Khách nước ngoài hủy đặt phòng nhiều vì ảnh hưởng dịch cúm corona

01/02/2020 14:33 GMT+7

TTO - Tỉ lệ khách lẻ hủy đặt phòng trên các nền tảng đặt phòng trực tuyến tăng cao trong khi nhiều khách sạn 4-5 sao ở TP.HCM cũng cho biết công suất phòng hiện chỉ rất thấp, có nơi chỉ hơn 30%. Đây là mức công suất rất thấp trong mùa du lịch.

Khách nước ngoài hủy đặt phòng nhiều vì ảnh hưởng dịch cúm corona - Ảnh 1.

Khách đeo khẩu trang trong các trung tâm mua sắm ở Q.1 - Ảnh: N.BÌNH

Công suất phòng của một số khách sạn trên địa bàn TP.HCM gần một tuần nay sụt giảm chỉ còn khoảng 30-35% ngay trong mùa cao điểm. Ảnh hưởng của dịch cúm virus khiến các đoàn khách du lịch quốc tế hủy tour, hủy đặt phòng các cơ sở lưu trú ở TP.HCM.

Chị Thiên, chủ của chuỗi phòng cho thuê trên Airbnb, cho biết khoảng một tuần nay, phòng của hệ thống liên tục bị hủy. Khách đang ở đặt dài ngày cũng trả phòng sớm và vội về nước. Trước tết này, các phòng cho thuê của chị Thiên đều kín lịch đến ngày 15 âm lịch, đa phần khách Trung Quốc. "Tuy nhiên, từ mùng 3 tết, khách nước ngoài liên tiếp hủy đặt phòng, khách đang du lịch ở VN cũng lật đật quay về nước, tôi đang đi chơi phải quay về vệ sinh, dọn dẹp phòng kịp đón khách mới, mọi thứ đảo lộn cả", chị Thiên cho biết.

Trên một số nhóm kín chuyên cho thuê phòng qua Airbnb, các thảo luận liên quan đến đề tài khách hủy phòng và có nhu cầu rao cho thuê phòng nguyên tháng khá rôm rả, một số lạc quan vì được nghỉ ngơi sau mùa tết bận rộn, một số tỏ ra lo lắng. Đến nay, không những khách Trung Quốc mà khách từ một số nước khác cũng bắt đầu hủy đặt phòng, các tour du lịch đến Việt Nam do lo ngại dịch cúm virus.

Giám đốc bán hàng một khách sạn ở Q.1 cho biết ngày đầu 1-2, khách sạn phải chuẩn bị lại kế hoạch tiếp thị các thị trường mới, nhóm khách mới bù đắp lượng khách sụt giảm thời gian tới. "Một tuần qua khách sạn thưa người hẳn, nhiều khách đoàn đã hủy tour đến, công suất phòng giảm một nửa so với trước tết cho dù vẫn trong mùa đón khách nghỉ đông", vị này cho biết.

Các công ty du lịch lớn ở TP.HCM cho biết đã hủy tất cả đoàn khách Trung Quốc đến TP.HCM trong tháng 2 này, như Công ty Vietravel hủy vài chục đoàn khách với con số lên đến hơn 1.000 khách, Công ty du lịch Liên Bang hủy tour của 10 đoàn khách Trung Quốc với 300 du khách, một số hãng lữ hành khác cũng đã làm việc với đối tác ngưng nhận khách từ các thành phố có vùng dịch.

Theo Sở Du lịch TP.HCM, hiện tổng số cơ sở lưu trú trên địa bàn TP là 4.565, trong đó số cơ sở lưu trú đã xếp hạng là 1.533/4.565 với 44.232 phòng.

Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, công suất các cơ sở lưu trú du lịch dao động trong khoảng 70 – 80%, tương đương so với năm 2019 do dịp Tết Nguyên đán hằng năm vẫn rơi vào những tháng cao điểm và đa số phòng nghỉ đã được đặt trước. Do đó, giá phòng bình quân giữ mức ổn định hoặc tăng không đáng kể so với các tháng khác trong giai đoạn cao điểm.

Tuy nhiên, tình hình dịch cúm đang ảnh hưởng đến lượng khách quốc tế tại TP dẫn đến công suất phòng sẽ khó giữ được mức này.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, giám đốc Sở Du lịch TPHCM, chỉ một tuần lễ trong Tết Canh Tý, lượng khách Trung Quốc đến thành phố đã giảm gần 20%. Một số khách từ những thị trường khác cũng hủy tour làm tổng lượng khách quốc tế đến trong tháng 1-2020 chỉ đạt hơn 840.000 lượt, thấp hơn kỳ vòng trước đó.

"Khách Trung Quốc chiếm tỉ lệ không đáng kể trong cơ cấu khách du lịch quốc tế đến TP. Tuy nhiên trong các tháng tới, tình hình sẽ còn nhiều khó khăn do dịch bệnh đến nay diễn biến khá phức tạp", ông Vũ cho biết.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận