Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây
Tag:

Khảo cổ học

Di chỉ những cư dân đầu tiên sinh sống ở Hà Nội sắp bị xóa sổ

Di chỉ những cư dân đầu tiên sinh sống ở Hà Nội sắp bị xóa sổ

TTO - Các nhà khảo cổ học đang lên tiếng kêu cứu di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối có niên đại 3.500 năm - nơi những cư dân đầu tiên của Hà Nội sinh sống - đang có nguy cơ bị xóa sổ.

09:34

Chuyện Đông chuyện Tây và chuyện An Chi chưa kể hết

TTO - Ở tuổi 82, nhà nghiên cứu An Chi vẫn nặng lòng với câu chữ, với những con người đã đến trong một buổi sáng, cả với những người ông chưa bao giờ biết mặt…

04:48

Thám hiểm thành phố cổ dưới lòng đất từng là nơi ẩn náu của 20.000 người

TTO - Nếu bạn từng tự hỏi rằng những câu chuyện 'hoang đường' về một thế giới dưới lòng đất liệu có thật sự tồn tại, thì khi đến thăm thành phố Derinkuyu ở Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ có câu trả lời bởi đây thật sự là một mê cung độc đáo.

10:46

Người xưa, xưa hơn ta tưởng

TTO - Hóa thạch của người Homo Sapien (người tinh khôn) tìm thấy tại Morroco có niên đại 300.000 năm, tức lâu hơn 100.000 năm so với mốc khoa học đã ghi nhận.

11:22

Phát hiện cặp ngà voi cổ 400.000 năm tại Siberia

TTO - Một người dân vùng Siberia (Nga) trong lúc đào đất trồng rau ở vườn nhà đã khai quật được cặp ngà voi ma mút cổ có niên đại cách nay khoảng 400.000 năm.

03:01

Dấu tích người tiền sử ở An Khê: Những cục đá kỳ lạ

TTO - Đầu năm 2016, thông tin về đợt khảo cổ di chỉ sơ kỳ đá cũ, những dấu hiệu của người tiền sử được ghi nhận ở An Khê do đoàn các nhà khảo cổ học Nga và Việt Nam công bố đã gây sửng sốt trong giới khảo cổ học.

03:11

Phát hiện kho báu 10.000 món vàng bạc dưới sông

TTO - Nhiều món đồ quí giá từ hơn 370 năm trước đã được tìm thấy dưới đáy sông. Chúng mang dấu ấn lịch sử thời nhà Minh của Trung Quốc.

12:55

'Cổ vật' IS phá hủy phần nhiều chỉ là đồ giả

TTO - Đài CNN ngày 12-3 cho biết có thể IS đã không phá hủy nhiều cổ vật bên trong Bảo tàng Mosul ở Iraq như nhóm khủng bố này vẫn tưởng.

09:29

Nhiều phát hiện khảo cổ học tại thành Cha

TTO - Chiều 23-12, Trung tâm Nghiên cứu kinh thành phối hợp cùng Bảo tàng Tổng hợp Bình Định, Ban quản lý di tích tỉnh Bình Định báo cáo sơ bộ kết quả khai quật thành Cha (thôn An Thành, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định) lần thứ hai.