Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Khánh Hòa trả lời dân việc lo khách Trung Quốc 'chiếm việc làm'

23/12/2019 18:29 GMT+7

TTO - Nhiều người dân Khánh Hòa lo ngại khách Trung Quốc "chiếm việc làm" tại địa phương nên đã kiến nghị tỉnh phải xử lý quyết liệt tình trạng này.

Khánh Hòa trả lời dân việc lo khách Trung Quốc chiếm việc làm - Ảnh 1.

Khách Trung Quốc đi theo tour du lịch tham quan tại Hòn Chồng, TP Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Lãnh đạo một đơn vị chuyên trách về người nước ngoài tại TP Nha Trang cho biết có nhiều trường hợp khách nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc đến Nha Trang, tìm cách ở lại trái phép để "làm việc chui".

Địa bàn ở TP Nha Trang có nhiều người Trung Quốc tập trung đông nhất là ở các phường Phước Long, Phước Hải, Vĩnh Trường.

Còn từ đầu năm đến nay, lực lượng công an các cấp trong tỉnh đã kiểm tra, phát hiện, xử lý gần 500 trường hợp người nước ngoài vi phạm hành chính.

Theo UBND tỉnh, các hành vi vi phạm hành chính chủ yếu của số người nước ngoài vừa nêu là sử dụng chứng nhận tạm trú quá thời hạn cho phép, hoạt động hành nghề không được cấp phép, không khai đúng sự thật để được cấp thị thực Việt Nam…

Người dân địa phương lo ngại và đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa "tăng cường quản lý chặt chẽ, có giải pháp quyết liệt để giải quyết tình trạng người nước ngoài, đặc biệt là du khách Trung Quốc, đến tham quan du lịch, chủ yếu là tại TP Nha Trang, nhưng sau đó lại tìm cách ở lại làm ăn trái phép, chiếm vị trí và việc làm của người dân địa phương".

Theo Sở Du lịch tỉnh, trong hơn 3 triệu lượt khách quốc tế đã đến Khánh Hòa trong vòng 10 tháng kể từ đầu năm nay, khách Trung Quốc chiếm gần 2,2 triệu lượt người.

Trong số 1.425 thẻ hướng dẫn viên du lịch đã được Sở Du lịch tỉnh cấp có 984 thẻ quốc tế, trong đó có hơn 600 thẻ hướng dẫn viên tiếng Trung Quốc.

Do nhu cầu ngày càng lớn của du khách nên có nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ phục vụ người nước ngoài trên địa bàn tỉnh tăng nhiều, nhất là ở TP Nha Trang. 

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, từ đó dẫn đến việc sử dụng lao động trong các cơ sở phục vụ du khách nước ngoài (lưu trú, dịch vụ lữ hành, điểm bán hàng, dịch vụ vận tải, vui chơi…) cũng tăng theo. 

Điều này nảy sinh tình trạng một số cơ sở kinh doanh du lịch, các dịch vụ vừa nêu có sử dụng lao động người nước ngoài vi phạm quy định về xuất nhập cảnh; sử dụng người nước ngoài trong hoạt động kinh doanh chăm sóc khách hàng, hỗ trợ ngôn ngữ, điều hành du lịch…

Theo lãnh đạo đơn vị chuyên trách về người nước ngoài tại Khánh Hòa, việc lo ngại khách Trung Quốc "chiếm việc làm" của người dân địa phương cũng cần xem xét lại, nếu có cũng chỉ chiếm một phần nhất định vì thực tế người lao động làm cho các tour du lịch, các cơ sở bán hàng, dịch vụ, hướng dẫn cho khách Trung Quốc đến Nha Trang thường khép kín.

Dừng Dừng 'hoạt động văn hóa' của 600 khách Trung Quốc tại Hạ Long

TTO - UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo dừng hoạt động văn hóa do Công ty TNHH MTV Thương mại và lữ hành quốc tế Quảng Ninh tổ chức tại Cung cá heo, TP Hạ Long với sự tham gia của gần 600 du khách Trung Quốc do chưa được cấp phép.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận