Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Khám phá những ngọn lửa bất diệt ở Azerbaijan

04/11/2018 07:53 GMT+7

TTO - Những ngọn lửa không bao giờ tắt trở thành đặc sản đầy hấp dẫn của đất nước Azerbaijan, nơi được mệnh danh là “vùng đất của lửa”.

Khám phá những ngọn lửa bất diệt ở Azerbaijan - Ảnh 1.

Khí tự nhiên rò rỉ từ dưới lòng đất khiến đám cháy không bao giờ tắt - Ảnh: CNN

Cháy trong 4.000 năm, chưa từng tắt đi dù ngày hay đêm, cháy bất chấp mưa gió…

Đó là những gì được dùng để miêu tả về những "ngọn lửa bất diệt" ở Azerbaijan trong một bài viết mới đây trên chuyên mục du lịch của đài CNN (Mỹ).

Tọa lạc trên bán đảo Absheron của Azerbaijian - đất nước nằm ở ngã tư đường giữa Đông Âu và Tây Á, một sườn đồi trải dài 10m có tên Yanar Dag đã thu hút sự chú ý của nhiều khách du lịch. Cái tên Yanar Dag có nghĩa là "sườn đồi đang cháy".

Khám phá những ngọn lửa bất diệt ở Azerbaijan - Ảnh 2.

Thậm chí mưa tuyết cũng không thể dập tắt những ngọn lửa ở Yanar Dag - Ảnh: CNN

Khám phá những ngọn lửa bất diệt ở Azerbaijan - Ảnh 3.

Những ngọn lửa vẫn cháy dù ngày hay đêm - Ảnh: TWITTER

Khám phá những ngọn lửa bất diệt ở Azerbaijan - Ảnh 4.

Những ngọn lửa như thế này khá phổ biến tại Azerbaijan - Ảnh: TWITTER

Đầy sợ hãi nhưng cũng tò mò không ít, các du khách đã kéo nhau đến đây xem những đám cháy bốc lên ở phần đất đá quanh sườn đồi Yanar Dag. Thứ duy trì những ngọn lửa này là khí rò rỉ từ mỏ khí tự nhiên nằm bên dưới sườn đồi.

Nhà thám hiểm người Ý lừng danh Marco Polo từng viết về hiện tượng này khi ông đi qua đất nước Azerbaijan vào thế kỷ 13. Các lái buôn dọc theo Con đường tơ lụa cũng từng truyền cho nhau nghe câu chuyện về những ngọn lửa này.

Đó là lý do Azerbaijian từ xa xưa đã được mệnh danh là "vùng đất của lửa".

Không chỉ Yanar Dag, nhiều ngọn lửa như vậy cũng được tìm thấy trên khắp Azerbaijian. Tuy nhiên, vì chúng dẫn tới tình trạng thiếu khí đốt, người ta đã tìm cách dập tắt một số ngọn lửa và dùng biện pháp ngăn rò rỉ.

Những ngọn lửa không bao giờ tắt ở Azerbaijan tạo nên sự hấp dẫn cho đất nước này bởi chúng từng giữ vai trò quan trọng trong tôn giáo cổ Zoroastria, hay còn gọi là Hỏa giáo, được ra đời ở Iran và sau đó phát triển mạnh mẽ ở Azerbaijan thời kỳ TCN.

Đền thờ lửa Ateshgah và những ngọn lửa không bao giờ tắt ở Yanar Dag - Nguồn: CNN

Đối với các tín đồ Hỏa giáo, lửa là thứ giúp liên kết giữa con người và thế giới siêu nhiên. Chúng thanh khiết, trường tồn và không thể thiếu trong thờ phụng.

Theo CNN, ngày nay hầu hết du khách đến đây là để chiêm ngưỡng sự kỳ lạ của những ngọn lửa Yanar Dag hơn là khám phá tôn giáo. Trải nghiệm ở đây tuyệt nhất là về đêm, đặc biệt vào mùa đông.

Bạn hãy hình dung khi tuyết rơi, hoa tuyết hòa tan vào không khí mà không thể "chạm chân" lên được mặt đất do sức nóng của lửa.

Khám phá những ngọn lửa bất diệt ở Azerbaijan - Ảnh 6.

Lửa là một thứ linh thiêng trong văn hóa của người Azerbaijan - Ảnh: CNN

Khám phá những ngọn lửa bất diệt ở Azerbaijan - Ảnh 7.

Đền thờ lửa Ateshgah - Ảnh: CNN

Để đến được Yanar Dag, du khách sẽ mất 30 phút đi xe về phía bắc từ trung tâm thủ đô Baku của Azerbaijan.

Khám phá những ngọn lửa bất diệt ở Azerbaijan - Ảnh 8.

Yanar Dag nằm ở phía bắc, trong khi đền thờ lửa Ateshgah nằm ở phía đông của thủ đô Baku - Ảnh: CNN

Sau khi thỏa sự tò mò tại Yanar Dag, nếu muốn hiểu thêm về tín ngưỡng thờ hỏa của Azerbaijan, khách du lịch nên đến thăm đền thờ hỏa Ateshgah ở phía đông thành phố Baku. Ngôi đền này được xây dựng vào thế kỷ 17 và 18 bởi những người Ấn Độ sống ở Baku.

Lời khuyên du lịch của anh chàng đi khắp thế giới trong 6 tháng Lời khuyên du lịch của anh chàng đi khắp thế giới trong 6 tháng

TTO - Hãy nghe theo con tim, bỏ ngoài tai danh sách đề xuất nhiều đến phát sợ. Đó là lời khuyên dành cho ai thích khám phá của một anh chàng người Mỹ đi khắp thế giới trong 6 tháng.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận