01/09/2020 13:41 GMT+7

Khẩn trương xác minh việc tuân thủ an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất Pate Minh Chay

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) yêu cầu sở ngành khẩn trương kiểm tra, xác minh việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất Pate Minh Chay.

Khẩn trương xác minh việc tuân thủ an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất Pate Minh Chay - Ảnh 1.

Xưởng sản xuất patê Minh Chay tại số 53, tổ 2, thị trấn Đông Anh, Hà Nội hiện đang tạm dừng hoạt động - Ảnh: D.TRỌNG

Ngày 1-9, ông Nguyễn Như Tiệp - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) - Bộ NN&PTNT, cho biết chiều 31-8, Nafiqad đã có công văn yêu cầu Sở NN&PTNT các tỉnh thành phố trên cả nước và Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh về việc phối hợp xử lý sản phẩm không đảm bảo an toàn. 

Theo đó, Nafiqad yêu cầu Sở NN&PTNT các địa phương phối hợp Chi cục An toàn thực phẩm xử lý khẩn cấp sản phẩm không bảo đảm an toàn liên quan đến sản phẩm Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (có trụ sở tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).

Đồng thời, yêu cầu sở NN&PTNT các tỉnh, thành chỉ đạo Chi cục Quản lý nông lâm sản và thủy sản chủ động kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản theo phân công, phân cấp của Bộ NN&PTTN, chủ động phối hợp với cơ quan y tế địa phương điều tra, khắc phục sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.

Nafiqad cũng yêu cầu Sở NN&PTNT TP Hà Nội chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và trong phạm vi chức năng, phạm vi quản lý được phân công khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm (chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, công bố sản phẩm...), kết quả điều tra nguyên nhân, khắc phục sự cố của Công ty TNHH hai thành viên viên Lối Sống Mới và xử lý vi phạm theo đúng quy định.

Trước đó, theo cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, thời gian qua có nhiều bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM với triệu chứng yếu cơ, sụp mí mắt, liệt cơ, yếu chi, khó thở...

Qua điều tra cho thấy tất cả các bệnh nhân đều có sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, địa chỉ tại tổ 2 thị trấn Đông Anh, Hà Nội sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang web của công ty là www.pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm Pate Minh Chay ở các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử, độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Thêm nhiều bệnh nhân vào viện vì patê Minh Chay, chưa có thuốc giải độc phù hợp Thêm nhiều bệnh nhân vào viện vì patê Minh Chay, chưa có thuốc giải độc phù hợp

TTO - Có ít nhất 4 bệnh nhân đến Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai khám sáng 31-8 do các biểu hiện yếu cơ, mệt mỏi, khó thở, sụp mí mắt. Tất cả đều có tiền sử sử dụng patê Minh Chay.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên