Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Khách sạn có phòng cho F0, xét nghiệm COVID-19 lưu động cho du khách

18/03/2022 18:39 GMT+7

TTO - Tại cuộc họp trao đổi thông tin mở cửa đón khách quốc tế đối với thị trường khách Hàn Quốc chiều 18-3, Đà Nẵng đã đưa ra nhiều chính sách nhằm tái khởi động du lịch quốc tế và nội địa trong điều kiện bình thường mới.

Khách sạn có phòng cho F0, xét nghiệm COVID-19 lưu động cho du khách - Ảnh 1.

Du khách đến Đà Nẵng vào tháng 2-2022 - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Cuộc họp có hơn 300 đại diện đơn vị kinh doanh lữ hành tại Hàn Quốc và Đà Nẵng, các khách sạn, hãng hàng không khai thác thị trường khách Hàn… tham gia.

Du khách Hàn Quốc còn nhiều băn khoăn

Trước thông tin từ ngày 15-3, Đà Nẵng mở cửa lại hoạt động du lịch quốc tế và nội địa trong điều kiện bình thường mới, nhiều doanh nghiệp du lịch tại Hàn Quốc cho biết du khách còn nhiều băn khoăn về các thủ tục xét nghiệm COVID-19 và phương án điều trị nếu không may nhiễm bệnh.

"Rất nhiều khách mong muốn nếu dương tính COVID-19 sẽ được đưa đến điều trị ở bệnh viện quốc tế. Trường hợp chưa tiêm vắc xin thì có được nhập cảnh không? Hiện Hàn Quốc yêu cầu có giấy xác nhận âm tính COVID-19 sau khi du khách trở về nước, Việt Nam có thể hỗ trợ đội xét nghiệm COVID-19 lưu động tại khách sạn?…", một đại diện kinh doanh lữ hành tại Hàn Quốc đặt câu hỏi trực tuyến.

Trả lời những thắc mắc trên, ông Nguyễn Tiên Hồng - phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng - cho biết hiện Bộ Y tế quy định khi nhập cảnh, nếu du khách làm xét nghiệm PCR sẽ có giá trị trong 72 giờ, xét nghiệm nhanh chỉ có giá trị trong 24 giờ.

Vì vậy với khách di chuyển bằng đường bộ, đường sắt, đường thủy, thời gian di chuyển dài hơn đường hàng không nên có thể sẽ hết giá trị xét nghiệm, khi đến Việt Nam phải thực hiện xét nghiệm mới.

Theo quy định mới, du khách đến Đà Nẵng không phải cách ly, chỉ tự theo dõi sức khỏe 10 ngày.

"Trong quá trình lưu trú, khi phát hiện khách F0, các khách sạn đều báo với y tế địa phương. Việc phân loại bệnh nhân và lưu bệnh nhân tại khách sạn để theo dõi hay phân tuyến đưa đến các bệnh viện để điều trị sẽ tùy vào tình trạng sức khỏe của du khách đó", ông Hồng nói.

Với các trường hợp đặc biệt chưa tiêm vắc xin, theo ông Hồng, vẫn có thể nhập cảnh nếu có kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên du khách phải tự bảo vệ mình và thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch, thường xuyên kiểm tra sức khỏe trong quá trình du lịch.

Ông Hồng lưu ý du khách trước khi lên máy bay đã phải khai báo y tế, nhưng khi lưu hành ở Việt Nam, phải tiếp tục khai báo trên phần mềm PC COVID.

Về việc xét nghiệm tập trung khi xuất cảnh về nước, ông Hồng đề nghị các khách sạn có khách lưu trú phải có kế hoạch báo với y tế địa phương để hỗ trợ xét nghiệm ngay tại khách sạn khi đoàn khách có nhu cầu.

Khách sạn có phòng cho F0, xét nghiệm COVID-19 lưu động cho du khách - Ảnh 2.

Du khách vui chơi tại bãi tắm Mỹ Khê, Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Khách sạn phải có phòng cho F0 thể nhẹ

Bà Trương Thị Hồng Hạnh - giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng - thông tin từ 15-3, khi mở cửa lại hoạt động, các khách sạn, resort và cơ sở lưu trú nói chung tại Đà Nẵng phải bố trí khu vực/phòng riêng đảm bảo các điều kiện y tế theo quy định để tiếp nhận điều trị F0 thể nhẹ dành cho khách đang lưu trú và nhân viên đang làm việc dương tính với SARS-CoV-2.

"Các khách sạn phải có chính sách hoãn, hủy dịch vụ linh hoạt dành cho khách bị F0. Các cơ sở lưu trú cần triển khai các mô hình dịch vụ hạn chế tiếp xúc, an toàn và đáp ứng thị hiếu của du khách", bà Hạnh nói.

Khách sạn có phòng cho F0, xét nghiệm COVID-19 lưu động cho du khách - Ảnh 3.

Đà Nẵng đang triển khai chính sách miễn phí tham quan 4 điểm du lịch Danh thắng Ngũ Hành Sơn, Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng Điêu khắc Chăm để kích cầu du lịch - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Ông Trần Phước Sơn - phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - nhìn nhận Hàn Quốc luôn là thị trường khách trọng điểm đứng đầu trong các thị trường khách đến Đà Nẵng với lượng khách năm 2019 đạt đến hơn 1,7 triệu lượt.

"Đây là cơ sở vững chắc để kỳ vọng vào sự phục hồi sớm hoạt động trao đổi du lịch giữa hai nước trong thời gian tới, khi cả Việt Nam và Hàn Quốc đang khống chế tốt dịch COVID-19 và đang dần khởi động lại các hoạt động kinh tế, xã hội, sản xuất, giao thương", ông Sơn nhấn mạnh.

Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết hiện thành phố có hơn 70% các cơ sở lưu trú, khu điểm du lịch, nhà vận chuyển hoạt động trở lại.

Từ ngày 1-4 đến 29-10, dự kiến có 6 hãng hàng không khai thác đường bay Đà Nẵng - Hàn Quốc với tần suất 49 chuyến/tuần. Từ cuối tháng 3 đến hết tháng 10 sẽ có 7 hãng hàng không khai thác các chuyến bay quốc tế khác với tần suất 41 chuyến/tuần.

Ngày đầu mở cửa đón khách quốc tế, nhiều du khách từ Singapore đến Việt Nam Ngày đầu mở cửa đón khách quốc tế, nhiều du khách từ Singapore đến Việt Nam

TTO - Chuyến bay chở du khách nước ngoài đầu tiên đến Việt Nam sau khi triển khai mở cửa lại thị trường khách quốc tế từ 15-3 đã hạ cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là sự khởi sắc tích cực cho hàng không và du lịch trong thời gian tới.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận