Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam

Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022: Một Huế rất thơ và hiện đại

25/06/2022 23:33 GMT+7

TTO - Tối 25-6, tại quảng trường Ngọ Môn (Kinh thành Huế), lễ khai màn cho Tuần lễ Festival Huế 2022 đã diễn ra dưới sự tham gia của hàng vạn du khách đến từ trong và ngoài nước.

Khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022: Một Huế rất thơ và hiện đại - Ảnh 1.

Tiết mục "Đất nước thái hòa" - Ảnh: NHẬT LINH

Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển" khai mạc Tuần lễ Festival kéo dài trong 90 phút.

Mở đầu chương trình, khán giả cảm thấy choáng ngợp trước một Ngọ Môn lung linh, huyền ảo hiện ra trước mắt.

Bằng công nghệ trình chiếu 3D Mapping hiện đại, di tích Ngọ Môn được "thay áo mới" bằng những tia laser chiếu trực tiếp lên những bức tường cổ kính rêu phong. 

Qua hình ảnh và lời dẫn chuyện của MC, khán giả được thưởng thức câu chuyện về cuộc mở cõi xứ Đàng Trong của Chúa Tiên Nguyễn Hoàng.

Kinh đô Phú Xuân được hình thành là nơi hội tụ văn hóa 4 phương dưới triều Nguyễn. Viết tiếp bề dày lịch sử, Thừa Thiên Huế hôm nay tiếp tục xây dựng để trở thành thành phố trực thuộc trung ương, thành phố của Festival.

Khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022: Một Huế rất thơ và hiện đại - Ảnh 2.

Công nghệ 3D Mapping hiện đại kết hợp giữa trình chiếu ánh sáng và điện ảnh tái hiện hành trình mở cõi về phương Nam của Chúa Tiên Nguyễn Hoàng - Ảnh: NHẬT LINH

Trong đêm khai màn, tà áo dài truyền thống Huế để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả khi xuất hiện gần như xuyên suốt chương trình.

Những cô nữ sinh Đồng Khánh mặc trên mình áo dài thướt tha đạp xe trên phố Huế được thể hiện một cách sinh động trên sân khấu, cùng ca khúc "Bốn mùa thay lá" do ca sĩ Khánh Linh trình bày đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi người dân xứ Huế.

Đặc biệt cũng trong tà áo dài truyền thống Việt Nam, chàng ca sĩ người Mỹ Kyo York tự tin bước ra sân khấu trình diễn ca khúc "Hello Viet Nam" bằng hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt.

Kết thúc bài hát, nhiều khán giả đã đứng dậy, đồng loạt vỗ tay tán thưởng sau khi chàng ca sĩ người Mỹ giơ cao tay vẫy chào và nói bằng tiếng Việt "Xin chào Việt Nam".

Khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022: Một Huế rất thơ và hiện đại - Ảnh 3.

Ca sĩ Kyo York biểu diễn "Hello Viet Nam" - Ảnh: NHẬT LINH

Cuối chương trình là màn pháo hoa tầm cao dài hơn 5 phút kết thúc một chương trình nghệ thuật đặc sắc và mở màn cho một tuần lễ hội sôi động trên xứ Huế.

Ông Nguyễn Thanh Bình, phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, nói Tuần lễ Festival Huế 2022 sẽ là sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn với sự tham gia của hơn 20 đoàn nghệ thuật nổi tiếng đến từ trong và ngoài nước.

Theo ông Bình, Tuần lễ Festival năm nay được tổ chức với phương châm giữ cốt cách truyền thống nhưng cách thể hiện luôn luôn mới; là sự hội tụ tinh hoa tiêu biểu cho bản sắc văn hóa vùng miền, quốc gia gắn với giao lưu, hợp tác văn hóa quốc tế, hướng đến sự tham gia của cộng đồng để nhân dân và du khách vừa là người thực hiện, vừa là chủ thể sáng tạo.

"Festival Huế 2022 sẽ tiếp tục khẳng định quyết tâm xây dựng Huế thành thành phố Festival của châu Á, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam", ông Bình nói.

Một số hình ảnh tại lễ khai màn Tuần lễ Festival Huế:

Khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022: Một Huế rất thơ và hiện đại - Ảnh 4.

Tiết mục "Về nghe em hát cố đô" do ca sĩ Huyền Trang trình bày - Ảnh: NHẬT LINH

Khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022: Một Huế rất thơ và hiện đại - Ảnh 5.

Áo dài tím Huế ẩn hiện trong sương khói - Ảnh: NHẬT LINH

Khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022: Một Huế rất thơ và hiện đại - Ảnh 6.

Màn pháo hoa mãn nhãn kết thúc chương trình và mở ra một tuần lễ hội sôi động trên đất Huế - Ảnh: NHẬT LINH

Nhiều công trình Nhiều công trình 'chạy đua' trước giờ khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2022

TTO - Dưới cái nắng như thiêu của tiết trời mùa hạ hanh khô xứ Huế, hàng trăm công nhân đang hối hả thi công cho kịp các công trình, sân khấu phục vụ giờ khai hội Festival Huế tối nay 25-6.

NHẬT LINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận