Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Không chỉ Nhật, gần 40 nước khác thu thuế du lịch quốc tế

02/01/2019 10:59 GMT+7

TTO - Thuế xuất cảnh (departure tax) hay thuế du lịch quốc tế (international tourist tax) là một loại thuế phí một quốc gia/ vùng lãnh thổ áp với mỗi hành khách khi họ rời khỏi đó. Ước tính hiện có gần 40 nước áp dụng loại thuế này.

Không chỉ Nhật, gần 40 nước khác thu thuế du lịch quốc tế - Ảnh 1.

Đông đảo du khách đứng xếp hàng làm thủ tục tại sân bay Narita thuộc tỉnh Chiba, Nhật Bản - Ảnh: KYODO

Thuế xuất cảnh không phải loại thuế quá mới mẻ, do cách tính đôi khi đã nằm trong vé máy bay nên nhiều người có thể không để ý nên chưa biết.

Nhân thông tin Nhật Bản sẽ chính thức áp dụng loại thuế này từ 7-1-2019 (với tên gọi thuế xuất cảnh - departure tax, hoặc thuế du lịch quốc tế - international tourist tax) với mọi hành khách rời Nhật Bản bằng máy bay hoặc tàu biển (áp dụng cả với người Nhật), Tuổi Trẻ Online điểm qua một số nước đã và đang áp dụng loại thuế/phí này.

Thuế du lịch khác với phí dịch vụ hành khách

Tại Malaysia, Bộ trưởng giao thông vận tải nước này, ông Anthony Loke, cho biết loại thuế du lịch hoàn toàn khác với phí dịch vụ hành khách (PSC) đã có, và sẽ có hiệu lực tại Malaysia từ 1-6 năm nay.

Nếu PSC là do Công ty cổ phần hàng không Malaysia thu để có thêm ngân sách hoạt động sân bay, thuế rời đi là do chính phủ đặt ra, không liên quan gì tới các hãng hàng không cũng như các sân bay.

Theo ông Loke, thuế này là cần thiết nhằm tăng thu ngân sách khoảng vài trăm triệu ringgit mỗi năm. Cũng theo ông Loke, các nước như Thái Lan và Indonesia cũng đã có loại thuế tương tự.

Nơi tiền mặt, nơi tính kèm giá vé

Các quy định thanh toán với thuế này không giống nhau giữa các nước. Có nơi việc thanh toán được yêu cầu thực hiện tại sân bay với những người sẽ có chuyến bay đi (đôi khi chỉ bằng tiền nội tệ, đôi khi bằng thẻ tín dụng).

Chẳng hạn trước đây các sân bay tại Indonesia yêu cầu hành khách phải thanh toán thuế du lịch chỉ bằng tiền mặt. Tuy nhiên từ ngày 9-2-2015, mọi hãng bay khởi hành từ Indonesia đều được yêu cầu phải tính luôn thuế rời đi vào giá vé máy bay.

Tính tới thời điểm này, theo trang Tripzilla, vẫn còn những nước chỉ chấp nhận thanh toán tiền mặt như Brunei, Ai Cập, Guyana, Iran và Palau.

Có nơi yêu cầu trả trước, hoặc có khi do các hãng hàng không tính luôn, và đã kèm trong giá vé máy bay.

Thuế du lịch đã được tính kèm trong vé máy bay như Campuchia áp dụng từ năm 2011 với mức 25 USD/người; Trung Quốc là 16 USD/người với mọi du khách di chuyển đường không; Cuba cũng áp dụng thuế này từ tháng 4-2015 với mức 29 USD/người, bao gồm trong giá vé máy bay.

Các nước khác như Thái Lan, Sri Lanka, Saudi Arabia cũng tính luôn thuế này vào vé máy bay.

Thu cả đường không, đường thủy

Là trung tâm thương mại và giao thông quốc tế, Hong Kong là điểm trung chuyển phổ biến của nhiều chặng bay quốc tế nối giữa khu vực Bắc Mỹ và phần còn lại của khu vực phía đông và phía nam châu Á.

Tại đây, mức thuế du lịch với mỗi hành khách từ 12 tuổi trở lên là 120 đô la Hong Kong, tương đương khoảng 15,3 USD. Thuế này cũng được thu cùng tiền vé máy bay. Ngoài ra Hong Kong cũng tính thuế này với cả người di chuyển bằng đường thủy, theo trang Tripzilla.

Tuy nhiên nếu du khách tới đặc khu hành chính này và tiếp tục bắt chuyến bay kế tiếp trong cùng ngày (tính theo lịch và giờ của Hong Kong, từ 0h-23h59’), họ không bị tính thuế này. Nếu du khách đến Hong Kong vào thời điểm giao thoa giữa ngày ngày hôm trước và sáng hôm sau (nửa đêm) và đã quá sang thời gian sáng hôm sau nhưng không ở lại cả đêm tại Hong Kong cũng sẽ không bị tính thuế.

Cũng phải lưu ý là các quy định cụ thể được hoàn tiền thuế du lịch của Cơ quan hàng không dân dụng Hong Kong khá chi tiết và phức tạp, hành khách nên hỏi kỹ thêm về trường hợp cụ thể của mình để có thể điền đơn yêu cầu hoàn tiền trong trường hợp mình thuộc diện được miễn.

Du khách ra khỏi Nhật sẽ đóng gần 10 USD Du khách ra khỏi Nhật sẽ đóng gần 10 USD 'thuế rời đi'

TTO - Kể từ thứ hai tuần tới (7-1), chính quyền Nhật Bản sẽ áp dụng chính sách thu thuế rời đi (departure tax) mức 1.000 yen Nhật (9,12 USD)/người khi họ rời Nhật bằng máy bay hoặc tàu biển, bất kể quốc tịch.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận