Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Khỉ hoang 'quậy' vì thiếu thức ăn từ du khách, Thái Lan muốn triệt sản 500 con

24/06/2020 14:43 GMT+7

TTO - Vắng du khách, những con khỉ ở thành phố Lopburi (Thái Lan) thiếu thức ăn và trở nên hung hãn. Chính quyền địa phương có kế hoạch triệt sản khoảng 500 con khỉ trong vòng hai tháng tới.

Khỉ hoang quậy vì thiếu thức ăn từ du khách, Thái Lan muốn triệt sản 500 con - Ảnh 1.

Các bác sĩ thú y trong quá trình triệt sản những con khỉ ở thành phố Lopburi ngày 22-6 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 23-6 đưa tin Thái Lan đã bắt đầu triệt sản hàng trăm con khỉ ở thành phố Lopburi trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đẩy chúng vào cảnh đói khát. Những con khỉ này đã trở nên hung hãn và đi giành giật thức ăn từ người dân địa phương.

Thành phố Lopburi thuộc tỉnh Lopburi (miền trung Thái Lan) với khoảng 2.000 con khỉ tại đây từ lâu đã thu hút nhiều du khách. Khách du lịch thường cho đàn khỉ đồ ăn và chụp ảnh chung với chúng.

Tuy nhiên, kể từ lúc Thái Lan đóng biên giới hôm 4-4 để kiểm soát dịch COVID-19, những con khỉ này đã "không thích nghi tốt với tình trạng bình thường mới" của chúng.

"Chúng đã quen với việc được du khách cho ăn và thành phố này không có không gian để chúng tự sinh sống. Với việc du khách biến mất, chúng đã hung hãn hơn. Chúng kéo vào các tòa nhà (tìm thức ăn) và buộc dân địa phương phải chạy khỏi nhà" - bà Supakarn Kaewchot, một bác sĩ thú y, chia sẻ.

Bà Supakarn Kaewchot cho biết không giống những con khỉ sống nơi hoang dã, những con khỉ thành thị không cần đi săn tìm thức ăn. Do đó, chúng có nhiều thời gian, năng lượng để sinh sản và gây rối.

Còn Kuljira Taechawattanawanna, một người dân địa phương, chia sẻ thêm với Hãng tin AFP: "Chúng tôi sống trong một 'cái lồng', còn những con khỉ thì sống bên ngoài. Phân của chúng ở khắp mọi nơi và mùi không thể chịu nổi, đặc biệt khi trời mưa".

Khỉ hoang quậy vì thiếu thức ăn từ du khách, Thái Lan muốn triệt sản 500 con - Ảnh 2.

Ảnh chụp hôm 20-6 cho thấy những con khỉ đuôi dài đuổi theo một phụ nữ đang chạy xe ở Lopburi, cách Bangkok khoảng 155km về phía bắc - Ảnh: AFP

Nhằm kiểm soát số khỉ tại Lopburi, nhà chức trách địa phương tuần này đã đặt những chiếc lồng có trái cây bên trong khắp thành phố để bắt đàn khỉ.

Từ những chiếc lồng này, những con khỉ sẽ được đưa lên bàn mổ để triệt sản, rồi sau đó đánh dấu để nhận biết. Những con khỉ này sẽ có một đêm để hồi phục trước khi được thả về lại cùng những con khỉ khác.

Chính quyền địa phương có kế hoạch triệt sản khoảng 500 con khỉ trong hai tháng tới. Bà Supakarn Kaewchot cho biết việc triệt sản sẽ không đặt ra mối đe dọa cho khỉ và mục tiêu là ngăn số khỉ tăng nhanh trong thành phố.

"Chúng tôi không làm điều này ở nơi hoang dã, mà chỉ là trong những khu vực thành thị" - bà nói thêm.

Thái Lan bỏ khách balô, chọn VIP Thái Lan bỏ khách balô, chọn VIP

TTO - Bánh xe của ngành du lịch Thái Lan đang chầm chậm lăn sau khi số ca nhiễm virus corona ở nước này tăng chậm lại. Hàng loạt sáng kiến được đưa ra để đẩy bánh xe lăn nhanh hơn.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận