Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Khách trên du thuyền Diamond Princess: 'Như bị nhốt trong nhà tù nổi'

06/02/2020 18:28 GMT+7

TTO - "Chúng tôi bị nhốt kín trong này. Các bữa ăn bị thay đổi. Đó không còn là một chuyến nghỉ dưỡng sang chảnh nữa. Du thuyền giờ như một nhà tù nổi".

Khách trên du thuyền Diamond Princess: Như bị nhốt trong nhà tù nổi - Ảnh 1.

Hai du khách đeo khẩu trang đứng trên mạn tàu Diamond Princess khi con tàu bị cách ly trong vịnh Tokyo - Ảnh: REUTERS

Các hành khách bị mắc kẹt trên du thuyền Diamond Princess của Nhật Bản đang cảm thấy tuyệt vọng. Họ được yêu cầu ở trong phòng, thậm chí không được lên boong hít không khí.

"Chuyến nghỉ dưỡng xa xỉ đã qua rồi", một du khách chán nản.

Một hành khách đi trên du thuyền Diamond Princess đăng bức hình cha mẹ anh đang đeo khẩu trang lên Twitter kèm dòng xin lỗi. "Xin lỗi cha mẹ, vì con mà cha mẹ bị mắc kẹt trên tàu", người khách này nói.

Họ chỉ là 2 trong số hàng ngàn du khách bị mắc kẹt trên du thuyền hạng sang Diamond Princess ở Nhật Bản.

Hơn 2.600 hành khác đến từ 56 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng thủy thủ đoàn 1.100 người được yêu cầu không rời khỏi tàu, thậm chí không được lên boong hít thở không khí.

Bức bối vì bị nhốt, một du khách chạy ra mạn du thuyền và giơ tấm giấy với những dòng chữ viết tay trên đó. Không ai thấy rõ anh ta viết gì bởi khoảng cách quá xa và thời gian anh giơ mảnh giấy chỉ diễn ra trong khoảnh khắc.

Khách trên du thuyền Diamond Princess: Như bị nhốt trong nhà tù nổi - Ảnh 2.

Một du khách trên Diamond Princess viết gì đó trên giấy và giơ nó lên cao như cầu cứu với hi vọng người ta có thể đọc được các dòng chữ trên đó - Ảnh: AFP

Một du khách khác tên David Abel chẳng biết làm gì trong thời gian bị cách ly trên tàu đã livestream (phát trực tiếp) trên Facebook. "Chúng tôi bị nhốt kín trong này. Các bữa ăn bị thay đổi. Đó không còn là một chuyến nghỉ dưỡng sang chảnh nữa. Du thuyền giờ như một nhà tù nổi", Abel tâm sự.

Điểm cuối hành trình tưởng chừng kết thúc trong một ngày giờ lại kéo dài vô tận sau khi người ta phát hiện một người đàn ông nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV) đã từng đi trên tàu. Hành khách 80 tuổi này đã xuống tàu tại Hong Kong từ hôm 25-1.

Chính quyền Nhật Bản đã phong tỏa Diamond Princess khi nó đến Yokohama hôm 3-2 và cách ly 273 người đã từng tiếp xúc với người đàn ông nói trên. Theo Đài NHK của Nhật Bản, những người trên tàu có thể sẽ bị cách ly tới 14 ngày dựa theo thời gian ủ bệnh của nCoV.

Trên bến cảng, các nhân viên y tế Nhật trong trang phục bảo hộ bận rộn với trách nhiệm của mình. Họ là một trong những người hiếm hoi có thể tự do đi lại trên tàu.

Từng chuyến tàu nhỏ cập mạn du thuyền rồi chạy vào bờ, đem theo những du khách nhiễm bệnh. Trên du thuyền, từ đâu đó trong những phòng có cửa sổ, những ánh mắt lo ngại nhìn theo.

Một hành khách đi trên du thuyền cho biết thuyền trưởng của tàu đã cố gắng đàm phán với chính quyền Nhật Bản để hành khách trong các phòng không cửa sổ được lên boong hít thở không khí. "Khẩu trang sẽ được phát cho từng phòng vào ngày hôm nay. Chúng tôi được khuyên nên giữ bình tĩnh và chờ đợi", tài khoản @daxa_tw chia sẻ trên Twitter ngày 6-2.

Thuyền trưởng và thủy thủ đoàn Diamond Princess đã cố gắng làm tốt nhất có thể. Các thông báo được dịch sang nhiều thứ tiếng và gửi đến tận phòng khách. Những bữa ăn vẫn được phục vụ ngày 3 lần nhưng rất đơn giản. Vài người đăng ảnh những bữa ăn này lên mạng xã hội nhưng không phải để chê trách mà để thể hiện sự biết ơn trong giai đoạn khó khăn.

Cảnh vắng vẻ bên trong du thuyền Diamond Princess - Nguồn: TWITTER

Nguy cơ lây nhiễm chéo trên du thuyền

Trong lúc nhiều hãng hàng không ngừng các chuyến bay tới Trung Quốc vì dịch bệnh do nCoV, nhiều nước đã quên mất các tuyến đường biển, đặc biệt là các du thuyền cỡ lớn. Những con tàu như thế này chở hàng ngàn khách mỗi lúc với lịch trình dài ngày.

Các hành khách trên tàu chia sẻ những không gian chung và tiện ích như nhà hàng, hồ bơi, casino, bar trong nhiều ngày liền nên nguy cơ lây nhiễm chéo cao hơn những người đi trên máy bay.

Một du khách đi trên tàu Diamond Princess cho biết cả gia đình ông nằm trong diện phải xét nghiệm nCoV vì ông bị ho. "273 người bị cách ly và tôi nghe thông tin họ chỉ mới kiểm tra được khoảng 70 người nhưng đã phát hiện tới 20 ca bị nhiễm. Tôi thấy hơi lo", một hành khách khác chia sẻ trên Twitter.

Theo tờ Global News, có 251 hành khách trên Diamond Princess là người Canada. Thủ tướng Canada Justin Trudeau xác nhận thông tin và cho biết đang trao đổi với chính quyền Nhật Bản để tìm hướng xử lý.

"Chúng tôi đang cố gắng có thêm thông tin về tình hình trên tàu. Các gia đình Canada đang bị mắc kẹt xin hãy bình tĩnh", ông Trudeau nhắn nhủ ngày 5-2.

Khách trên du thuyền Diamond Princess: Như bị nhốt trong nhà tù nổi - Ảnh 4.

Tàu World Dream đăng ký ở Hong Kong. Ảnh: seatrade-cruise.com

Diamond Princess không phải là tàu duy nhất trở thành "nhà tù nổi". World Dream. Một du thuyền 5 sao khác cũng chịu chung số phận. Con tàu chở theo 3.600 hành khách và thủy thủ đoàn đã bị từ chối cập cảng Cao Hùng ở Đài Loan sau khi có thông tin xác nhận 3 người từng đi trên tàu dương tính với nCoV.

Con tàu sau đó trở về Hong Kong, nơi nó bị cách ly từ ngày 5-2. Chính quyền Hong Kong thông báo tất cả người đi trên tàu sẽ được xét nghiệm nCoV và chỉ được rời khỏi tàu một khi tất cả hành khách đã được kiểm tra.

Khách trên du thuyền Diamond Princess: Như bị nhốt trong nhà tù nổi - Ảnh 5.

Du thuyền Diamond Princess trong thời gian thả neo tại vịnh Tokyo - Ảnh: AP

Khách trên du thuyền Diamond Princess: Như bị nhốt trong nhà tù nổi - Ảnh 6.

Đưa người bị nhiễm virus corona trên du thuyền Diamond Princess vào bờ - Ảnh: AFP

Khách trên du thuyền Diamond Princess: Như bị nhốt trong nhà tù nổi - Ảnh 7.

Các nhân viên y tế Nhật làm nhiệm vụ trên tàu Diamond Princess - Ảnh: TWITTER

Khách trên du thuyền Diamond Princess: Như bị nhốt trong nhà tù nổi - Ảnh 8.

Chính quyền Nhật không cho biết đã kiểm tra được bao nhiêu trong tổng số 273 trường hợp bị cách ly trên tàu Diamond Princess - Ảnh: TWITTER

Khách trên du thuyền Diamond Princess: Như bị nhốt trong nhà tù nổi - Ảnh 9.

Bữa ăn được phục vụ trên du thuyền trong thời gian bị cô lập. Theo Hãng tin Reuters, du thuyền Diamond Princess đã được cho phép cập bờ nhận thực phẩm tiếp tế ngày 6-2 nhưng các hành khách vẫn tiếp tục bị cách ly trên tàu - Ảnh: TWITTER

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận