Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Khách Trung Quốc đến Việt Nam giảm, khách Hàn tăng mạnh mẽ

16/08/2019 16:29 GMT+7

TTO - Sau một giai đoạn khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng đột phá, 7 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng khách du lịch quốc tế đã có dấu hiệu chậm lại do thị trường Trung Quốc giảm 2,8% so với cùng kỳ 2018.

Khách Trung Quốc đến Việt Nam giảm, khách Hàn tăng mạnh mẽ - Ảnh 1.

Khách du lịch nước ngoài tham quan Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ngày 16-8, tại Đà Nẵng, Tổng cục Du lịch - Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch tổ chức hội nghị tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Theo Tổng cục Du lịch, sau một giai đoạn khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng đột phá, 7 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng khách du lịch quốc tế đã có dấu hiệu chậm lại.

Tốc độ tăng trưởng chung bị chậm lại do thị trường Trung Quốc giảm 2,8% so với cùng kỳ 2018. Nguyên nhân do thị trường Trung Quốc giảm theo xu thế chung khi kinh tế nước này khó khăn hơn do ảnh hưởng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Tổng cục Du lịch cho rằng trước mắt để tăng cường khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, cần tập trung khai thác du lịch từ các nhóm thị trường trọng điểm gồm Trung Quốc, các thị trường lớn ở Đông Bắc Á, thị trường Mỹ, Nga, Úc, Tây Âu…

"Sau hội nghị này, các địa phương, doanh nghiệp cần bắt tay ngay vào việc kích cầu du lịch", ông Hà Văn Siêu - phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - nói.

Khách Trung Quốc đến Việt Nam giảm, khách Hàn tăng mạnh mẽ - Ảnh 2.

Tổng cục Du lịch phát động chiến dịch bảo vệ môi trường du lịch vào sáng 16-8 - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ông Trần Đức Hải - giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, cho biết khách quốc tế đến Hà Nội từ 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sau thời gian dài, cơ bản khách Trung Quốc là số 1, nhưng từ tháng 7-2019 thị trường khách số 1 đã chuyển sang Hàn Quốc.

Theo ông Hải, để thu hút khách quốc tế, cần làm 3 việc là: truyền thông - quảng bá; xúc tiến tham gia hội chợ quốc tế và coi trọng công tác xúc tiến tại chỗ. Thành phố Hà Nội đã ký kết hợp tác quảng bá với CNN và Vietnam Airlines.

Ông Trần Việt Trung - giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, cho biết trong 7 tháng đầu năm, Khánh Hòa đón hơn 2 triệu lượt khách quốc tế, trong đó khách du lịch Trung Quốc chiếm hơn 1,4 triệu lượt, tăng hơn 34%, khách Nga đạt 289.000 lượt, tăng 9,4%, khách Hàn Quốc, Malaysia đều tăng.

Khánh Hòa vẫn duy trì được đà tăng trưởng trong 3 năm liên tục. Ông Trung cho rằng việc thành công hay không, đưa khách đến hay không là phải có các hãng hàng không.

Cũng theo ông Trung, con số tăng trưởng khách quốc tế đến Khánh Hòa chủ yếu từ 3 thị trường Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc. Trong đó, số ngày lưu trú của khách Nga bình quân là 15 ngày, vượt số ngày lưu trú của khách Trung Quốc.

Theo ông Trung, không nên quá quan tâm đến số lượt khách mà cần chú ý ngày lưu trú, mức chi tiêu, số lần quay lại… Ông nêu thực trạng chất lượng khách Trung Quốc đến Nha Trang ngày càng thấp, từ 5 sao xuống 3 sao và các hệ lụy khác…

Bộ trưởng Văn hóa - thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết kế hoạch năm 2019 sẽ đón 17,5 - 18 triệu khách quốc tế đến Việt Nam. 7 tháng đầu năm đã đón 9,8 triệu, nên 5 tháng còn lại mỗi tháng phải đón 1,5 triệu lượt khách mới có khả năng đạt kế hoạch năm.

Theo ông Thiện, phân tích thị trường 7 tháng đầu năm thấy nổi lên các vấn đề quanh 3 thị trường lớn nhất là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Nhật Bản vẫn tăng tốt nhất. Với thị trường Hàn Quốc, tăng 22%, khách Hàn Quốc đã gần đuổi kịp khách Trung Quốc. Vì vậy, ít nhất phải duy trì mức tăng trưởng như hiện nay của thị trường Hàn Quốc.

Thị trường Trung Quốc những năm trước năm nào cũng tăng 30%, nay giảm 2,8%. Thị trường này giảm thì rất khó để lấy thị trường nào đó bù lại. "Chúng ta chấn chỉnh các hoạt động du lịch, tour 0 đồng vẫn phải làm nhưng vẫn phải tăng lượng khách", ông Thiện nói.

Du lịch Thái Du lịch Thái 'lâm nguy' vì khách Trung Quốc giảm, bỗng khách Ấn giàu có tràn vô

TTO - Khi ngành du lịch Thái Lan đang "lâm nguy" vì sự sụt giảm của lượng khách Trung Quốc, "cứu tinh" tiềm năng giúp gỡ rối bỗng xuất hiện những du khách Ấn giàu có.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận