Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Khách nước ngoài tới Nhật Bản phải đeo khẩu trang và có bảo hiểm

07/06/2022 11:10 GMT+7

TTO - Kể từ ngày 10-6, tất cả du khách nước ngoài nhập cảnh Nhật Bản đều phải đeo khẩu trang và có bảo hiểm để chi trả các chi phí chăm sóc sức khỏe trong trường hợp họ mắc COVID-19.

Khách nước ngoài tới Nhật Bản phải đeo khẩu trang và có bảo hiểm - Ảnh 1.

Nhật Bản đã mở cửa có điều kiện cho du khách từ 98 quốc gia/vùng lãnh thổ có tỉ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 thấp từ 10-6. Danh sách này chưa có Việt Nam - Ảnh minh họa: NIPPON

Bộ Đất đai, hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản (MLIT) vừa soạn thảo văn bản hướng dẫn, trong đó nhấn mạnh du khách nước ngoài phải tuân thủ các quy định nói trên trước khi thực hiện chuyến (tour) du lịch tại quốc gia Đông Bắc Á này. 

Trong trường hợp phát hiện du khách nước ngoài mắc COVID-19, các hãng lữ hành có trách nhiệm đưa người đó tới các cơ sở y tế, và hỗ trợ đến khi họ rời Nhật Bản. 

Các hãng lữ hành phải lưu giữ thông tin về các tour du lịch để trong trường hợp phát hiện du khách mắc COVID-19, các cơ quan chức năng có thể nhanh chóng truy vết và cách ly những người tiếp xúc gần. 

Trước đó, ngày 26-5, Thủ tướng Kishida Fumio thông báo nước này sẽ mở cửa có điều kiện cho các du khách nước ngoài từ ngày 10-6. Tuy nhiên, Nhật Bản sẽ chỉ cấp phép nhập cảnh cho các du khách đến từ 98 quốc gia/vùng lãnh thổ nằm trong danh sách có tỉ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 thấp. 

Bên cạnh đó, để hạn chế dịch bệnh lây lan, các du khách sẽ phải đăng ký tour theo nhóm qua một công ty lữ hành và có các hướng dẫn viên du lịch đi kèm. 

Nhằm chuẩn bị cho việc mở cửa, ngày 1-6, Nhật Bản đã bắt đầu tăng gấp đôi giới hạn về số lượng người nhập cảnh mỗi ngày lên 20.000 người. 

MLIT đã mời các nhân viên của các hãng lữ hành từ Úc, Singapore, Thái Lan và Mỹ tham gia tour du lịch thử nghiệm trên quy mô nhỏ để đánh giá xem liệu nước này có thể tiếp nhận du khách nước ngoài một cách an toàn hay không tại thời điểm dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc. 

Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, du lịch là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng cao và đóng góp lớn cho kinh tế Nhật Bản. Trong giai đoạn 2013-2019, số lượng khách nước ngoài tới Nhật Bản đã liên tục phá đỉnh và đạt mức cao nhất là 31,88 triệu lượt khách vào năm 2019. 

Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh bùng phát, số lượng khách quốc tế đến nước này đã tụt dốc không phanh, xuống còn gần 4,12 triệu khách năm 2020 và gần 234.000 khách trong 11 tháng đầu năm ngoái.

Người Việt chưa thể du lịch Nhật Bản trong tháng 6-2022 Người Việt chưa thể du lịch Nhật Bản trong tháng 6-2022

TTO - Nhật Bản sẽ tiếp nhận khách du lịch theo hình thức tour trọn gói từ các quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá thuộc 'vùng xanh' từ 10-6. Tuy vậy, du khách Việt Nam chưa thể đi Nhật do bị xếp hạng ở 'vùng vàng'.

Theo TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận