn (nếu có); giấy khai sinh.

Tiếp theo, bạn cũng cần chứng minh khả năng tài chính và sự ổn định trong công việc. Bạn phải nộp kèm quyết định cho nghỉ phép với các nội dung gồm họ và tên người làm đơn, chức vụ, mục đích đi du lịch và thời gian xin nghỉ phép; hợp đồng lao động kèm mức lương; sổ tiết kiệm từ 100 đến 200 triệu đồng và sao kê số dư ba tháng gần nhất; bảo hiểm du lịch; chứng nhận tài sản như nhà đất, ô tô, hợp đồng cho thuê… và thư trình bày nguyện vọng đi du lịch, đặc biệt đối với những bạn trẻ có hồ sơ chưa đủ thuyết phục như sổ tiết kiệm với số tiền thấp, không có việc làm ổn định…

Làm công việc tự do có dễ xin visa du lịch Hàn Quốc? - Ảnh 2.

Travel blogger Nguyễn Hoàng Bảo chụp tại cung điện Gyeongbokgung - Ảnh do nhân vật cung cấp

Cuối cùng, đừng quên nêu rõ mục đích và kế hoạch trong chuyến du lịch. Bạn cần phải đính kèm email xác nhận đặt vé máy bay đi và về. Hiện nay, các Tổng lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán chỉ yêu cầu xác nhận đặt vé thay vì xuất vé. Điều này giúp bạn không bị mất phí trong trường hợp không được cấp visa.

Ngoài ra, bạn cũng cần đính kèm chương trình du lịch chi tiết bao gồm điểm đến, phương tiện di chuyển, nơi lưu trú; xác nhận đặt phòng khách sạn bằng tiếng Anh với tên người lưu trú chính là người đang nộp đơn xin visa.

Anh Hoàng Bảo đặc biệt lưu ý chi tiết này vì nhiều bạn trẻ nhờ người quen đặt phòng, dẫn đến khác tên trong hồ sơ đăng ký visa và không được chấp nhận.

Bạn nên chọn đặt phòng ở những khách sạn cho phép hủy mà không cần hoàn tiền, miễn sao trước thời hạn cho phép.

Một bạn trẻ đang làm công việc nêu lên những trăn trở vì không có công việc ổn định, không đảm bảo một số giấy tờ theo yêu cầu. Anh Hoàng Bảo gợi ý các bạn trẻ nên nộp kèm hợp đồng các dự án freelance, đồng thời thể hiện khát khao được đi du lịch trong thư trình bày nguyện vọng.

Một số điểm khác mà travel blogger Hoàng Bảo lưu ý các bạn trẻ khi làm hồ sơ là toàn bộ giấy tờ phải được dịch sang tiếng Anh và công chứng; số tiền trong sổ tiết kiệm phải có ít nhất ba tháng trước thời điểm nộp đơn xin visa và lịch trình du lịch càng chi tiết, càng chứng tỏ sự nghiêm túc trong việc chuẩn bị cho chuyến đi.

"Kinh nghiệm đi du lịch qua một số quốc gia là tiêu chí rất quan trọng khi xét visa. Những bạn chưa từng đi nước ngoài nên lựa chọn tham quan các điểm đến gần Việt Nam và dễ đi như Campuchia, Lào, Thái Lan để "làm đẹp" cho hộ chiếu trước khi nộp đơn xin thị thực Hàn Quốc", anh khuyên.

Hiện nay, có khoảng 137.654 người Việt Nam định cư tại Hàn Quốc. Ngoài cơ sở hạ tầng được đầu tư kỹ lưỡng, Hàn Quốc cũng là quốc gia có bề dày lịch sử và truyền thống văn hoá lâu đời.

Làm công việc tự do có dễ xin visa du lịch Hàn Quốc? - Ảnh 3.

Mùa thu ở Hàn Quốc - Ảnh: Little Holidays

Trong buổi chia sẻ của mình, địa điểm đầu tiên được travel blogger Hoàng Bảo khuyên các bạn trẻ không nên bỏ qua là Thủ đô Seoul - một trong các thành phố có mật độ dân cư đông nhất thế giới hiện nay.

Ở Seoul tồn tại cả vẻ đẹp hiện đại lẫn truyền thống giúp du khách trải nghiệm những nét văn hoá đa dạng.

Nếu như Cung điện Gyeongbokgung đưa bạn về bối cảnh triều đại phong kiến vào những năm 1390 thì Nhà Xanh - Phủ Tổng thống Hàn Quốc lại cho bạn cái nhìn về hệ thống chính phủ hiện nay tại quốc gia này.

Cung điện Gyeongbokgung (Cung Cảnh Phúc), được bao quanh bởi những cây cầu, những tán cây xum xuê nép mình trong không gian vô cùng yên bình, hoàn toàn tách rời khỏi chốn phố thị ồn ào.

Cung điện rộng 410.000m2 với 330 dinh thự và 5.792 phòng. Vào mùa thu, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những chiếc lá đỏ tuyệt đẹp khoe sắc trên những hàng cây được chăm bón, cắt tỉa cẩn thận.

Khác với Tử Cấm Thành tại Trung Quốc, Cung Cảnh Phúc được thiết kế đơn giản với các màu sắc cơ bản gồm xanh, trắng, đỏ, đen, vàng và cách bài trí, kết cấu cũng không quá phức tạp. Điều này mang đến cho du khách cảm giác nhẹ nhàng và gần gũi khi rảo bước ngắm nhìn cảnh quan nơi đây.

Du khách đến Hàn Quốc cũng nên ghé qua Busan, thành phố ven biển nổi tiếng với Liên hoan phim Busan và nhiều loại hải sản tươi ngon, hấp dẫn.

Một điểm đến lý tưởng khác được anh Hoàng Bảo gợi ý tham quan tại Hàn Quốc là đảo Jeju, "ngôi nhà" của nhiều viện bảo tàng và công viên phù hợp với du khách ở nhiều lứa tuổi.

Điểm đặc biệt của đảo Jeju là nơi này miễn thị thực du lịch dành cho du khách Việt Nam, với những chuyến bay thẳng tới đây mà không cần nhập cảnh tại Seoul.

Tại đây, nếu bạn là người yêu thích những điều kỳ bí thì nhất định phải ghé thăm "con dốc ma quái", một trong những nơi thu hút nhiều du khách đến quan sát và trải nghiệm.

Làm công việc tự do có dễ xin visa du lịch Hàn Quốc? - Ảnh 4.

Những chiếc xe tự leo lên dốc dù đã tắt động cơ - Ảnh: Etourism Korea

Đã có nhiều video và bài báo giải thích về hiện tượng tự nhiên kỳ lạ này, nhưng vẫn rất thú vị nếu như bạn tận mắt chứng kiến những chiếc xe dù đã tắt động cơ nhưng có thể tự bò lên dốc như bị ai đó kéo đi suốt đoạn đường gần 100m.

Làm công việc tự do có dễ xin visa du lịch Hàn Quốc? - Ảnh 5.

Mùa đông trên đảo Nami - Ảnh: havehalalwilltravel.com

Bí quyết qua cửa an ninh sân bay nhanh và thảnh thơi nhất Bí quyết qua cửa an ninh sân bay nhanh và thảnh thơi nhất

TTO - Check in trước một ngày, chuẩn bị sẵn đồ cần bỏ vào khay cùng giấy tờ cần thiết... là những việc du khách nên làm để tránh phải loay hoay quá lâu.

BÌNH MINH

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Ý kiến của bạn
    Đăng nhập

    Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận